Câu hỏi:

17/02/2026 5 Lưu

Dâu tây trồng hiện đại (Fragaria × ananassa) có bộ nhiễm sắc thể 2n = 56 là một loài đa bội được hình thành từ quá trình lai xa và đa bội hóa giữa hai loài dâu tây dại, bao gồm:

- Loài A (Fragaria virginiana): Một loài dâu tây dại ở Bắc Mỹ, có bộ nhiễm sắc thể (2n = 28).

- Loài B (Fragaria chiloensis): Một loài dâu tây dại ở Nam Mỹ.

Quá trình hình thành loài dâu tây hiện đại được mô tả như sau: Lai giữa Loài A và Loài B, tạo ra con lai bất thụ. Gây đa bội hóa con lai bất thụ để khôi phục khả năng sinh sản, tạo ra dâu tây trồng hiện đại (Fragaria × ananassa). Hãy xác định bộ nhiễm sắc thể của loài dâu tây dại ở Nam Mỹ.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

28

Đáp án: 28

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án: 0,49

Nội dung kiến thức: Di truyền học quần thể

Thành phần năng lực: Tìm hiểu thế giới sống – TH4

Mức độ nhận thức: Vận dụng

Hướng dẫn giải

Trong số 2000 cây hạt vàng đem lai với những cây hạt trắng có những cây mang kiểu gene Aa, vì đời F1 thu được 3% cây hạt trắng nên tần số allele a của 2000 cây hạt vàng là 3% → tần số allele A là 0,97.

Tỷ lệ kiểu gene ở F1 được tính theo công thức tổ hợp giao tử sau: hạt vàng (0,97A :0,03a) x (100%a) = 0,97Aa :0,03aa. Vậy tần số allele A ở F1 là 0,97/2 = 0,49.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP