Câu hỏi:

13/03/2020 270 Lưu

Ở một loài thực vật, xét 2 gen nằm trong nhân tế bào, mỗi gen đều có 2 alen. Cho hai cây (P) thuần chủng khác nhau về cả hai cặp gen giao phấn với nhau, thu được F1. Cho F1 lai với cơ thể đồng hợp tử lặn về cả hai cặp gen, thu được Fa. Biết rằng không xảy ra đột biến và nếu có hoán vị gen thì tần số hoán vị là 50%, sự biểu hiện của gen không phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Theo lí thuyết, trong các trường hợp về tỉ lệ kiểu hình sau đây, có tối đa bao nhiêu  trường hợp phù hợp với tỉ lệ kiểu hình của Fa?

(1) Tỉ lệ 9 : 3 : 3 : 1.    (2) Tỉ lệ 3 : 1           (3) Tỉ lệ 1 : 1.

(4) Tỉ lệ 3 : 3 : 1 : 1.        (5) Tỉ lệ 1 : 2 : 1.   (6) Tỉ lệ 1 : 1 : 1 : 1.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đáp án D

* Trường hợp 1: Hai gen nằm trên 2 NST khác nhau
Ta có F1: AaBb
F1: AaBb x aabb
1AaBb : 1aabb : 1Aabb : 1aaBb
Nếu mỗi gen quy định một tính trạng  tỉ lệ phân li 1 : 1 : 1 : 1
Nếu 2 gen tương tác bổ sung theo tỉ lệ 9 : 3 : 3 : 1  tỉ lệ phân li 1 : 1 : 1 : 1
 Nếu 2 gen tương tác bổ sung theo tỉ lệ 9 : 7  tỉ lệ phân li 1 : 3
 Nếu 2 gen tương tác át chế tỉ lệ tỉ lệ 13 : 3  tỉ lệ phân li 3 : 1
 Nếu 2 gen tương tác át chế tỉ lệ tỉ lệ 12 : 3 : 1  tỉ lệ phân li 2 : 1 : 1
Nếu 2 gen tương tác theo quy luật cộng gộp  tỉ lệ phân li 1 : 2 : 1
Tỉ lệ kiểu hình có thể xuất hiện là: 3 : 1 hoặc 1 : 2 : 1 hoặc 1 : 1 : 1 : 1

* Trường hợp 2 gen cùng nằm trên 1 NST
F1: ABab hoặcAbaB

+ Nếu có tần số hoán vị gen bằng 50% 

2 kiểu gen trên đều cho giao tử: AB = ab = Ab = aB = 25%
F1 x cây đồng hợp lặn
Fa: 1AaBb : 1aabb : 1Aabb : 1aaBb

+ Nếu không có hoán vị

ABabxabaBà tỉ lệ 1: 1

 

AbaBxabab  à tỉ lệ 1:1

 

à tỉ lệ phù hợp là: 2, 3, 5, 6

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án D

ADN có: 2A + 3G = 3120; %A + %T = 40%; %A + %G = 50%

à giải hệ à %A = %T = 20%; %G = %X = 30%

à A = T = 480 nu; G = X = 720 nu

Quá trình nhân đôi cần môi trường cung cấp 22320 nu G (gọi số lần nhân đôi là x, x nguyên dương) à 720 x (2x – 1) = 22320 à x = 5 à số phân tử ADN con tạo ra sau nhân đôi = 25 = 32.

Câu 2

Lời giải

Đáp án C

A. Ở thủy tức, hệ thần kinh có dạng chuỗi hạch, sự điều chỉnh hoạt động các xúc tu do các hạch thần kinh khác nhau điều khiển. à sai, thủy tức có hệ thần kinh dạng lưới.

B. Ở mực và bạch tuộc, hệ thần kinh có dạng mạng lưới, điều chỉnh các phản xạ theo kiểu co giật toàn thân.  à sai, chúng có hệ thần kinh dạng chuỗi hạch.

C. Ở hệ thần kinh dạng ống, trung ương thần kinh bao gồm não và tủy sống. à đúng

D. Não người gồm có 5 phần riêng rẽ nằm trong hộp sọ bao gồm: bán cầu đại não trái, bán cầu đại não phải, tiểu não, hành não, cầu não. à sai, não người có 5 phần: bán cầu đại não, não trung gian, não giữa, tiểu não, hành-cầu não

Câu 5

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP