Câu hỏi:

28/03/2020 887

Ở các con ong mật, xét tính trạng hình dạng cánh, alen A qui định cánh nguyên trội hoàn toàn so với alen a qui định cánh xẻ. Xét tính trạng kích thước cánh, alen B qui định cánh rộng trội hoàn toàn so với alen b cánh hẹp. Hai cặp gen này cùng nằm trên một NST thường và liên kết hoàn toàn với nhau. Cho ong cái cánh nguyên, rộng giao phối với ong đực cánh xẻ, hẹp thu được 100% cánh nguyên, rộng. Nếu cho ong cái F1giao phối với ong đực cánh nguyên, rộng. Xét các kiểu gen sau:

(1) AbAb     (2) aBab

(3) ABAb     (4) Abab

(5) aBab     (6) ABAB

(7) AbaB     (8) abab

Số kiểu gen có thể có ở đời F2 là:

Đáp án chính xác

Sale Tết giảm 50% 2k7: Bộ 20 đề minh họa Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa…. form chuẩn 2025 của Bộ giáo dục (chỉ từ 49k/cuốn).

Sách đề toán-lý-hóa Sách văn-sử-địa Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đáp án C

Theo bài ra ta có:

P: ABAB×abab

F1: ABab

Cho F1 giao phối với con đực  cánh nguyên rộng A_B_ có thể có kiểu gen là: AB

Các gen liên kết hoàn toàn, vậy các kiểu gen có thể xuất hiện ở đời F2 là: AB/AB, AB/ab.

Vậy chỉ có (5) và (6) thỏa mãn.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Một gen có 4800 liên kết hidro và có tỉ lệ AG=12, bị đột biến thành alen có 4801 liên kết hidro và có khối lượng 108 × 104 đvC. Số nucleotide mỗi loại của gen sau đột biến là

Xem đáp án » 28/03/2020 20,331

Câu 2:

Quá trình hô hấp hiếu khí và hô hấp kị khí (lên men) đều tạo năng lượng nhưng:

Xem đáp án » 29/03/2020 6,498

Câu 3:

Để xác định tuổi của hoá thạch có tuổi khoảng 50 000 năm thì người ta sử dụng phương pháp phân tích nào sau đây?

Xem đáp án » 28/03/2020 5,123

Câu 4:

Sự linh hoạt trong các hoạt động chức năng của ADN được đảm bảo bởi

Xem đáp án » 28/03/2020 4,156

Câu 5:

Tính trạng lông vằn và không vằn ở một nòi gà do một cặp alen A, a quy định, F1 đồng loạt một kiểu hình, F2 có 19 gà trống lông vằn : 11 gà mái lông vằn : 9 gà mái lông không vằn. Cho các phát biểu sau:

(1) Tính trạng lông vằn trội so với lông không vằn.

(2) Bố mẹ có vai trò ngang nhau trong việc truyền tính trạng cho con.

(3) Cặp NST giới tính của gà mái là XX, gà trống là XY.

(4) Cho các cá thể F2 lai ngẫu nhiên với nhau, thu được F3 có tỷ lệ phân li kiểu hình: 13 lông vằn : 3 lông không vằn.

Số kết luận đúng là

Xem đáp án » 28/03/2020 3,543

Câu 6:

Một loài động vật có 5 cặp nhiễm sắc thể được kí hiệu là Aa, Bb, Dd, Ee, Hh. Trong các cơ thể có bộ nhiễm sắc thể sau đây, có bao nhiêu thể một?

I. ABbDdEeHh.

 II. AaaBbDdEeHh.

III. AaBbDEeHh.

IV. AaBbDdEeHh.

V. AaBbDdEeHhh.

VI. AaBbDdEeh.

Xem đáp án » 29/03/2020 2,757

Câu 7:

Ở một loài động vật, gen A nằm trên NST thường quy định chân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định chân thấp. Thế hệ xuất phát của một quần thể ngẫu phối có 300 con đực mang kiểu gen AA, 100 con cái mang kiểu gen Aa, 150 con cái mang kiểu gen aa. Khi quần thể đạt trạng thái cân bằng di truyền, lấy ngẫu nhiên 2 cá thể chân cao, xác suất thu được 1 cá thể thuần chủng là:

Xem đáp án » 29/03/2020 2,580

Bình luận


Bình luận