Để xác định quan hệ họ hàng giữa loài người và một số loài linh trưởng, các nhà khoa học đã phân tích một đoạn trình tự nucleotide trên mạch khuôn của một gene mã hoá cấu trúc nhóm enzyme dehydrogenease như trong bảng sau.
|
Loài sinh vật |
Trình tự các nucleotide |
|
(1) Người |
CAG - TGT - TGG - GTT - TGT - TGG |
|
(2) Gorilla |
CTG - TGT - TGG - GTT - TGT - TAT |
|
(3) Đười ươi |
TGT - TGT - TGG - GTC - TGT - GAT |
|
(4) Tinh tinh |
CGT - TGT - TGG - GTT - TGT - TGG |
Xác định thứ tự các loài (gồm 4 số) thể hiện sự giảm dần mức độ gần gũi về nguồn gốc giữa người với một số loài thuộc bộ Linh trưởng?
Quảng cáo
Trả lời:
Đáp án:
Gorilla khác người 3 điểm
Đười ươi khác người 7 điểm
Tinh tinh khác người 2 điểm
à Người > Tinh tinh > Gorilla > Đười ươi
Đáp án: 1423
Hot: 1000+ Đề thi giữa kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
- 20 đề thi tốt nghiệp môn Sinh học (có đáp án chi tiết) ( 35.000₫ )
- 550 câu hỏi lí thuyết trọng tâm Sinh học (Form 2025) ( 130.000₫ )
- Tổng ôn lớp 12 môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh Sử, Địa, KTPL (Form 2025) ( 36.000₫ )
- Bộ đề thi tốt nghiệp 2025 các môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh, Sử, Địa, KTPL (có đáp án chi tiết) ( 36.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
Quy định : A : cao >> a: thấp
P: aa = 0,1; gọi tỉ lệ kiểu gene Aa ở thế thệ P là x ta có: P: (0,9 - x)AA : xAa : 0,1 aa = 1
F1: aa = 0,09; vì quần thể là giao phấn ngẫu nhiên nên qua một thế hệ ngẫu phối quần thể cân bằng di
truyền, mà aa = 0,09 → tần số alen a = 0,3 → tần số allele A = 1 - 0,3 = 0,7
- Theo bài ra ta có: tần số allele A = (0,9 - x) + x/2 = 0,7 → x = 0,4
→ P : 0,5AA : 0,4Aa : 0,laa = 1
- Trong tổng số cây thân cao ở P, số cây không mang allele lặn chiếm tỉ lệ:
0,5/0,9 = 5/9 -> 0,56
Đáp án: 0,56
Câu 2
Chi trước của mèo và cánh của dơi có các xương phân bố theo thứ tự tương tự nhau.
Dấu tích của thực vật sống ở các thời đại trước đã được tìm thấy trong các lớp than đá ở Quảng
Ninh.
Tất cả sinh vật từ đơn bào đến đa bào đều được cấu tạo từ tế bào.
Các amino acid trong chuỗi ß-hemoglobin của người và tinh tinh giống nhau.
Lời giải
Đáp án đúng là B
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
a. Tần số allele a giảm dần theo thứ tự quần thể II I IV III.
b. Nếu cho các cây hoa đỏ ở quần thể I giao phối ngẫu nhiên với các cây hoa đỏ ở quần thể IV thì đời con phân li tỉ lệ kiểu hình 23 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
c. Nếu những cây có kiểu gene AA trong loài không ra hoa nên không tham gia sinh sản thì khi cho quần thể II giao phối ngẫu nhiên với quần thể III thì ở đời con tỉ lệ hoa đỏ là 9/21.
d. Quần thể II là quần thể đang ở trạng thái cân bằng.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
a. Phép lai 1, ruồi mẹ có kiểu gene dị hợp tử.
b. Kết quả các phép lai phủ nhận kiểu hình màu mắt được quy định bởi một gene nằm trong ti thể.
c. Nếu phép lai giữa ruồi mẹ có kiểu hình mắt đỏ và ruồi bố có kiểu hình mắt trắng thì đời con không thể xuất hiện kiểu hình mắt trắng.
d. Phép lai 3 và phép lai 4 là phép lai thuận và phép lai nghịch.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 7
Ống D.
Ống B.
Ống A.
Ống C.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.



