Về các nhân tố tiến hóa, phát biểu nào sau đây chính xác?
                                    
                                                                                                                        A. Di nhập gen là nhân tố tiến hóa có hướng, nó làm tăng độ đa dạng di truyền của quần thể.
B. Đột biến gen là nhân tố duy nhất có tính sáng tạo ra các alen mới làm nguyên liệu hình thành các kiểu hình thích nghi trong quần thể không di nhập.
C. Chọn lọc tự nhiên có thể tạo ra các kiểu gen thích nghi với môi trường xung quanh khi môi trường có sự biến động.
D. Giao phối không ngẫu nhiên vừa có thể làm thay đổi tần số alen vừa có thể làm thay đổi thành phần kiểu gen của quần thể.
Quảng cáo
Trả lời:
Chọn đáp án B.
A. Sai, di nhập gen là nhân tố vô hướng.
C. Sai, để tạo ra các kiểu gen thích nghi cẩn quá trình giao phối và xảy ra sự tổ hợp vật chất di truyền giữa bố và mẹ. Chọn lọc tự nhiên không hề tạo ra kiểu gen nào mà nó chỉ chọn lọc những kiểu gen có sẵn thông qua việc can thiệp vào quá trình phân hóa sức sống và khả năng sinh sản của các kiểu hình mà các kiểu gen đã tạo ra.
D. Sai, giao phối không ngẫu nhiên chỉ làm thay đổi thành phần kiểu gen mà không làm thay đổi tần số alen.
Hot: 1000+ Đề thi giữa kì 1 file word cấu trúc mới 2025 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
- 20 Bộ đề, Tổng ôn, Chinh phục lý thuyết môn Sinh học (có đáp án chi tiết) ( 70.000₫ )
 - 550 câu hỏi lí thuyết trọng tâm Sinh học (Form 2025) ( 130.000₫ )
 - Tổng ôn lớp 12 môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh Sử, Địa, KTPL (Form 2025) ( 36.000₫ )
 - Bộ đề thi tốt nghiệp 2025 các môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh, Sử, Địa, KTPL (có đáp án chi tiết) ( 36.000₫ )
 
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
Chọn đáp án C.
Tỉ lệ kiểu gen ở đời
I. Sai, tỉ lệ aa ở
II. Sai, số cây dị hợp
III. Đúng, tần số alen 7/16A : 9/16a
Sai, nếu F2 tự thụ thì số cây hoa trắng và số cây hoa tím
Lời giải
Chọn đáp án D.
Cây lưỡng bội giảm phân có trao đổi chéo tại 1 điểm tạo ra số loại giao tử tối đa
Quá trình phân bào của tế bào Ax thấy có 14 NST đơn chia đều về mỗi cực, mỗi cực có 7 NST đơn: đây là kỳ sau của giảm phân II, giao tử tạo ra có n + 1 = 7. Đây là giai đoạn giảm phân II của tế bào có 7 NST kép.
I. Sai, cây B có 2n = 12.
II. Đúng, như đã phân tích.
III. Sai, kết thúc phân bào tạo ra tế bào n + 1 = 7.
IV. Đúng, cây A có thể là thể ba nhiễm trong tế bào có 2n + 1 = 13; kết thúc giảm phân I tạo ra 2 tế bào con, 1 tế bào có n = 6 NST kép; 1 tế bào có n + 1 = 7 NST kép, tế bào Ax là tế bào có n + 1 = 7 NST kép kể trên.
Câu 3
A. ADN helicase.
B. ADN restrictase.
C. ADN polymerase.
D. ARN primase.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
A. Cả bố và mẹ đều có kiểu gen dị hợp về cặp alen chi phối tính trạng nhóm máu.
B. Chỉ có một người con trong số 4 anh em trong gia đình này có kiểu gen đồng hợp.
C. Có thể xác định được kiểu gen của tất cả các cá thể trong gia đình kể trên.
D. Xác suất để đứa con thứ 5 sinh ra là một bé trai có nhóm máu giống bố là 12,5%.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 7
A. loài lệch bội.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.