Khi nghiên cứu tính trạng màu hoa của một loài thực vật, các nhà nghiên cứu đã tìm được ra được quy luật di truyền tính trạng này theo tương tác bổ sung, được quy ước về kiểu gene như sau: A-B - quy định hoa đỏ, A-bb quy định hoa vàng, aaB- quy định hoa hồng và aabb quy định hoa trắng. Để xác định kiểu gene của một cây (T) liên quan đến tính trạng này, các nhà nghiên cứu đã cho cây (T) giao phấn với 4 nhóm cây (1), (2), (3) và (4) được chia tương ứng với 4 loại kiểu hình (hoa đỏ, hoa vàng, hoa hồng và hoa trắng) thu được kết quả như hình bên. Biết rằng, không có đột biến xảy ra và số lượng từng loại cây trong mỗi nhóm là ngẫu nhiên.

a. Cây (T) có một cặp gene đồng hợp trội.
b. Trong nhóm cây (2), số lượng cây mang kiểu gene AAbb gấp 3 lần cây mang kiểu gen Aabb.
c. Trong nhóm cây (3), tất cả các cây đều có kiểu gene giống nhau về hai locus gene đang xét.
Quảng cáo
Trả lời:
a. Sai
(T) lai với nhóm 4 (cây trắng) -> 50% hồng : 50% trắng -> (T) có KG aaBb: có 1 cặp gene đồng hợp lặn và 1 cặp gene dị hợp
b. Đúng
(T) x (2) : aaBb x ((1-y) AAbb : y Aabb) -> 7 đỏ : 7 vàng : 1 hồng : 1 trắng
Trong đời con xuất hiện KH hoa trắng -> chỉ có phép lai aaBb x Aabb tạo ra đời con có KH hoa
trắng
KH hoa trắng aabb = 1/16 = ½ x y/2 -> y = ¼ -> AAbb = ¾
-> AAbb/Aabb = 3
c. Đúng
(T) x (3) (cây hồng) : aaBb x aaB- ->100% hồng -> (3) có KG aaBB
d. đúng
x (4) : aaBb x A-B- -> 11 đỏ : 1 vàng: 3 hồng: 1 trắng
KG hoa vàng A-bb mà T chỉ cho giao tử aB và ab -> KG hoa vàng ở phép lai này là Aabb Aabb x Aabb -> 1 AAbb : 2 Aabb : 1 aabb -> KH: 3 vàng : 1 trắng
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
Các bào quan trong TB động vật chứa nucleic acid là ti thể, ribosome
Đáp án: 25
Câu 2
A. Sự thụ tinh giữa trứng mang nhiễm sắc thể giới tính X bình thường và tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính Y đột biến không có gene SRY sẽ hình thành nên hợp tử XY nhưng phát triển thành bé gái.
B. Sự thụ tinh giữa tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính X bình thường và trứng mang nhiễm sắc thể giới tính X đột biến chứa gene SRY sẽ hình thành nên hợp tử XX nhưng phát triển thành bé trai.
C. Hợp tử XX bình thường không có gene SRY.
D. Tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính X bình thường không có gene SRY.
Lời giải
Đáp án đúng là B
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Plasmid tái tổ hợp.
Plasmid của người.
Nhân tế bào người.
Insulin tái tổ hợp.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Ở đậu hà lan, lai giữa cây hạt vàng, hoa tím với cây hạt nhăn, hoa trắng.
Ở chuột, lai giữa chuột lông đen và chuột lông trắng.
Ở ruồi giấm, lai giữa ruồi đực mắt đỏ với ruồi cái mắt trắng.
Ở cây hoa phấn, lấy hạt phấn cành lá xanh thụ phấn cho noãn cành lá đốm.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
