Câu hỏi:

11/03/2020 383 Lưu

Một người đàn ông có bố mẹ bình thường và ông nội bị bệnh galactozơ huyết, lấy một người vợ bình thường nhưng có cô em gái bị bệnh galactozơ huyết. Người vợ hiện đang mang thai con đầu lòng. Biết bệnh galactozơ huyết do đột biến gen lặn trên nhiễm sắc thể thường quy định và mẹ của người đàn ông này không mang gen gây bệnh. Xác suất đứa con sinh ra bị bệnh galactozơ huyết là bao nhiêu?

A. 0,043.              

B. 0,063.              

C. 0,083.              

D. 0,111.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Bên nhà chồng: Ông nội: aa => Bố bình thường: Aa. Người mẹ: AA 

AA x Aa → 12AA : 12Aa.

Bên nhà vợ: Em gái: aa => Bố mẹ bình thường: Aa x Aa => Người vợ: 13AA : 23Aa.

Con bị bệnh thì cặp vợ chồng chắc chắn đều là Aa.

Khi đó: Aa x Aa → 14aa.

=> Xác suất con bị bệnh: 12×23×14=112 = 0,083.

Chọn C.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Khi hoàn cảnh sống thay đổi, một đặc điểm vốn có lợi có thể trở thành bất lợi và được thay thế bởi đặc điểm khác thích nghi hơn.

 

 

B. Mỗi đặc điểm thích nghi là sản phẩm của CLTN trong hoàn cảnh nhất định nên chỉ có ý nghĩa trong hoàn cảnh phù hợp.

C. Ngay trong hoàn cảnh sống ổn định thì biến dị di truyền không ngừng phát sinh, do đó các đặc điểm thích nghi liên tục được hoàn thiện.

 

D. Trong lịch sử, những sinh vật xuất hiện sau mang nhiều đặc điểm hợp lí hơn những SV xuất hiện trước đó. 

Lời giải

Đáp án D.

Thích nghi của sinh vật chỉ mang tính tương đối , khi điều kiện môi trường thay đổi thì đặc điểm thích nghi của sinh vật của sinh vật cũng thay đổi.

Sinh vật xuất hiện sau chưa chắc đã thích nghi hơn sinh vật xuất hiện trước 

Câu 2

A. tạo được các cây có đặc điểm di truyền rất ổn định.                     

 

B. tạo giống chất lượng bảo tồn nguồn gen quý. 

C. tạo dòng biến dị xôma, lai tạo những giống cây trồng mới.

D. tạo giống cây quý, bảo tồn nguồn gen không bị tuyệt chủng.   

Lời giải

Đáp án A.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp chọn giống bằng nuôi cấy hạt phấn hoặc noãn chưa thụ tinh là tạo được dòng thuần chủng => tính trạng chọn lọc được rất ổn định.

Câu 3

A. Số lượng cá thể con lai phải lớn và các gen qui định tính trạng khác nhau nằm trên các nhiễm sắc thể khác nhau.

B. Các gen nằm trên các cặp nhiễm sắc thể tương đồng khác nhau.

C. Cần tất cả các điều kiện trên.

D. Bố mẹ đem lai phải thuần chủng và khác nhau về một cặp tính trạng tương phản

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Giống cà chua để lâu không bị hư hỏng.                   

B. Giống bông kháng sâu hại.

C. Giống lúa lùn năng suất cao IR22.                            

D. Giống lúa "gạo vàng" 

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. diễn ra khi điều kiện sống không thay đổi qua nhiều thế hệ, kết quả là bảo tồn những cá thể mang tính trạng trung bình, đào thải những cá thể mang tính trạng chệch xa mức trung bình.

B. diễn ra khi điều kiện sống không thay đổi qua nhiều thế hệ, kết quả là kiên định kiểu gen đã đạt được.

C. diễn ra khi điều kiện sống thay đổi theo một hướng xác định, kết quả là đặc điểm thích nghi cũ dần được thay thế bởi đặc điểm thích nghi mới.

D. diễn ra khi điều kiện sống thay đổi nhiều và trở nên không đồng nhất, kết quả là quần thể ban đầu bị phân hoá thành nhiều kiểu hình.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. lai tế bào.      

B. giao phối.    

C. lai phân tử.         

D. gây đột biến nhân tạo và chọn lọc.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP