Câu hỏi:

19/06/2023 4,448 Lưu

Một loài thực vật, màu hoa do 2 cặp gen: A, a; B, b phân li độc lập cùng quy định: A-B- cho hoa đỏ, A-bb cho hoa vàng, aaB- cho hoa tím, aabb cho hoa trắng; hình dạng quả, alen D: quả tròn > alen d: quả dài. Thế hệ P: Cây hoa đỏ, quả tròn tự thụ phấn, thu được F1 có 8 loại kiểu hình, trong đó có 2,25% hoa vàng, quả dài và 4% hoa trắng, quả dài. Biết rằng tần số hoán vị gen của tế bào sinh hạt phấn và tế bào sinh noãn P bằng nhau. Cho tất cả các cây hoa vàng, quả dài F1 thụ phấn cho các cây hoa tím, quả dài trong loài, thu được F2 có 8/45 hoa trắng, quả dài. Theo lí thuyết, số phép lai tối đa phù hợp và tỉ lệ hoa đỏ, quả dài sinh ra ở F2 lần lượt là

A. 4; 2/3.
B. 4; 1/3.
C. 8; 2/3.  
D. 8; 1/3.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

cho 8 kiểu hình vậy P phải dị hợp các cặp gen

trắng dài là ( aa bd/bd-) = 4% Vậy bd/ bd = 0,16 vậy bd= 0,4 ( giao tử liên kết)

P : Aa BD// bd    x   Aa BD// bd   

Cây Vàng dài :  Aa bd//bd  hoặc  AA bd//bd      x   Tím dài  aa Bd//Bd   hoặc aaBd//bd

Vậy có 4 phép lai xảy ra

P : Aa BD// bd    x   Aa BD// bd   cho

Cây Vàng dài : Aa bd//bd  hoặc  AA bd//bd   x   Tím dài  aa Bd//Bd   hoặc aaBd//bd

Có aa bd//bd = 8/45 = 2/3 x 4/15 hoặc 4/9 x 2/5…

Ta thấy 8/45 = 4/9 x 2/5 là hợp lý

Thực hiện phép là: 8/9Aa bd//bd  hoặc 1/9 AA bd//bd   Tím dài  1/5 aa Bd//Bd   hoặc  4/5 aaBd//bd

A-B- = 5/9  x 3/5= 1/3

Thực hiện phép là: 4/5Aa bd//bd  hoặc 1/5 AA bd//bd c  Tím dài  1/9 aa Bd//Bd   hoặc  8/9 aaBd//bd

A-B- = 3/5 x 5/9 = 1/3

Chọn B

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 4

A. tạo giống mang đặc điểm mới không có ở bố mẹ.
B. tạo được dòng thuần chủng trong thời gian ngắn.
C. tạo giống mới mang đặc điểm của 2 loài bố mẹ.
D. tránh được hiện tượng bất thụ của con lai.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. sống ở những sinh cảnh khác nhau nên không thể giao phối với nhau.
B. khác biệt về cấu trúc di truyền, số lượng, hình thái NST của 2 loài.
C. cấu tạo cơ quan sinh sản khác nhau nên không thể giao phối với nhau.
D. có tập tính giao phối riêng nên các loài thường không giao phối với nhau.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Một quần thể gồm 100 con ruồi giấm sống trong môi trường ít biến động và không có quần thể ruồi giấm cùng loài sống gần đó.
B. Quần thể gồm 1 triệu con ruồi giấm sống trong môi trường ít biến động và có nhiều quần thể ruồi giấm khác loài sống gần đó.
C. Một quần thể gồm 100 con ruồi giấm sống trong môi trường ít biến động và có nhiều quần thể ruồi giấm khác loài sống gần đó.
D. Quần thể gồm 1 triệu con ruồi giấm sống trong môi trường ít biến động và không có quần thể ruồi giấm cùng loài sống gần đó.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP