Câu hỏi:

06/02/2020 4,250 Lưu

Ở một loài thực vật, xét 2 gen, mỗi gen có 2 alen, thực hiện một phép lai giữa một cây có kiểu gen hợp tử về 2 cặp gen (Aa, Bb) với một cây khác cùng loài (P), ở thế hệ F1 thu được kiểu hình phân li theo tỉ lệ 3 : 3 : 1 : 1. Biết không xảy ra đột biến, sự biểu hiện của kiểu gen không phụ thuộc vào môi trường. Theo lí thuyết, trong các trường hợp tỉ lệ phân li kiểu gen sau đây, có bao nhiêu trường hợp phù hợp kết quả F1?

I. 3 : 3 : 1 : 1.

II. 1 : 1 : 1 : 1 : 1 : 1 : 2.

III. 1 : 1 : 1 : 1 : 2 : 2.

IV. 9 : 3 : 3 : 1

A. 2

B. 4

C. 5

D. 3

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Chọn D.    

Xét 2 gen, mỗi gen có 2 alen, thực hiện một phép lai giữa một cây có kiểu gen hợp tử về 2 cặp gen (Aa, Bb) với một cây khác cùng loài (P), ở thế hệ F1 thu được kiểu hình phân li theo tỉ lệ 3 : 3 : 1 : 1.

Tỉ lệ kiểu hình 3 : 3 : 1 : 1 = (3 : 1).(1 : 1)

Theo lí thuyết, trong các trường hợp tỉ lệ phân li kiểu gen của đề bài, có 3 trường hợp phù hợp với kết quả của đề bài: là trường hợp 1,  2, 3

(3) 1 : 1 : 1 : 1 : 2 : 2:  Trong trường hợp có tương tác gen bổ sung 9:3:3:1 và phân li độc lập.

(2) 1 : 1 : 1 : 1 : 1 : 1 : 2: Trong trường hợp có hoán vị gen với tần số 50%. Ví dụ: phép lai: AB/ab x Ab/ab (f = 50%).

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Chọn đáp án C

- Phép lai A: AaBB × aaBb = (Aa × aa)(BB × Bb)

→ Kiểu hình: (1 trội : 1 lặn).100% trội → 1 trội – trội : 1 lặn – trội.

- Phép lai B: aaBb × Aabb = (aa × Aa)(Bb × bb)

→ Kiểu hình: (1 trội : 1 lặn).(1 trội : 1 lặn)

→ 1 trội – trội : 1 lặn – trội : 1 trội – lặn : 1 lặn – lặn.

- Phép lai C: aaBB × AAbb = (Aa × Aa)(Bb × Bb)

→ Kiểu hình: 100% trội – trội

- Phép lai D: AaBb × AaBb = (Aa × Aa)(Bb × Bb)

→ Kiểu hình: (3 trội : 1 lặn). (3 trội : 1 lặn)

→ 9 trội – trội : 3 lặn – trội : 3 trội – lặn : 1 lặn – lặn

Câu 2

A. Trong đó kiểu hình của cơ thể F2 biểu hiện tính trạng trung gian giữa bố và mẹ

B. Trong đó kiểu hình của cơ thể lai F1 biểu hiện tính trạng trung gian giữa bố và mẹ

C. Trong đó kiểu hình của cơ thể lai F1 biểu hiện tính trạng của cả bố và mẹ

D. Trong đó kiểu hình của cơ thể F2 biểu hiện tính trạng của cả bố và mẹ

Lời giải

Hướng dẫn: B

Trội không hoàn toàn là hiện tượng di truyền trong đó kiểu hình của cơ thể lai F1 biểu hiện tính trạng trung gian giữa bố và mẹ.

Ví dụ: AA : Hoa đỏ, aa : Hoa trắng , Aa : Hoa hồng → Tính trạng hoa hồng là tính trạng trung gian giữa kiểu hình hoa đỏ và hoa trắng → Alen A trội không hoàn toàn.

Câu 3

A. tần số của các tổ hợp gen mới đựợc tạo thành trong quá trình phân ly ngẫu nhiên và tổ hợp tự do của các gen trong giảm phân

B. tần số cuả các tổ hợp kiểu hình khác nhau bố mẹ trong quá trình để đánh hiện tượng trao đổi chéo trong giảm phân

C. tần số hoán vị gen qua quá trình trao đổi chéo giữa các crômatit của cặp NST tương đồng trong giảm phân

D. các thay đổi trên cấu trúc của NST trong các trường hợp đột biến chuyển đoạn

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP