Câu hỏi:

01/07/2023 661 Lưu

Peptit X bị thủy phân theo phương trình phản ứng X + 2H2O → 2Y + Z (trong đó Y và Z là các amino axit). Thủy phân hoàn toàn 4,06 gam X thu được m gam Z. Đốt cháy hoàn toàn m gam Z cần vừa đủ 1,68 lít khí O2 (đktc), thu được 2,64 gam CO2; 1,26 gam H2O và 224 ml khí N2 (đktc). Biết Z có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Tên gọi của Y là

A. glyxin.  
B. alanin.
C. lysin.
D. axit glutamic.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Trong m gam Z chứa:

nC = nCO2 = 0,06

nH = 2nH2O = 0,14

nN = 2nN2 = 0,02

nO = 2nCO2 + nH2O – 2nO2 = 0,04

→ C : H : N : O = 3 : 7 : 1 : 2

Vậy Z là C3H7NO2

→ nZ = nN = 0,02 → nX = 0,02

→ MX = 203

Phân tử X được tạo ra từ 2 phân tử Y và 1 phân tử Z nên:

MX = 2MY + 89 – 18.2 = 203

→ MY = 75 → Y là Gly.

Chọn A

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. nước brom. 
B. nước và quì tím.
C. dung dịch HCl.
D. dung dịch NaCl.

Lời giải

Chọn B

Để phân biệt các chất lỏng đựng trong các lọ riêng biệt: acetic acid, glycerol, triolein có thể chỉ cần dùng nước và quì tím:

+ Tan, làm quỳ tím hóa đỏ là acetic acid.

+ Tan, không làm đổi màu quỳ tím là glycerol.

+ Không tan là triolein.

Câu 2

A. Axit axetic phản ứng với dung dịch NaOH, lấy dung dịch muối vừa tạo ra cho tác dụng với khí CO2 lại thu được axit axetic.
B. Phenol phản ứng với dung dịch NaOH, lấy muối vừa tạo ra cho tác dụng với dung dịch HCl lại thu được phenol.
C. Anilin phản ứng với dung dịch HCl, lấy muối vừa tạo ra cho tác dụng với dung dịch NaOH lại thu được anilin.
D. Dung dịch natri phenolat phản ứng với khí CO2, lấy kết tủa vừa tạo ra cho tác dụng với dung dịch NaOH lại thu được natri phenolat.

Lời giải

A. Sai:

CH3COOH + NaOH → CH3COONa + H2O

CH3COONa + CO2: Không phản ứng

B. Đúng:

C6H5OH + NaOH → C6H5ONa + H2O

C6H5ONa + HCl → C6H5OH + NaCl

C. Đúng:

C6H5NH2 + HCl → C6H5NH3Cl

C6H5NH3Cl + NaOH → C6H5NH2 + NaCl + H2O

D. Đúng:

C6H5ONa + CO2 + H2O → C6H5OH + NaHCO3

C6H5OH  + NaOH → CH3COONa + H2O

 Chọn A

Câu 3

A. Cho lá đồng nguyên chất vào dung dịch gồm Fe(NO3)3 và HNO3.
B. Để thanh thép đã sơn kín trong không khí khô.
C. Nhúng thanh kẽm nguyên chất vào dung dịch HCl.
D. Cho lá sắt nguyên chất vào dung dịch gồm CuSO4 và H2SO4 loãng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Fe(NO3)2. 
B. Fe(OH)3.
C. Fe2O3. 
D. FeO.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. glixerol và axit béo
B. glixerol và muối của axit cacboxylic.
C. glixerol và hỗn hợp axit béo. 
D. glixerol và muối của axit béo.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP