Câu hỏi:

20/05/2020 416 Lưu

Có 2 nguồn sóng kết hợp S1;S2 thực hiện các dao động điều hòa theo phương vuông góc với mặt chất lỏng, cùng tần số, lệch pha nhau là φ. Biết trên đường nối 2 nguồn sóng, trong số những điểm không

dao động thì điểm M gần đường trung trực nhất, cách nó một khoảng λ8. Giá trị của φ là:

A. π2

B. π

C. π6

D. π4

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A

Giả sử ; hai sóng thành phần tại điểm M là:

Sóng tổng hợp tại M là: 

AMmax=2a Đường cực đại trung tâm k=0 sẽ lệch so với đường trung trực của S1S2 một khoảng bằng φλ4π.

Điểm M không dao động và gần cực đại trung tâm nhất cách cực đại này khoảng λ4. M gần đường trung trực nhất cách trung trực khoảng λ8 

Đường cực đại k=0 cắt S1S2 tại O. I là trung điểm của S1S2. Có hai khả năng

+ TH1: Điểm M nằm giữa I và O.

Ta có:

 

+ TH2: Điểm I nằm giữa M và O.

Ta có

 

Ta thấy đáp án A thỏa mãn đề bài.

STUDY TIP

Đối với những bài toán dạng như thế này, ta nên làm theo các bước sau:

Bước 1. Vẽ hình trực quan, cần vẽ các vị trí đặc biệt như cực đại k=0, hai cực tiểu hai bên, trung điểm của S1S2.

Bước 2. Viết phương trình giao thoa tổng quát tại M.

Bước 3. Dựa vào điều kiện M cực tiểu (hoặc cực đại) để suy ra phương trình.

Bước 4. Kết hợp các giả thiết và hình học để giải.

 

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. luôn ngược pha với sóng tới ở điểm phản xạ

B. luôn cùng pha vi sóng tới tại ở phản xạ

C. ngược pha với sóng tới ở điểm phản xạ khi phản xạ trên một vật cản tự do

D. cùng pha với sóng tới ở điểm phản xạ khi phản xạ trên một vật cản tự do

Lời giải

Đáp án D

Tại vị trí vật cản tự do thì sóng tói cùng pha với sóng phản xạ, còn tại vị trí vật cản cố định thì sóng tới ngược pha với sóng phản xạ.

Câu 2

A. Nguyên tử chỉ tồn tại ở những trạng thái có năng lượng hoàn toàn xác định gọi là trạng thái dừng.

B. Nguyên tử ở trạng thái dừng có năng lượng cao luôn có xu hướng chuyển sang trạng thái dừng có năng lượng thấp hơn.

C. Trong các trạng thái dừng của nguyên tử electron chỉ chuyển động trên những quỹ đạo có bán kính xác định gọi là quỹ đạo dừng.

D. Khi nguyên tử chuyển trạng thái dừng thì electron ở vỏ nguyên tử thay đổi quỹ đạo và nguyên tử phát ra một phôtôn.

Lời giải

Đáp án D

Tiên đề Bohr về các trạng thái dừng:

+) Nguyên tử chỉ tồn tại trong một số trạng thái có năng lượng xác định, gọi là các trạng thái dừng. Khi ở trong trạng thái dừng các nguyên tử không bức xạ.

+) Trong trạng thái dừng của nguyên tử, electron chỉ chuyển động xung quanh hạt nhân trên các quỹ đạo có bán kính hoàn toàn xác định gọi là các quỹ đạo dừng.

+) Khi nguyên tử chuyển trạng thái dừng có năng lượng cao En sang trạng thái dừng có năng lượng thấp hơn Em thì nó phát ra một photon có năng lượng ε=hfnm=En-Em

+) Khi nguyên tử đang ở trạng thái dừng có mức năng lượng thấp Em hấp thụ một photon có năng lượng hfnm=En-Em thì nó chuyển lên trạng thái dừng có năng lượng cao En  .

Câu 3

A. Cả hai bức xạ.

B. Chỉ có bức xạ λ2

C. Chỉ có bức xạ λ1

D. Không có bức xạ nào trong 2 bức xạ đó.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Người ta có thể tạo ra từ trường quay bằng cách cho dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây.

B. Người ta có thể tạo ra từ trường quay bằng cách cho dòng điện một chiều chạy qua cuộn dây.

C. Người ta có thể tạo ra từ trường quay bằng cách cho dòng điện xoay chiều một pha chạy qua ba cuộn dây của stato của động cơ không đồng bộ ba pha.

D. Người ta có thể tạo ra từ trường quay bằng cách cho dòng điện xoay chiều ba pha chạy qua ba cuộn dây của stato của động cơ không đồng bộ ba pha.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Tốc độ đạt giá trị cực đại khi vật qua vị trí cân bằng.

B. Chuyển động của vật đi từ vị trí cân bằng ra biên là chuyển động chậm dần đều.

C. Thế năng của vật dao động điều hoà cực đại khi vật ở biên.

D. Gia tốc và li độ luôn ngược pha nhau.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Những vật bị nung nóng đến nhiệt độ trên 30000 phát ra tia tử ngoại rất mạnh

B. Tia tử ngoại có tác dụng đâm xuyên mạnh qua thủy tinh

C. Tia tử ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn bước sóng của tia Rơn-ghen

D. Tia tử ngoại có tác dụng nhiệt

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Hệ số công suất càng lớn thì công suất tiêu thụ của mạch càng lớn

B. Hệ số công suất càng lớn thì công suất hao phí trên dây càng lớn

C. Để tăng hiệu quả sử dụng điện năng ta phải tìm cách nâng cao hệ số công suất

D. Hệ số công suất của các thiết bị điện thường lớn hơn 0,85.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP