Câu hỏi:

22/01/2026 39 Lưu

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 14 to 20. (1.75 pts)

The Area of Old Carved Stones in Sa Pa

[I] The area of old carved stones in Sa Pa lies mainly in the Muong Hoa Valley, where there are settlements of ethnic minority people in Sa Pa District, Lao Cai Province. [II] Carved stones here have been discovered since a long time ago. [III] Later, other scientists have come here to study the carved pieces of stone. [IV] Until now, researchers have discovered more than 200 pieces of stone carved with different images, among them are the big ones which have complicated designs.

The most common patterns are images of mountains, hills and fields. In some pieces of stone, we can find images of houses, following the pattern of house on pillars with the form of boat, with curved roof, reminding the image of houses on the Dong Son bronze drums.

Particularly, a number of researchers have raised the hypothesis of traces of 3 kinds of writing system, following the pattern of graphical writing with straight and curved lines. There are writing systems almost similar to the writing systems found on charms of Tay ethnic group and Dao ethnic group, but they are not Tay characters. The discovery of the 3 above kinds of writing system on carved pieces of stone makes more complicated the determination of the author of those works. Maybe those authors belong to many different ethnic minorities and have achieved their works in different times.

There are opinions underlining that those pieces of stone have been carved by the old Viet people, or ethnic groups near to the old Viet people. At present, there remain a number of legends about the "Father piece" and "Mother piece" of stone related to inhabitants of the areas lying at the mountain foot coming here to find new settlements.

Which of the following is NOT mentioned as a discovery in the Area of Old Carved Stones in Sa Pa? 

A. Traces of three types of writing systems 
B. Carved stones with images of mountains, hills, and fields 
C. Images of houses following the pattern of houses on stilts 
D. The discovery of ancient burial sites

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

D

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Thông tin

- Particularly, a number of researchers have raised the hypothesis of traces of 3 kinds of writing system.

- The most common patterns are images of mountains, hills and fields.

- In some pieces of stone, we can find images of houses.

Dịch nghĩa:

- Đặc biệt, một số nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về dấu tích của 3 loại hệ thống chữ viết.

- Những hoa văn phổ biến nhất là hình ảnh núi non, đồi và cánh đồng.

- Trên một số tảng đá, chúng ta có thể thấy hình ảnh các ngôi nhà.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

The word "complicated" in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to:

A. understandable              
B. detailed               
C. simple                
D. straightforward

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C

Kiến thức: từ trái nghĩa

Giải thích: complicated (phức tạp) >< simple (đơn giản).

Dịch nghĩa: Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện hơn 200 tảng đá được chạm khắc với nhiều hình ảnh khác nhau, trong đó có những tảng lớn với các hoa văn phức tạp.

Câu 3:

The word "hypothesis" in paragraph 3 could best be replaced by:

A. Idea                              
B. Answer               
C. Theory               
D. Fact

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

 C

Kiến thức: từ đồng nghĩa

Giải thích: hypothesis = idea: giả thuyết, ý tưởng chưa được chứng minh.

Dịch nghĩa: Đặc biệt, một số nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về dấu tích của 3 loại hệ thống chữ viết, theo mẫu chữ đồ họa với các đường thẳng và đường cong.

Câu 4:

The word "they" in paragraph 3 refers to:

A. Scientists                                                     
B. Researchers          
C. Ethnic minority people                                 
D The three writing systems

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D

Kiến thức: tham chiếu đại từ

Giải thích: “they” thay thế cho “writing systems” đang được đề cập phía trước.

Dịch nghĩa: Có những hệ thống chữ viết gần giống với các hệ thống chữ viết được tìm thấy trên bùa của người Tày và người Dao, nhưng chúng không phải là chữ Tày.

Câu 5:

In which paragraph does the writer describe the types of patterns found on the carved stones? 

A. Paragraph 2 
B. Paragraph 4
C. Paragraph 3 
D. Paragraph 1

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Thông tin

The most common patterns are images of mountains, hills and fields. In some pieces of stone, we can find images of houses, following the pattern of house on pillars with the form of boat, with curved roof …

Dịch nghĩa: Những hoa văn phổ biến nhất là hình ảnh núi, đồi và cánh đồng. Trên một số tảng đá, chúng ta có thể thấy hình ảnh các ngôi nhà, theo kiểu nhà trên cột với hình dáng như chiếc thuyền, có mái cong…

Câu 6:

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

"In 1925, a French scholar discovered more than 30 pieces of stone carved with various images, scattered along the Hoa Spring bank."

A. [IV]                              
B. [III]                     
C. [II]                     
D. [1]

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Câu này cung cấp chi tiết cụ thể về thời điểm và người phát hiện, nên nên đứng ngay sau câu [II] để bổ sung thông tin về việc phát hiện các tảng đá.

Dịch nghĩa: Vào năm 1925, một học giả người Pháp đã phát hiện hơn 30 tảng đá được chạm khắc với nhiều hình ảnh khác nhau, rải rác dọc theo bờ suối Hoa.

Câu 7:

Which of the following best summarizes the passage?

A. The carved stones in Sa Pa display different images and writing systems related to ethnic groups. 
B. The old carved stones in Sa Pa depict simple images of nature and houses.
C. The discoveries in Sa Pa are primarily related to the history of the Hoa Spring bank.
D. The carved stones found in Sa Pa only focus on the history of the Tay and Dao ethnic groups.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Đoạn văn tập trung vào các hình ảnh và hệ thống chữ viết đa dạng được tìm thấy trên các tảng đá khắc, liên kết chúng với nhiều nhóm dân tộc khác nhau.

Dịch nghĩa: Các tảng đá khắc ở Sa Pa thể hiện nhiều hình ảnh và hệ thống chữ viết khác nhau, liên quan đến các nhóm dân tộc.

Dịch bài đọc:

Khu vực các tảng đá khắc cổ ở Sa Pa

Khu vực các tảng đá khắc cổ ở Sa Pa chủ yếu nằm trong thung lũng Mường Hoa, nơi có các khu dân cư của người dân tộc thiểu số thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Các tảng đá khắc ở đây đã được phát hiện từ lâu. Vào năm 1925, một học giả người Pháp đã phát hiện hơn 30 tảng đá được chạm khắc với nhiều hình ảnh khác nhau, rải rác dọc theo bờ suối Hoa. Sau đó, các nhà khoa học khác đã đến nghiên cứu các tảng đá khắc này. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện hơn 200 tảng đá được chạm khắc với nhiều hình ảnh khác nhau, trong đó có những tảng lớn với các hoa văn phức tạp.

Những hoa văn phổ biến nhất là hình ảnh núi, đồi và cánh đồng. Trên một số tảng đá, chúng ta có thể thấy hình ảnh các ngôi nhà, theo kiểu nhà trên cột với hình dạng như chiếc thuyền, có mái cong, gợi nhớ đến hình ảnh nhà trên trống đồng Đông Sơn.

Đặc biệt, một số nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về dấu tích của 3 loại hệ thống chữ viết, theo mẫu chữ đồ họa với các đường thẳng và đường cong. Có những hệ thống chữ viết gần giống với các hệ thống chữ viết được tìm thấy trên bùa của người Tày và người Dao, nhưng chúng không phải là chữ Tày. Việc phát hiện 3 loại hệ thống chữ viết này trên các tảng đá khắc càng làm khó xác định ai là tác giả của những tác phẩm đó. Có thể những tác giả này thuộc nhiều dân tộc khác nhau và đã thực hiện các tác phẩm vào những thời điểm khác nhau.

Có ý kiến nhấn mạnh rằng những tảng đá này có thể đã được chạm khắc bởi người Việt cổ, hoặc các nhóm dân tộc gần gũi với người Việt cổ. Hiện nay, vẫn còn tồn tại một số truyền thuyết về “tảng đá Cha” và “tảng đá Mẹ”, liên quan đến những cư dân ở vùng chân núi đến đây để tìm khu định cư mới.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. independently     

B. independence      
C. independent        
D. depend

Lời giải

A

Kiến thức: từ loại

Giải thích: live là động từ à cần một trạng từ phía sau.

Dịch nghĩa: Khi thanh thiếu niên muốn sống tự lập, họ cần phải tự rèn luyện các kỹ năng sống cho bản thân.

Câu 2

A. are frequently found trapped in plastic rubbish or mistake it for food 
B. many of which are endangered due to plastic in the oceans 
C. having been increasingly affected by plastic waste 
D. that are facing extinction because of marine pollution

Lời giải

A

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Câu trước nói về “causing destructive effects on marine life and their habitats”, nên ý động vật bị mắc kẹt hoặc nhầm nhựa với thức ăn là phù hợp.

Dịch nghĩa: Động vật biển thường bị mắc kẹt trong rác thải nhựa hoặc nhầm nhựa với thức ăn.

Câu 3

A. He loves to work for a public agency. 
B. He hopes to go on to graduate school.
C. He wants to become a teacher. 
D. He'd like to work at a hotel.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. He can study with his family members. 
B. He spends his spare time with his family.
C. He has a lot of spare time with his groups. 
D. He can study with his best friends.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP