Câu hỏi:

01/07/2025 89 Lưu

Sơ đồ bên mô tả quá trình nhân đôi DNA trong một chạc chữ Y theo nguyên tắc nửa gián đoạn. Quan sát sơ đồ và cho biết đầu nào sau đây là đầu 3’?

Sơ đồ bên mô tả quá trình nhân đôi DNA trong một chạc chữ Y theo nguyên tắc nửa gián đoạn. Quan sát sơ đồ và cho biết đầu nào sau đây là đầu 3’? (ảnh 1)
 
 
 

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đáp án B

- Mạch mới được tổng hợp dựa trên mạch khuôn DA là mạch được tổng hợp liên tục → Mạch DA là mạch mã gốc, (D) là đầu 3’, (A) là đầu 5’.

- Mạch DA là mạch mã gốc → Mạch CB là mạch bổ sung, (B) là đầu 3’, (C) là đầu 5’.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án D

- Allele E quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với allele e quy định hoa trắng và gene này không tồn tại thành cặp allele. Thực hiện phép lai (P): ♂ cây trắng × ♀ cây hoa đỏ → Tinh trùng mang allele e, trứng mang allele E.

- Tính trạng màu sắc hoa do 1 gene có 2 allele là E và e nằm ở lục lạp quy định → Hợp tử chỉ nhận allele từ tế bào trứng. Vậy hợp tử trong phép lai trên mang allele E.

Lời giải

Đáp án: a – Sai, b – Đúng, c – Đúng, d – Đúng

a) Sai. Do kích thước quần thể 3 tương đối nhỏ nên khi chịu tác động của yếu tố ngẫu nhiên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và làm biến động mạnh tần số allele a của quần thể.

b) Đúng. Yếu tố ngẫu nhiên tác động ngẫu nhiên đến cấu trúc di truyền của quần thể, do đó, có thể đào thải toàn allele trội có lợi ra khỏi quần thể.

c) Đúng. Ở quần thể 3, do tần số allele a giảm về 0 tại thế hệ 50 nên ở thế hệ 50, quần thể (3) chỉ toàn các cá thể có kiểu gene AA.

d) Đúng. Ở quần thể 1, do tần số allele a tăng đến 1 nên ở thế hệ 35, quần thể (1) chỉ toàn các cá thể có kiểu hình lông trắng.

Câu 4

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP