Ở vi khuẩn E.coli kiểu bình thường, sự biểu hiện của gene lacZ (mã hóa ß- galactosidase), gene lacY (mã hóa permease), gene lacA (mã hóa transacetylase) thuộc operon lac phụ thuộc vào sự có mặt của lactose trong môi trường nuôi cấy. Bằng kỹ thuật gây đột biến nhân tạo, người ta đã tạo ra được các chủng vi khuẩn đột biến khác nhau và được nuôi cấy trong hai môi trường: không có lactose và có lactose. Sự biểu hiện gene của các chủng vi khuẩn được thể hiện ở bảng dưới đây:

Trong đó, dấu (+) là enzyme được tổng hợp, có dấu (-) là enzyme không được tổng hợp (hoặc tổng hợp rất ít).
a) Cả 3 gene lacZ, lacY và lacA có vùng promoter giống nhau.
b) Ở chủng vi khuẩn B đã xảy ra đột biến ở vùng trình tự P (promoter) của operon lac.
c) Ở chủng vi khuẩn C có thể đã xảy ra đột biến ở vùng trình tự O (operator) của opreon lac, hoặc đột biến ở gene điều hòa lacI.
Quảng cáo
Trả lời:
a) ĐÚNG. Trong cấu trúc của Operon Lac, cả 3 gene cấu trúc này được chỉ huy bởi cùng một vùng khởi động (Promoter) và cùng một vùng vận hành (Operator).
b) SAI
Nếu đột biến xảy ra ở vùng P, ARN polymerase sẽ không thể bám vào để tiến hành phiên mã, dẫn đến không một enzyme nào được tạo ra. Tuy nhiên, ở chủng B, enzyme transacetylase (do gene lacA mã hóa) vẫn được tổng hợp khi có lactose.
Có thể chủng B bị đột biến ở gene cấu trúc lacZ và lacY, khiến chúng không tạo ra được enzyme chức năng tương ứng.
c) ĐÚNG. Vì các gene LacA, LacY, LacZ đều được phiên mã kể cả khi không có lactose.
d) ĐÚNG. Chủng A thể hiện đúng cơ chế điều hòa của Operon Lac: chỉ tổng hợp enzyme khi môi trường có chất cảm ứng (lactose) để tiết kiệm năng lượng cho tế bào.
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
Đáp án: 2431
2 Cắt thể truyền và gene cần chuyển bằng enzyme cắt giới hạn.
4 Tách thể truyền và DNA mang gene cần chuyển.
3 Nối gene cần chuyển với thể truyền bằng enzyme nối (ligase) tạo DNA tái tổ hợp.
1 Chuyển DNA tái tổ hợp vào tế bào nhận (như E. coli).
Lời giải
Đáp án: 22
I.11 x I.12 II.23: IAIB và II.25: IOIO I.11: IAIO và I.12: IBIO
II.21 x II.22 III.31: IOIO và III.32: IA- II.21: IBIO và II.22: IAIO
Bà cụ (người số 11) có nhóm máu A Người truyền máu cho cụ bà thích hợp và nhanh nhất là người có mặt và có nhóm máu A là người số 22
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Ở một loài thực vật lưỡng tính, xét hai cặp gene phân li độc lập (gồm các allele tương ứng là A, a và B, b), trong đó mỗi gene quy định một tính trạng và allele trội là trội hoàn toàn. Khi lai cây M lần lượt với các cây N, P, Q người ta thu được kết quả như bảng sau (biết rằng M, N, P, Q có kiểu hình khác nhau):
| Phép lai | Tiến hành | Kết quả đời con |
| 1 | Cây M × Cây N | 4 loại kiểu hình |
| 2 | Cây M × Cây P | 4 loại kiểu hình |
| 3 | Cây M × Cây Q | 4 loại kiểu hình |
Nếu đem cây M tự thụ phấn, theo lí thuyết số cây thuần chủng về hai cặp gene ở đời con chiếm tỉ lệ bao nhiêu? (tính làm tròn đến 2 chữ số sau dấu phẩy).
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
a. Trong số các cây hoa màu vàng F2, cây đồng hợp chiếm tỉ lệ là 50%.
b. Có tối đa 4 loại kiểu gene quy định kiểu hình hoa tím trong quần thể.
c. Ở F2, cây hoa màu trắng chiếm tỉ lệ 6,25%.
d. Tính trạng màu sắc hoa do sự tương tác trực tiếp sản phẩm của các gene khác nhau.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.



