Câu hỏi:

23/01/2026 53 Lưu

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 23 to 30.

Around the world, Rio de Janeiro is famous for its beautiful beaches, and Carnival celebration. But the city is also known for its poor areas, known as favelas. For years, many favelas had high poverty and crime rates. However, things are starting to change.

In the past, favelas received little government support. Neighbourhood residents had to build their own homes and streets, while gangs and guns were common. Now, a new government plan is changing that. Thousands of police officers are being sent into favelas to remove gangs. In some areas, the plan is working - crime is down, kids are playing outside again, new buildings are going up, and more city services are available. “In 20 years,” says a police officer Leonardo Nogueira, “the children here will be different people.”

Police influence is changing the favelas, but something else is, too. Today, more Brazilians are moving into these neighbourhoods because housing is expensive in other parts of Rio. “Favelas are a place for young doctors without money to get started and young architects to start working,” explains Simone Miranda, a Rio tour guide. In the past, favela residents felt different - separated from the rest of Rio. “But now,” says Miranda, “they feel part of the society of Brazil.”

Life is improving in the favelas, but there are still challenges. In some areas, poverty rates are still high. As students, families, and foreigners move into the favelas, property costs skyrocket. In some areas, housing has more than doubled in price. Despite this, favela residents are hopeful. If Rio can develop these favelas for all residents – both poor and middle classes – the city could become a model for other cities with similar problems.

(Adapted from ngl.cengage.com)

Which of the following is NOT mentioned in the passage as being found in favelas? 

A. guns 
B. art 
C. gangs
D. poverty

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

B

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Thông tin:

- Neighbourhood residents had to build their own homes and streets, while gangs and guns were common.

- In some areas, poverty rates are still high.

Dịch nghĩa:

-Người dân trong khu phố phải tự xây nhà và đường xá của mình, trong khi băng nhóm và súng đạn thì phổ biến.”

- Ở một số khu vực, tỷ lệ nghèo vẫn còn cao.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Which of the following is true about favelas in the past?

A. They got a lot of government assistance. 
B. There were no gangs in favelas. 
C. Thousands of police officers worked there. 
D. Children didn’t play in the street very much.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Thông tin: Now, a new government plan is changing that. Thousands of police officers are being sent into favelas to remove gangs. In some areas, the plan is working - crime is down, kids are playing outside again à vậy trong quá khứ thì trẻ em không chơi ngoài đường nhiều như bây giờ.

Dịch nghĩa: Hiện nay, một kế hoạch mới của chính phủ đang thay đổi điều đó. Hàng nghìn cảnh sát được cử vào các khu ổ chuột để loại bỏ các băng nhóm. Ở một số khu vực, kế hoạch này đang có hiệu quả – tội phạm giảm, trẻ em lại có thể chơi ngoài trời.

Câu 3:

The word “their” in paragraph 2 refers to ______.

A. police officers    
B. neighborhood residents  
C. gangs       
D. city officials

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: “Their” thay thế cho “neighbourhood residents” là chủ ngữ chính trong câu.

Dịch nghĩa: Người dân trong khu phố phải tự xây nhà và làm đường, trong khi băng nhóm và súng đạn thì phổ biến.

Câu 4:

The word common in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______. 

A. rare 
B. popular 
C. normal
D. usual

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

 A

Kiến thức: từ trái nghĩa

Giải thích: Common (phổ biến) >< rare (hiếm khi).

Dịch nghĩa: Người dân trong khu phố phải tự xây nhà và làm đường, trong khi băng nhóm và súng đạn thì phổ biến.

Câu 5:

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

A. People in favelas in the past used to rest in different places all over Rio. 
B. People living in favelas didn’t feel like they belonged to the rest of Rio’s society. 
C. There were few differences between residents in favelas and those from the rest of Rio.
D. Favelas in Rio in the past were different and separated from those in the rest of the world.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Câu gạch chân ý muốn nói về sự tách biệt của khu ổ chuột so với phần còn lại của Rio = cảm giác không thuộc về Rio.

Dịch nghĩa: Trước đây, cư dân các khu ổ chuột cảm thấy khác biệt – bị tách biệt với phần còn lại của Rio = Những người sống trong các khu ổ chuột không cảm thấy họ thuộc về xã hội của phần còn lại thành phố Rio.

Câu 6:

The word skyrocket in paragraph 4 could be best replaced by ______. 

A. increase quickly 
B. drop slowly 
C. become dangerous 
D. become smaller

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Skyrocket = increase quickly: tăng vọt/ tăng nhanh.

Dịch nghĩa: Khi học sinh, các gia đình và người nước ngoài chuyển đến sống ở các khu ổ chuột, giá bất động sản tăng vọt.

Câu 7:

In which paragraph does the writer explain how a government action is helping to reduce crime in favelas? 

A. Paragraph 1 
B. Paragraph 2 
C. Paragraph 3 
D. Paragraph 4

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Thông tin: Now, a new government plan is changing that. Thousands

of police officers are being sent into favelas to remove gangs. In some areas, the plan is working - crime is down, kids are playing outside again, new buildings are going up, and more city services are available.

Dịch nghĩa: Hiện nay, một kế hoạch mới của chính phủ đang thay đổi điều đó. Hàng nghìn cảnh sát được cử vào các khu ổ chuột để loại bỏ các băng nhóm. Ở một số khu vực, kế hoạch này đang có hiệu quả – tội phạm giảm, trẻ em lại có thể chơi ngoài trời, các tòa nhà mới đang được xây dựng, và nhiều dịch vụ của thành phố trở nên sẵn có hơn.

Câu 8:

In which paragraph does the writer mention social classes in Brazil? 

A. Paragraph 1 
B. Paragraph 2 
C. Paragraph 3 
D. Paragraph 4

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Thông tin: If Rio can develop these favelas for all residents – both poor and middle classes – the city could become a model for other cities with similar problems

Dịch nghĩa: Nếu Rio có thể phát triển các khu ổ chuột này cho tất cả cư dân – cả người nghèo lẫn tầng lớp trung lưu – thành phố có thể trở thành một mô hình cho các thành phố khác gặp những vấn đề tương tự.

Dịch bài đọc:

Rio nổi tiếng với các khu nghèo, gọi là favelas. Trong nhiều năm, nhiều khu favelas có tỷ lệ nghèo đói và tội phạm cao. Tuy nhiên, mọi thứ đang bắt đầu thay đổi.

Trước đây, các khu favelas nhận được ít sự hỗ trợ từ chính phủ. Người dân trong khu phố phải tự xây nhà và làm đường, trong khi băng nhóm và súng đạn thì phổ biến. Hiện nay, một kế hoạch mới của chính phủ đang thay đổi điều đó. Hàng nghìn cảnh sát được cử vào các khu favelas để loại bỏ các băng nhóm. Ở một số khu vực, kế hoạch này đang có hiệu quả – tội phạm giảm, trẻ em lại chơi ngoài trời, các tòa nhà mới đang được xây dựng, và nhiều dịch vụ thành phố trở nên sẵn có.

Sự ảnh hưởng của cảnh sát đang thay đổi favelas, nhưng còn một yếu tố khác nữa. Ngày nay, người Brazil đang chuyển đến sống ở những khu phố này vì nhà ở đắt đỏ ở các nơi khác của Rio. “Favelas là nơi để các bác sĩ trẻ chưa có nhiều tiền bắt đầu, và các kiến trúc sư trẻ có thể bắt đầu công việc,” Simone Miranda, hướng dẫn viên du lịch Rio, giải thích. Trước đây, cư dân favelas cảm thấy khác biệt – bị tách biệt với phần còn lại của Rio. “Nhưng bây giờ,” Miranda nói, “họ cảm thấy thuộc về xã hội Brazil.”

Cuộc sống ở favelas đang được cải thiện, nhưng vẫn còn thách thức. Ở một số khu vực, tỷ lệ nghèo vẫn còn cao. Khi học sinh, các gia đình và người nước ngoài chuyển đến sống ở các favelas, giá bất động sản tăng vọt. Ở một số khu vực, giá nhà đã tăng gấp đôi. Dù vậy, cư dân favelas vẫn hy vọng. Nếu Rio có thể phát triển các khu favelas này cho tất cả cư dân – cả người nghèo lẫn tầng lớp trung lưu – thành phố có thể trở thành mô hình cho các thành phố khác gặp vấn đề tương tự.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. reduced             
B. enlarged             
C. divided               
D. maintained

Lời giải

B

Kiến thức: từ trái nghĩa

Giải thích: Miniaturize (thu nhỏ) >< enlarge (mở rộng).

Dịch nghĩa: Màu sắc đậm và các họa tiết hình học của chúng thường dễ nhận biết ngay lập tức, ngay cả khi được thu nhỏ xuống dưới một cm vuông.

Câu 2

A. rich fantasy world
B. world fantasy rich 
C. fantasy world rich 
D. rich world fantasy

Lời giải

A

Kiến thức: trật tự tính từ

Giải thích: Trong tiếng Anh, trật tự tính từ thường là: Opinion - Size - Age - Shape - Color - Origin - Material - Type - Purpose + Noun. Trong trường hợp này, "rich" là opinion và "fantasy" là type.

Dịch nghĩa: Các nhà sáng tạo đã dựng nên một thế giới giả tưởng phong phú.

Câu 3

A. pass                    

B. to pass                
C. passing               
D. to passing

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. who teach normal people how to learn language 
B. which normal language learners can teach 
C. why they are normal language learners 
D. that normal language learners can learn from

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP