Trắc nghiệm Sử 10 Bài 11: Một số nền văn minh trên đất nước việt nam (trước năm 1858) có đáp án

  • 4098 lượt thi

  • 15 câu hỏi

  • 30 phút

Câu 1:

Nội dung nào sau đây không phản ánh đúng cơ sở tự nhiên dẫn tới sự hình thành của văn minh Văn Lang - Âu Lạc?

Xem đáp án

Đáp án đúng là: D

Văn minh Văn Lang - Âu Lạc được hình thành trên lưu vực các dòng sông như sông Hồng, sông Mã, sông Cả,… Khu vực này đất đai màu mỡ, hệ thống sông ngòi dày đặc, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa,… thuận lợi cho động, thực vật sinh sôi, nảy nở và phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nghề trồng lúa nước. Khoáng sản có các mỏ đồng, sắt, thiếc, chì,… thuận lợi cho nghề luyện kim phát triển sớm. (SGK - Trang 94)


Câu 2:

Văn minh Văn Lang - Âu Lạc có cội nguồn từ nền văn hóa nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Văn minh Văn Lang - Âu Lạc có cội nguồn từ văn hóa Phùng Nguyên (khoảng 4000 năm trước), phát triển rực rỡ trong thời kì văn hóa Đông Sơn. (SGK - Trang 94)


Câu 3:

Người đứng đầu Nhà nước Văn Lang là

Xem đáp án

Đáp án đúng là: B

Nhà nước Văn Lang xuất hiện cách ngày nay khoảng 2700 năm và tồn tại đến năm 208 TCN; kinh đô là Phong Châu (Việt Trì, Phú Thọ). Tổ chức nhà nước Văn Lang còn khá sơ khai. Đứng đầu nhà nước là Hùng Vương, giúp việc cho Hùng Vương là lạc hầu. Cả nước chia làm các bộ, đứng đầu là lạc tướng. Dưới bộ là chiềng chạ do bồ chính đứng đầu. (SGK - Trang 95)


Câu 4:

Hoạt động kinh tế chủ đạo của cư dân Văn Lang - Âu Lạc là

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Hoạt động kinh tế chủ đạo của cư dân Văn Lang - Âu Lạc là nông nghiệp trồng lúa nước. Trên những điểm tụ cư ở các gò đồi, chân núi, các dải đất cao ven sông, cư dân Văn Lang - Âu Lạc đã khai phá đất đai, mở rộng diện tích trồng lúa nước bằng nhiều hình thức canh tác phù hợp: làm rẫy (vùng đồi núi, địa hình dốc) và làm ruộng (vùng đồng bằng, đất phù sa màu mỡ, thuận tiện tưới tiêu).


Câu 5:

Lương thực chính của cư dân Văn Lang - Âu Lạc là

Xem đáp án

Đáp án đúng là: D

Lương thực chính của cư dân Văn Lang - Âu Lạc là lúa gạo; thức ăn gồm các loại rau, củ, quả và các sản phẩm của nghề đánh cá, săn bắt và chăn nuôi. (SGK - Trang 97)


Các bài thi hot trong chương:

5

Đánh giá trung bình

100%

0%

0%

0%

0%

Nhận xét

e

1 năm trước

emmiltran

Bình luận


Bình luận