Câu hỏi:

05/07/2025 12

Sự trao đổi chéo không cân giữa hai chromatid khác nguồn trong cặp nhiễm sắc thể kép tương đồng xảy ra ở kì đầu của giảm phân I có thể làm phát sinh các loại đột biến nào sau đây?

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Chọn C

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai

a) Đúng. Thể đột biến A là thể tam bội (3n) Thể đột biến A được hình thành do rối loạn phân bào của một bên bố hoặc mẹ tạo ra giao tử bất thường (2n) kết hợp với giao tử bình thường của bên còn lại (n).

b) Đúng. Đột biến dạng C thuộc thể 3 (2n + 1) về cặp nhiễm sắc thể số I.

c) Đúng. Đột biến dạng B mất đi một NST ở cặp số 1, các cặp nhiễm sắc thể khác đều có 2 chiếc bình thường.

d) Sai. Thể đột biến D là thể tứ bội (4n) Đột biến D có thể được hình thành trong quá trình nguyên phân hoặc giảm phân.

Câu 2

Lời giải

Đáp án B

- Thể dị đa bội được hình thành do quá trình lai xa kèm theo đa bội hóa nên cơ thể dị đa bội có bộ NST tồn tại theo từng cặp tương đồng, tế bào sinh dưỡng mang bộ NST lưỡng bội của hai loài, có khả năng sinh sản hữu tính bình thường, có hàm lượng DNA tăng lên so với dạng lưỡng bội bình thường.

- Thể tự đa bội được hình thành do quá trình tự đa bội nhờ nguyên phân hoặc nhờ giảm phân kết hợp với thụ tinh. Thể tự đa bội gồm có tam bội (3n), tứ bội (4n),… Thể tự đa bội có thể có bộ NST là số chẵn hoặc số lẻ nhưng có nguồn gốc từ cùng 1 loài, có thểkhả năng sinh sản hữu tính bình thường (đối với tứ bội), có hàm lượng DNA tăng lên so với dạng lưỡng bội bình thường.

- Như vậy, đặc điểm chỉ có ở thể dị đa bội mà không có ở thể tự đa bội là tế bào sinh dưỡng mang bộ NST lưỡng bội của hai loài khác nhau.

Câu 3

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP