“Aspirin 81” là một loại thuốc chống đột quỵ, trong mỗi viên có chứa 81 mg aspirin. Aspirin được tổng hợp bằng cách đun hỗn hợp salicylic acid và anhydride acetic khi có mặt xúc tác sulfuric acid đặc theo phương trình hóa học sau:

Hỗn hợp sau phản ứng được làm lạnh để tạo tinh thể aspirin. Sau đó tiến hành lọc, rửa, làm khô sản phẩm. Phát biểu nào sau đây là đúng?
Phản ứng tổng hợp aspirin là phản ứng ester hóa.
Sử dụng phương pháp chiết để tách aspirin ra khỏi hỗn hợp sau phản ứng.
1 mol aspirin tác dụng tối đa với 3 mol NaOH trong dung dịch.
Để tổng hợp aspirin đủ sản xuất 1 triệu viên “aspirin 81” cần dùng ít nhất 621 gam salicylic acid.
Quảng cáo
Trả lời:
- Phát biểu A sai. Ester hóa là phản ứng giữa acid carboxylic và alcohol, trên là phản ứng giữa chức phenol và anhydride.
- Phát biểu B sai. Sử dụng phương pháp kết tinh để tách aspirin ra khỏi hỗn hợp sau phản ứng (làm lạnh để tạo tinh thể aspirin rồi lọc).
- Phát biểu C đúng.
.
- Phát biểu D sai. 1 triệu viên “aspirin 81” chứa 81 triệu mg aspirin (81 kg).
Chọn C.
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
- Tuyển tập 15 đề thi Đánh giá tư duy Đại học Bách Khoa Hà Nội 2025 (Tập 1) ( 39.000₫ )
- Tuyển tập 30 đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2025 (Tập 1) ( 39.000₫ )
- Tuyển tập 30 đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (2 cuốn) ( 140.000₫ )
- Tuyển tập 30 đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội, TP Hồ Chí Minh (2 cuốn) ( 150.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
Nước Javel được tạo thành trong bể điện phân.
Dung dịch sau điện phân có thành phần chính là NaCl.
Kim loại sodium thu được ở anode và khí chlorine thu được ở cathode.
Sản phẩm cơ bản của công nghiệp chlorine - kiềm là sodium hydroxide, chlorine và hydrogen.
Lời giải
- Phát biểu A sai do điện phân có màng ngăn.
- Phát biểu B sai do dung dịch sau điện phân có thành phần chính là NaOH.
- Phát biểu C sai do điện phân dung dịch NaCl nên không thu được kim loại Na, ngoài ra khí khí chlorine thu được ở anode.
Chọn D.
Câu 2
Kết tinh.
Nhiệt luyện.
Thuỷ luyện.
Chiết.
Lời giải
Sắt được tạo ra trong quá trình sản xuất gang bằng phương pháp nhiệt luyện.
Phương trình hóa học minh họa:
Chọn B.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Trong phòng thí nghiệm, benzoic acid được điều chế từ toluene theo sơ đồ gồm hai giai đoạn được đánh số (1) và (2) như sau:
Trong một thí nghiệm tổng hợp benzoic acid theo sơ đồ trên, từ 2,0 mL toluene (khối lượng riêng bằng 0,867 g. mL⁻¹) thu được 1,40 gam benzoic acid. Biết và HCl được lấy dư. Hiệu suất của quá trình tổng hợp benzoic acid từ toluene là h%.
Cho biết số sóng hấp thụ đặc trưng của một số liên kết trên phổ hồng ngoại như sau:
| Liên kết | O–H (alcohol) | O–H
(carboxylic acid) | C=O
(ester, carboxylic acid) |
| Số sóng | 3650–3200 | 3300–2500 | 1780–1650 |
Cho các phát biểu sau:
(a). Giá trị của h là 60,9. (Kết quả các phép tính trung gian không được làm tròn, chỉ kết quả cuối cùng được làm tròn đến hàng phần mười.)
(b). Trong phản ứng với KMnO4 (aq) ở giai đoạn (1), toluene đóng vai trò là chất oxi hóa.
(c). Trên phổ hồng ngoại của benzoic acid, tín hiệu (peak) ở đặc trưng cho liên kết O–H.
(d). Trong phản ứng ở giai đoạn (2), anion là một base theo thuyết Brønsted – Lowry.
Số phát biểu đúng là
4.
3.
2.
1.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
