Soda () khi để lâu ngày bị chuyển hóa một phần thành và hút ẩm tạo thành hỗn hợp X gồm và . Hòa tan hoàn toàn 12,3 gam X trong nước, thu được 100 mL dung dịch Y. Tiến hành các thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Cho 25 mL dung dịch HCl 1M vào 10 mL dung dịch Y sau đó đun nhẹ. Chuẩn độ dung dịch thu được với chỉ thị phenolphthalein đến khi xuất hiện màu hồng nhạt thì thấy hết 25 mL dung dịch NaOH 0,2M.
Thí nghiệm 2: Cho 10 mL dung dịch NaOH 1M vào 10 mL Y sau đó thêm tiếp dung dịch đến dư vào, lọc bỏ kết tủa. Chuẩn độ nước lọc với chỉ thị phenolphthalein đến khi màu hồng vừa mất thì hết 40 mL dung dịch HCl 0,2M.
Thành phần % đã bị chuyển hóa thành là
5%.
16%.
10%.
8%.
Quảng cáo
Trả lời:
Tính trong 10 mL dung dịch Y (tương đương với hòa tan 1,23 gam X vào nước)
Trong 1,23 gam X chứa
* Thí nghiệm 1
Phản ứng chuẩn độ:
→ 2a + b = 0,025.1 – 0,025.0,2 = 0,02 (*)
* Thí nghiệm 2
Phản ứng chuẩn độ: (2)
→ b = 0,01.1 - 0,04.0,2 = 0,002 mol
Thay b vào phương trình (*) ta được a = 0,009 mol
Soda để lâu ngày có có phản ứng:
Số mol ban đầu là
Số mol bị chuyển hóa thành là
Thành phần % đã bị chuyển hóa thành là:
Chọn C.
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
- Tuyển tập 30 đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2025 (Tập 1) ( 39.000₫ )
- Tuyển tập 30 đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (2 cuốn) ( 140.000₫ )
- Tuyển tập 15 đề thi Đánh giá tư duy Đại học Bách Khoa Hà Nội 2025 (Tập 1) ( 39.000₫ )
- Tuyển tập 30 đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội, TP Hồ Chí Minh (2 cuốn) ( 150.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
Kim loại Cu được tách ra khỏi tinh thể nhờ phản ứng với kim loại Fe.
Kim loại Zn được tách ra khỏi ZnO bằng phương pháp nhiệt luyện.
Kim loại Mg được tách ra khỏi dung dịch bằng phương pháp điện phân.
Kim loại Al được tách ra khỏi bởi CO bằng phương pháp nhiệt luyện.
Lời giải
Phát biểu A sai, vì: Fe không tác dụng với tinh thể mà Fe tác dụng với dung dịch
Phát biểu B đúng: ZnO + CO Zn +
Phát biểu C sai, vì: Kim loại Mg được tách ra khỏi muối (dạng rắn) bằng phương pháp điện phân nóng chảy.
Phát biểu D sai, vì: Kim loại Al được tách ra khỏi bằng phương pháp điện phân nóng chảy.
Chọn B.
Lời giải
Dung lượng phối trí của mỗi phối tử H2O trong phức chất [Cu(OH2)6]²⁺ hay [Cu(H2O)6]2+ là 1. Do mỗi phối tử H2O tạo 1 liên kết sigma với nguyên tử trung tâm.
Chọn D.
Câu 3
C2H2.
C2H4.
C2H6.
C2H5OH.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
A. kết quả (a) và (b).
B. kết quả (b) và (c).
C. cả 4 kết quả.
D. kết quả (a) và (c).
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
A. Benzene-1,4-diamine thuộc loại arylamine.
B. Các monomer tạo nên vật liệu Kevlar đều là hợp chất hữu cơ đa chức.
C. Công thức cấu tạo của Kevlar là: 
D. Kevlar được điều chế bằng phản ứng trùng hợp.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
![Trong phức chất, số liên kết σ (sigma) tạo thành giữa một phối tử với nguyên tử trung tâm được gọi là dung lượng phối trí của phối tử đó. Cấu tạo của phức chất [Cu(OH2)6]²⁺ hay [Cu(H2O)6]2+ đ (ảnh 1)](https://video.vietjack.com/upload2/quiz_source1/2026/03/blobid1-1772356366.png)


