Câu hỏi:

11/07/2024 488

Từ câu hát "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm cho ta cần hỏi ta đã làm cho Tổ quốc hôm nay" trong ca khúc "Khát vọng tuổi trẻ", em hay viết bài thuyết trình về tinh thần cống hiến của tuổi trẻ phê phán những biểu hiện thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong các hoạt động cộng đồng. 

Siêu phẩm 30 đề thi thử THPT quốc gia 2024 do thầy cô VietJack biên soạn, chỉ từ 100k trên Shopee Mall.

Mua ngay

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm cho ta cần hỏi ta đã làm cho Tổ quốc hôm nay” - lời ca đó vẫn luôn vang vọng như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta hãy sống trách nhiệm với cộng đồng hội. 

hội hiện đại khiến cho con người trở nên chính mình nhiều hơn bỏ qua ý thức cộng đồng. Vậy ý thức cộng đồng phải hiểu chính xác ? Trước tiên, chúng ta phải hiểu được khái niệm ý thức. Ý thức vốn một phạm trù triết học khá trừu tượng khó hiểu. Nhưng hiểu một cách đơn giản, ý thức sự nhận thức trực tiếp, tức thời về hoạt động tâm của bản thân; sự nhận thức ràng về việc mình đang làm, đang nghĩ. hai loại ý thức ý thức nhân ý thức cộng đồng. Ý thức nhân thiên về những suy nghĩ của riêng từng người, phân biệt giữa người này với người khác. Còn ý thức cộng đồng phần nhận thức về các giá trị chung, theo chuẩn mực đạo đức, mọi người trách nhiệm tuân thủ, hướng đến một hội văn minh tốt đẹp. Ý thức cộng đồng chính thước đo đánh giá đạo đức, phẩm chất của một con người. Người ý thức cộng đồng cao sẽ gây được thiện cảm cho những người xung quanh thông qua những hành động đẹp, từ đó được lòng tin niềm yêu thương của mọi người. 

Một người sống ích cần những biểu hiện qua hành động cụ thể. Đầu tiên, người đó cần biết tuân thủ những quy định của các quan tổ chức hay hiến pháp pháp luật của nhà nước thì họ đang ý thức được trách nhiệm với cộng đồng mình đang sống. Với những người xung quanh, chúng ta cần sự tôn trọng yêu thương chân thành. Với môi trường tự nhiên cũng cần phải trách nhiệm bảo vệ giữ gìn. Tất cả những hành động việc làm của người ý thức đều sẽ hướng đến lợi ích chung của cả cộng đồng. 

Hiện nay, một thực trạng đáng buồn nhiều người sống không trách nhiệm với cộng đồng. Nhiều hành vi như buôn bán động vật hoang hay buôn bán trẻ em phụ nữ. Đến việc phá hoại rừng, xả thải ra các con sông khiến môi trường bị ô nhiễm. Hay hành vi của nhóm nam thanh niên chưa đủ mười tám tuổi ở Hà Nội tổ chức đua xe máy. Những việc làm trên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền con người, môi trường sống tự nhiên an toàn giao thông. Đó chỉ một trong số ít những việc làm thiếu ý thức thôi. Nhưng bên cạnh đó cũng số những hành động đẹp. Chắc hẳn chúng ta không thể quên được hình ảnh các chiến bộ đội phải lập trại ngủ ngoài rừng để canh phòng biên giới trong những ngày dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp. Hay hình ảnh sinh hoạt hàng ngày của nhiều người trong khu cách ly được đăng tải trên mạng với thông điệp: “Cách ly không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ”, với hy vọng người dân hãy tự giác cách ly khi cần thiết. Đó chính tinh thần một người mọi người, thể hiện ý thức cộng đồng cao. 

Đối với một học sinh cuối cấp như tôi, trách nhiệm lớn nhất lúc này phải làm cố gắng học tập thật tốt để hoàn thành xuất sắc thi sắp tới. Cũng như tích cực tham gia các hoạt động chung ý nghĩa với cộng đồng. Tôi hy vọng rằng trong tương lai mình sẽ trở thành một người ích cho hội. 

Quả thật, đúng như lời bài hátĐể gió cuốn đi”, mỗi người cần một tấm lòng rộng mở, sống ý thức trách nhiệm hơn với hội. Chỉ như vậy, bản thân mới trở nên tốt đẹp hạnh phúc hơn. 

* Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo 

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Em hãy lựa chọn một hoạt động cộng đồng phù hợp với bản thân để xây dựng kế hoạch tham gia hoạt động đó 

Gợi ý: 

- Cần lựa chọn hoạt động vừa sức, thường xuyên được tổ chức tại địa phương hoặc trường, lớp. 

- Xác định những việc làm phù hợp với khả năng của bản thân. 

- Tham khảo mẫu kế hoạch sau: 

 

Xem đáp án » 26/03/2024 271

Câu 2:

Em hãy xác định tên ý nghĩa của hoạt động trong mỗi hình ảnh dưới đây: 

Xem đáp án » 26/03/2024 91

Câu 3:

- Từ các hình ảnh trên, em hãy cho biếttrường, lớp, địa phương của em đã tổ chức những hoạt động nào. Em đã tham gia những hoạt động nào? 

- Những việc nào em cảm thấy hài lòng chưa hài lòng về tinh thần, thái độ của mọi người khi tham gia những hoạt động cộng đồng? 

- Em suy nghĩ như thế nào về hành vi, việc làm của các nhân vật trong trường hợp 1, 2 đưa ra lời khuyên nào đối với những nhân vật chưa tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng? 

 

Xem đáp án » 11/07/2024 84

Câu 4:

Em hãy kể lại tên những hoạt động, việc làm em mọi người đã tham gia để giúp đỡ người khác. 

Xem đáp án » 26/03/2024 74

Câu 5:

Em hãy thực hiện kế hoạch tham gia hoạt động cộng đồng của bản thân đã được xây dựng trong hoạt động khám phá báo cáo kết quả thực hiện (thông qua đoạn phim ngắn hoặc hình ảnh, bài thu hoạch, ... ) 

Xem đáp án » 26/03/2024 56

Câu 6:

Dựa vào kế hoạch tham gia hoạt động cộng đồng của bản thân, em hãy xác định các đối tượng thể tham gia vận động họ cùng thực hiện. 

Xem đáp án » 26/03/2024 42

Bình luận


Bình luận