Ở một loài thực vật lưỡng bội, tính trạng màu hoa do 2 cặp gen Aa và Bb tương tác theo kiểu bổ sung. Khi có cả A và B quy định hoa đỏ, các kiểu gen còn lại quy định hoa trắng, gen D quy định quả to trội hoàn toàn so với alen d quy định quả nhỏ, các gen phân li độc lập với nhau. Cho cây hoa đỏ, quả nhỏ (P) tự thụ phấn, thu được F1 gồm 2 loại kiểu hình, trong đó kiểu hình hoa đỏ, quả nhỏ chiếm tỉ lệ 56,25%. Cho cây P giao phấn với một cây khác thu được đời con có các kiểu hình phân li theo tỉ lệ 3:3:1:1. Biết không xảy ra đột biến. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phép lai phù hợp với kết quả trên?
A. 2.
B. 1.
C. 3.
D. 4.
Quảng cáo
Trả lời:

Chọn đáp án C
+ P: A-B-dd × A-B-dd
→ F1: A-B-dd = 56,25%. → A-B- = 56,25% → P dị hợp 2 cặp gen AaBb
→ P: AaBbdd
+ Cho cây P giao phấn với một cây khác thu được đời con có các kiểu hình phân li theo tỉ lệ 3:3:1:1
→ Phân tích 3:3:1:1 = (3:1)(1:1)
→ (1:1) là tỉ lệ của phép lai Dd × dd
+ TH1: (3:1) → AaBb × aabb
+ TH2: (3:1) = (6:2) → AaBb × AABb hoặc AaBb × AaBB
→ Có 3 phép lai thỏa mãnHot: 500+ Đề thi thử tốt nghiệp THPT các môn, ĐGNL các trường ĐH... file word có đáp án (2025). Tải ngay
- 550 câu hỏi lí thuyết trọng tâm Sinh học (Form 2025) ( 130.000₫ )
- 20 Bộ đề, Tổng ôn, Chinh phục lý thuyết môn Sinh học (có đáp án chi tiết) ( 70.000₫ )
- Tổng ôn lớp 12 môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh Sử, Địa, KTPL (Form 2025) ( 36.000₫ )
- Bộ đề thi tốt nghiệp 2025 các môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh, Sử, Địa, KTPL (có đáp án chi tiết) ( 36.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
A. Thức ăn nghèo chất dinh dưỡng, khó tiêu hóa thì ruột dài để giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu được triệt để.
B. Heo là động vật ăn tạp nên ruột có độ dài trung bình.
C. Động vật nhai lại có ruột dài nhất, động vật ăn thịt có ruột ngắn nhất.
D. Chó có kích thước cơ thể nhỏ nhất nên chiều dài ruột của nó ngắn nhất.
Lời giải
Chọn đáp án D
+ Chiều dài ruột liên quan đến việc động vật đó sử dụng loại thức ăn gì. Ở động vật ăn cỏ thì thức ăn nghèo chất dinh dưỡng, khó tiêu hóa thì ruột dài để giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu được triệt để. Động vật nhai lại có ruột dài nhất, động vật ăn thịt có ruột ngắn nhất. Heo là động vật ăn tạp nên ruột có độ dài trung bình.
→ Ý D sai
Câu 2
A. có hình thái khác nhau.
B. sinh ra con hữu thụ.
C. không cùng khu vực sống.
D. cách li sinh sản với nhau.
Lời giải
Chọn đáp án D
Với loài sinh sản hữu tính, dấu hiệu để kết luận 2 cá thể chắc chắn thuộc 2 loài sinh học khác nhau là cách li sinh sản, cách li sinh sản bản chất là cách li di truyền. Trong tiến hóa nhỏ thì cách li sinh sản là dấu hiệu đánh dấu sự hình thành loài mới.
Câu 3
A. Thực vật C3 có đường II, IV.
B. Thực vật C4 có đường I, IV.
C. Thực vật C4 có đường II, III.
D. Thực vật C3 có đường I, III.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
A. Môi trường nuôi cấy bổ sung tetracycline.
B. Môi trường có insulin.
C. Môi trường có gen phát sáng.
D. Môi trường nuôi cấy khuyết tetracycline.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
A. Tam bội.
B. Tam nhiễm.
C. Một nhiễm.
D. Không nhiễm.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.