Câu hỏi:

07/02/2020 323 Lưu

Alen A ở vi khuẩn E.coli bị đột biến thành alen a. Biết rằng alen A ít hơn alen a 2 liên kết hidro. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?

I. Nếu alen a và alen A có số lượng nuclêôtit bằng nhau thì đây là đột biến điểm.

II. Nếu alen a và alen A có chiều dài bằng nhau và alen A có 500 nucleotit loại G thì alen a có 498 nucleotit loại X.

III. Chuỗi pôlipeptit do alen a và chuỗi pôlipeptit do alen A quy định có thể có trình tự axit amin giống nhau.

IV. Nếu alen A có 400 nucleotit loại T và 500 nucleotit loại G thì alen a có thể có chiều dải 306,34nm.

A. 2. 

B. 1.  

C. 3. 

D. 4.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Có 2 phát biểu đúng, đó là III và IV.

I. SAI. Vì đột biến này làm tăng 2 liên kết hidro nên nếu là đột biến không làm thay đổi tổng số nucleotit thì chứng tỏ đây là đột biến thay 2 cặp A-T bằng 2 cặp G-X. → Không phải là đột biến điểm.

II. SAI. Vì nếu 2 alen có chiều dài bằng nhau thì chứng tỏ đây là đột biến thay thế 2 cặp A-T bằng 2 cặp G-X.Suy ra, số nucleotit loại X của alen a = số nucleotit loại X của alen A + 2 = 500 + 2 = 502.

III.đúng. Vì nếu đột biến thay thế 2 cặp A-T bằng 2 cặp G-X thì có thể sẽ không làm thay đổi axit amin.

IV đúng. Vì alen A có tổng số 1800 nucleotit nên có chiều dài = 306nm. Nếu đột biến này là đột biến thêm 1 cặp nucleotit thì chứng tỏ sẽ làm tăng chiều dài của alen ban đầu lên 0,34nm.

→ Alen a có chiều dài 306nm + 0,34 = 306,34nm.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Là những điểm mà tại đó phân tử ADN bắt đầu được nhân đôi.

B. Là vị trí liên kết với thoi phân bào giúp nhiễm sắc thể di chuyển về các cực của tế bào.

C. Là vị trí duy nhất có thể xảy ra trao đổi chéo trong giảm phân.

D. Có tác dụng bảo vệ các nhiễm sắc thể cũng như làm cho các nhiễm sắc thể không dính vảo nhau.

Lời giải

Đáp án D

Trên NST có 3 vùng là: Vùng đầu mút, tâm động và vùng khởi đầu nhân đôi ADN. Trong đó:

- Vùng đầu mút là vùng NST không chứa gen, có tác dụng bảo vệ các nhiễm sắc thể cũng như làm cho các nhiễm sắc thể không dính vào nhau.

- Tâm động là vị trí liên kết với thoi phân bào giúp NST di chuyển về các cực của tế bào.

- Vùng khởi đầu nhân đôi ADN là những điểm mà tại đó ADN được bắt đầu nhân đôi.

Câu 2

A. Cá thể mang đột biến gen đã biểu hiện chỉ ở kiểu hình trội

B. Cá thể mang đột biến gen đã biểu hiện ở kiểu hình trung gian.

C. Cá thể mang đột biến gen đã biểu hiện chỉ ở kiểu hình lặn

D. Cá thể mang đột biến đã biểu hiện ở kiểu hình.

Lời giải

Thể đột biến là những cá thể mang đột biến biểu hiện thành kiểu hình.

Các cá thể mang đột biến trội sẽ biểu hiện ở cả thể đồng hợp và dị hợp.

Các cá thể mang đột biến lặn chỉ biểu hiện ở cá thể đồng hợp lặn.

Câu 3

A. Trong quá trình nguyên phân ở một tế bào sinh dưỡng..

B. Trong quá trình giảm phân ở một tế bào sinh dục.

C. Ở giai đoạn phân hoá tế bào thành mô.

D. Ở trong phôi.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. nuclêôxôm. 

B. nuclêôtit.

C. ADN.

D. prôtêin histôn

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Giống nhau về hình thái, khác nhau về kích thước và một có nguồn gốc từ bố, một cỏ nguồn gốc từ mẹ.

B. Giống nhau về hình thái, kích thước và có cùng nguồn gốc từ bố hoặc có nguồn gốc từ mẹ.

C. Khác nhau về hình thái, giống nhau về kích thước và một có nguồn gốc từ bố, một có nguồn gốc từ mẹ.

D. Giống nhau về hình thái, kích thước và một có nguồn gốc từ bố, một có nguồn gốc từ mẹ.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP