Câu hỏi:

20/02/2026 41 Lưu

Thảm thực vật vùng đầm lầy nước mặn ở New England đa dạng và phong phú. Do hoạt động sống của con người đã có tác động sâu sắc tới thảm thực vật, làm cho nhiều loài bị mất đi và đất bị thoái hóa. Khi đất bị thoái hóa và bỏ hoang, loài cỏ Juncus geradi xuất hiện làm cho thảm thực vật một lần nữa bị thay đổi, một số loài thực vật trước đây xuất hiện trở lại. Một nghiên cứu đã được tiến hành để đánh giá những thay đổi của vùng đầm lầy ở các thời điểm khác nhau, các chỉ số Shannon (chỉ số đánh giá độ đa dạng sinh học được tính bằng công thức Thảm thực vật vùng đầm lầy nước mặn ở New England đa dạng và phong phú. Do hoạt động sống của con người đã có tác động sâu sắc tới thảm thực vật, làm cho nhiều loài bị mất đi và đất bị thoái hóa. (ảnh 1). Trong đó: H – chỉ số đa dạng sinh học hay chỉ số Shannon; Ni – số lượng cá thể của loài thứ i; N – tổng số số lượng cá thể của tất cả các loài trên hiện trường.) được ghi nhận và sắp theo thứ tự từ bé đến lớn. Bằng kiến thức đã học, hãy sắp xếp các chỉ số Shannon thành một dãy số xếp sát nhau, theo đúng trật tự thời gian.

(1) Chỉ số đa dạng Shannon 0.9

(2) Chỉ số đa dạng Shannon 1.6

(3) Chỉ số đa dạng Shannon 1.98

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

312

Đáp án: 312

Giải chi tiết:

Giai đoạn 1: (3) Thảm thực vật đa dạng và phong phú nên chỉ số Shannon cao nhất 1.98

Giai đoạn 2: (1) Do tác động của con người, làm cho nhiều loài mất đi và đất bị thoái hóa. Chỉ số Shannon là thấp nhất 0.9.

Giai đoạn 3: (2) Loài cỏ Juncus geradi xuất hiện làm cho thảm thực vật một lần nữa bị thay đổi, một số loài thực vật trước đây xuất hiện trở lại. Chỉ số Shannon dần được phục hồi nhưng không bằng ban đầu 1.6.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án: 0,51

Nội dung kiến thức: Di truyền học quần thể

Thành phần năng lực: Nhận thức sinh học

Mức độ nhận thức: Vận dụng

 

Hướng dẫn giải

Tần số allele lặn sau nhập cư tính bằng: Tần số ban đầu của quần thể gốc – ( kích thước nhóm nhập cư) x hiệu tần số allele giữa quần thể ban đầu và nhóm nhập cư.

q’ = q – m( q- qm)

Vậy quần thể II có pA= 0,4, qa= 0,6 Quần thể I có pA= 0,7, qa= 0,3 có tỉ lệ nhập cư là 30% áp dụng công thức ta có tần số allele a của quần thể 2 sau nhập cư tính bằng

0,6- 0,3(0,6-0,3)= 0,51

Câu 4

A. giảm phân xảy ra 2 lần phân bào liên tiếp. 
B. từ 1 tế bào mẹ tạo ra 4 tế bào con . 
C. NST nhân đôi 1 lần nhưng phân li 2 lần. 
D. giảm phân gắn liền với quá trình tạo giao tử.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Tiến hóa hóa học. 
B. Tiến hóa tiền sinh học. 
C. Tiến hóa sinh học. 
D. Tiến hóa hậu sinh học

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a) Cỏ biển (Posidoniaceae) có khả năng sinh trưởng tốt nhất so với các loài trong có nồng độ dinh dưỡng thấp.
Đúng
Sai
b) Tảo nở hoa (gây độc cho các loài) nên loại bỏ hoàn toàn tảo ra khỏi môi trường là tốt nhất.
Đúng
Sai
c) Nồng độ dinh dưỡng là nguyên nhân ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự thay đổi sinh khối của các loài thực vật.
Đúng
Sai
d) Khi nồng độ nitrate và phosphate tăng cao tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tảo có thể tạo ra độc tố gây suy giảm sinh khối thực vật phù du và thực vật biểu sinh.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP