Câu hỏi:

09/01/2026 469 Lưu

Phần II: Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Đồ thị trên mô tả sự biến động tần số allele, tần số kiểu gene (gene quy định một tính trạng có 2 allele là A và a, allele trội là trội hoàn toàn, thuộc NST thường) qua các thế hệ của một quần thể sinh vật trong điều kiện không có đột biến, khả năng sống của các kiểu gene là như nhau, các cá thể có khả năng sinh sản như nhau và quần thể được cách li với các quần thể khác. Các đường I, II, III, a, b là biểu thị cho tần số kiểu gene, tần số allele qua các thế hệ.

Đồ thị trên mô tả sự biến động tần số allele, tần số kiểu gene (gene quy định một tính trạng có 2 allele là A và a, allele trội là trội hoàn toàn (ảnh 1)

Mỗi kết luận sau là đúng hay sai?

a) Đường cong [I] biểu thị tỉ lệ kiểu gene Aa qua các thế hệ.
Đúng
Sai
b) Đường cong [a] và [b] biểu thị cho tần số allele qua các thế hệ.
Đúng
Sai
c) Đây là quần thể ngẫu phối.
Đúng
Sai
d) F1, F2 quần thể có tỉ lệ kiểu hình trội là 84%.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

DDDS

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Giải

2 giới đều có kiểu gen AaBb.

+ Giảm phân ở giới cái bình thường

+ Giảm phân ở giới đực : 10% tế bào giảm phân không phân li ở cặp Bb trong GP I, GP II bình thường.

Giao tử cái (0, 5AB, 0,5 ab) x Giao tử đực (0,45AB, 0,45ab, 0,05 ABb, 0,05a)

Hợp tử AABBb = AB × ABb (vì không thể tạo giao tử ABB)

 (quá trình giảm phân của cơ thể đực (hình b) có 90% tế bào sinh tinh diễn ra theo cách 1 và 10% số tế bào sinh tinh diễn ra theo cách 2)     

- Cơ thể cái giảm phân cho AB = 0,5

- Cơ thể đực giảm phân cho giao tử ABB = 0,5 ( Tính trong số giao tử lệch bội)

- Tỉ lệ hợp tử AABBb = 0,5AB × 0, 5ABb = 0,25

Câu 2

a. [a], [c], [d] lần lượt là enzyme tháo xoắn, DNA polymerase, lygase      
Đúng
Sai
b. Mô tả một nửa của một đơn vị tái bản.     
Đúng
Sai
c. [b] đoạn này có đầu 3’OH để nucleotide tự do đầu tiên của mạch mới gắn vào.      
Đúng
Sai
d. Trình tự 12345 chính là CATGA.
Đúng
Sai

Lời giải

DDDD

Câu 4

A. Giai đoạn 2 có thể tương ứng với kì giữa giảm phân 2.    
B. Ở giai đoạn 3 tế bào có thể có kiểu gene AB hoặc ab.    
C. Tế bào được quan sát là tế bào sinh dưỡng.    
D. Kết thúc quá trình phân bào có thể tạo 4 loại giao tử.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a) Cây có kiểu gene AA khi trồng ở môi trường có nhiệt độ 35°C ra hoa trắng. Thế hệ sau của cây hoa trắng này đem trồng ở môi trường có nhiệt độ 20°C thì lại ra hoa đỏ, điều này chứng tỏ bố mẹ không truyền cho con tính trạng đã hình thành sẵn
Đúng
Sai

b) Nhiệt độ môi trường là 20°C hay 35°C làm thay đổi sự biểu hiện của kiểu gene Aa.

Đúng
Sai
c) Nhiệt độ cao làm cho allele quy định hoa đỏ bị đột biến thành allele quy định hoa trắng, nhiệt độ thấp làm cho allele quy định hoa trắng bị đột biến thành allele quy định hoa đỏ.
Đúng
Sai
d) Kiểu gene quy định khả năng phản ứng của cơ thể trước môi trường, kiểu hình là kết quả của sự tương tác giữa kiểu gene và môi trường.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP