Câu hỏi:

31/01/2025 42

Biết \[\mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{\sqrt {{{\rm{x}}^2} + {\rm{x}} + 2} - \sqrt[3]{{7{\rm{x}} + 1}}}}{{\sqrt 2 ({\rm{x}} - 1)}} = \frac{{{\rm{a}}\sqrt {\rm{2}} }}{{\rm{b}}}{\rm{ + c}}\] với \[{\rm{a, b, c}} \in \mathbb{Z}\] và \[\frac{{\rm{a}}}{{\rm{b}}}\] là phân số tối giản. Giá trị của a + b + c bằng:

Đáp án chính xác

Sale Tết giảm 50% 2k7: Bộ 20 đề minh họa Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa…. form chuẩn 2025 của Bộ giáo dục (chỉ từ 49k/cuốn).

Sách đề toán-lý-hóa Sách văn-sử-địa Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Ta có \[\mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{\sqrt {{{\rm{x}}^2} + {\rm{x}} + 2} - \sqrt[3]{{7{\rm{x}} + 1}}}}{{\sqrt 2 \left( {{\rm{x}} - 1} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{\sqrt {{{\rm{x}}^2} + {\rm{x}} + 2} - 2 + 2 - \sqrt[3]{{7{\rm{x}} + 1}}}}{{\sqrt 2 \left( {{\rm{x}} - 1} \right)}}\]

\[ = \mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{\sqrt {{{\rm{x}}^2} + {\rm{x}} + 2} - 2}}{{\sqrt 2 \left( {{\rm{x}} - 1} \right)}} + \mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{2 - \sqrt[3]{{7{\rm{x}} + 1}}}}{{\sqrt 2 \left( {{\rm{x}} - 1} \right)}} = {\rm{I + J}}\]

Tính\[{\rm{I}} = \mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{\sqrt {{{\rm{x}}^2} + {\rm{x}} + 2} - 2}}{{\sqrt 2 \left( {{\rm{x}} - 1} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{{{\rm{x}}^2} + {\rm{x}} + 2 - 4}}{{\sqrt 2 \left( {{\rm{x}} - 1} \right)\left( {\sqrt {{{\rm{x}}^2} + {\rm{x}} + 2} + 2} \right)}}\]

\[ = \mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{\left( {{\rm{x}} - 1} \right)\left( {{\rm{x}} + 2} \right)}}{{\sqrt 2 \left( {{\rm{x}} - 1} \right)\left( {\sqrt {{{\rm{x}}^2} + {\rm{x}} + 2} + 2} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{{\rm{x}} + 2}}{{\sqrt 2 \left( {\sqrt {{{\rm{x}}^2} + {\rm{x}} + 2} + 2} \right)}} = \frac{3}{{4\sqrt 2 }}\]

và\[{\rm{J}} = \mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{2 - \sqrt[3]{{7{\rm{x}} + 1}}}}{{\sqrt 2 \left( {{\rm{x}} - 1} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{8 - 7{\rm{x}} - 1}}{{\sqrt 2 \left( {{\rm{x}} - 1} \right)\left[ {4 + 2\sqrt[3]{{7{\rm{x}} + 1}} + {{\left( {\sqrt[3]{{7{\rm{x}} + 1}}} \right)}^2}} \right]}}\]

\[ = \mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{ - 7}}{{\sqrt 2 \left[ {4 + 2\sqrt[3]{{7{\rm{x}} + 1}} + {{\left( {\sqrt[3]{{7{\rm{x}} + 1}}} \right)}^2}} \right]}} = \frac{{ - 7}}{{12\sqrt 2 }}\]

Do đó\[\mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 1} \frac{{\sqrt {{{\rm{x}}^2} + {\rm{x}} + 2} - \sqrt[3]{{7{\rm{x}} + 1}}}}{{\sqrt 2 \left( {{\rm{x}} - 1} \right)}} = {\rm{I + J}} = \frac{{\sqrt 2 }}{{12}}\]

Suy ra a = 1, b = 12, c = 0. Vậy a + b + c = 13.

Đáp án cần chọn là: A

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Chọn đáp án sai:

Xem đáp án » 31/01/2025 25

Câu 2:

Tính giá trị của giới hạn \[\mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to 2} \left( {2 + {\rm{x}}} \right)\]

Xem đáp án » 31/01/2025 23

Câu 3:

Cho các giới hạn \[\mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to {{\rm{x}}_0}} {\rm{f}}\left( {\rm{x}} \right){\rm{ = 1}},\mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to {{\rm{x}}_0}} {\rm{g}}\left( {\rm{x}} \right){\rm{ = 4}}\].Tính\[\mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to {{\rm{x}}_0}} \left[ {{\rm{f}}\left( {\rm{x}} \right){\rm{ + 2g}}\left( {\rm{x}} \right)} \right]\]

Xem đáp án » 31/01/2025 21

Câu 4:

Chọn đáp án đúng:

Nếu \[\mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to {{\rm{x}}_0}} {\rm{f}}\left( {\rm{x}} \right){\rm{ = L}},\mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to {{\rm{x}}_0}} {\rm{g}}\left( {\rm{x}} \right){\rm{ = M}}\]thì:

Xem đáp án » 31/01/2025 19

Câu 5:

Cho a, b là các số dương. Biết \[\mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to - \infty } \left( {\sqrt {9{{\rm{x}}^2} - {\rm{ax}}} + \sqrt[3]{{{\rm{27}}{{\rm{x}}^{\rm{3}}}{\rm{ + b}}{{\rm{x}}^{\rm{2}}}{\rm{ + 5}}}}} \right) = \frac{7}{{27}}\] Tìm giá trị lớn nhất của a. b

Xem đáp án » 31/01/2025 18

Câu 6:

Cho giới hạn \[\mathop {\lim }\limits_{{\rm{x}} \to + \infty } \left( {\sqrt {36{{\rm{x}}^2} + 5{\rm{ax}} + 1} - 6{\rm{x}} + {\rm{b}}} \right) = \frac{{20}}{3}\] và đường thẳng 

\[{\rm{\Delta }}:{\rm{y = ax + 6b}}\] đi qua điểm M(3;42) với \[{\rm{a, b}} \in \mathbb{R}\]. Giá trị của biểu thức \[{\rm{T = }}{{\rm{a}}^{\rm{2}}}{\rm{ + }}{{\rm{b}}^2}\] là:

Xem đáp án » 31/01/2025 16

Bình luận


Bình luận