Câu hỏi:

13/07/2024 10,733

b) Lập dàn ý cho đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ theo gợi ý sau:

- Mở đoạn:

- Thân đoạn:

- Kết đoạn:

Sách mới 2k7: Bộ 20 đề minh họa Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa…. form chuẩn 2025 của Bộ giáo dục (chỉ từ 49k/cuốn).

Đề toán-lý-hóa Đề văn-sử-địa Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

b) Lập dàn ý

- Mở đoạn: Giới thiệu về các chi tiết miêu tả ngoại hình của chú bé “Lượm”.

- Thân đoạn: Lượm là cậu bé hồn nhiên, ngây thơ và ngộ nghĩnh

+ Lượm có dáng người bé nhỏ “loắt choắt”, chiếc mũ ca lô luôn đội lệch trên đầu. Bé nhỏ nhưng Lượm thật nhanh nhẹn và hoạt bát. Cụm từ “cái chân thoăn thoắt” đã phần nào nói lên điều đó.

+ Lượm hiện lên trước mắt em thật ngộ nghĩnh và đáng yêu:

“Chú bé loắt choắt
Cái xắc xinh xinh
Cái chân thoăn thoắt
Cái đầu nghênh nghênh.

Ca lô đội lệch
Mồm huýt sáo vang
Như con chim chích
Nhảy trên đường vàng”

+ Một loạt từ láy “loắt choắt”, “xinh xinh”, “thoăn thoắt”, “nghênh nghênh” cộng với điệp từ “cái” có giá trị gợi tả hết sức đặc sắc. Nó có tác dụng tạo nên bức chân dung nhỏ nhắn mà nhanh nhẹn, hoạt bát rất đáng yêu của người liên lạc nhỏ.

+ Sự hồn nhiên, ngây thơ của Lượm còn được thế hiện qua niềm vui khi bản thân được làm liên lạc. Lời đối thoại của Lượm với tác giả đã giúp ta khẳng định được Lượm rất vui sướng khi được trở thành người chiến sĩ nhỏ:

“Cháu đi liên lạc
Vui lắm chú à
Ở đồn Mang Cá
Thích hơn ở nhà

Cháu cười híp mí
Má đỏ bồ quân
Thôi chào đồng chí
Cháu đi xa dần”

+ Bằng những từ trực tiếp miêu tả cảm xúc “vui”, “thích”, “cười”, “má đỏ”…, một lần nữa, tác giả khẳng định việc được tham gia chiến đấu chống kẻ thù bảo vệ đất nước là niềm vui của thế hệ trẻ Việt Nam.

- Kết đoạn: Nêu cảm nghĩ của em về chi tiết đó

Bình luận


Bình luận

Kngocc
17:20 - 26/09/2024

toẹt vời :>

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Đọc bài văn sau và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới:

Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ sau đây:

Họp báo “chim họa mi”

Chiều nay “Toà soạn” họp
Ở nhà bạn Thuý Giang
Chủ nhà đã sẵn sàng
Ngả ra con lợn béo

Đầu tiên “nhà thơ” Lộ
Tóc đỏ như râu tôm
Chưa bước vào đến cửa
Đã đọc thơ ồm ồm

Rồi đến “hoạ sĩ” Lập
Tai gài chiếc bút lông
Tay cầm quả bóng nhựa
Vừa đi vừa tung tung

Cuối cùng, “nhà báo” Tĩnh
Đánh một chiếc quần đùi
Anh chàng vừa đi hôi
Tay còn tanh mùi cá

Mấy “nhà” ngồi xuống đất
Bàn ra báo ngày mai
“Nhà thơ” thì nói ngắn
“Nhà báo” thì nói dài

Chưa bàn xong công việc
Chủ nhà đã bưng lên
Toàn là chả với nem:
Những khoanh khoai lang luộc!

                                               1969
(Trần Đăng Khoa, Góc sân và khoảng trời, NXB Văn hoá dân tộc, 1999)

a) Tìm ý bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

- Bài thơ kể về việc gì?

- Yếu tố biểu cảm trong bài thơ được tác giả sử dụng nhằm mục đích gì?

- Trong bài thơ, em thích khổ thơ nào nhất? Khổ thơ đó kể về ai?

- Trong khổ thơ em thích nhất, yếu tố miêu tả có được ra không? Nếu có, yếu tố đó có tác dụng gì?

- Trong khổ thơ em thích nhất, tác giả đã thể hiện tình cảm, suy nghĩ gì?

- Khổ thơ để lại trong em ấn tượng sâu sắc gì?

Xem đáp án » 13/07/2024 1,496

Câu 2:

b) Lập dàn ý cho đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ theo gợi ý sau:

- Mở đoạn:

- Thân đoạn:

- Kết đoạn:

Xem đáp án » 18/10/2022 1,359

Câu 3:

c) Dựa vào dàn ý đã lập, hãy viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về khổ thơ mà em thích nhất trong bài thơ trên. Trong đó, có sử dụng biện pháp tu từ hoán dụ.

Xem đáp án » 13/07/2024 941

Câu 4:

c) Dựa vào dàn ý đã lập, em hãy viết thành đoạn văn hoàn chỉnh nêu cảm nghĩ của mình về bài thơ.

Xem đáp án » 18/10/2022 886

Câu 5:

Tìm và nêu cách sửa các lỗi sai trong đoạn văn sau:

“Lượm” là bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu viết về đề tài người lính trong thời kì chống thực dân Pháp. Trong bài thơ, em ấn tượng nhất với đoạn thơ: “Chú bé loắt choắt … Nhảy trên đường vàng”. Ở đoạn thơ này, tác giả đã tập trung tả tính cách của chú bé Lượm qua trang phục, hình dáng, cử chỉ, hành động và lời nói. Có thể nói, nét đặc sắc nhất về nghệ thuật của đoạn thơ là việc sử dụng các từ ghép “loắt choắt”, “xinh xinh”, “thoăn thoắt”, “nghênh nghênh”. Những từ ghép này cho thấy sự ngộ nghĩnh, đáng yêu của chú bé. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng thành công biện pháp nhân hóa: “Như cn chim chích / Nhảy trên đường vàng”. Biện pháp tu từ này đã diễn tả được sự nhanh nhẹn, hoạt bát của người liên lạc nhỏ. Qua đó, tác giả thể hiện sự yêu mến, thích thú của mình trước vẻ hồn nhiên, yêu đời của Lượm và giúp cho hình ảnh ấy in đậm mãi trong lòng người đọc bao thế hệ đã qua”.

Những chỗ sai

Cách sửa

- Ví dụ: “Lượm” là bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu viết về đề tài người lính trong thời kì chống thực dân Pháp.

(Sai về đề tài của bài thơ)

 

- …………………………………….

 

- …………………………………….

- “Lượm” là bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu viết về đề tài người thiếu niên dũng cảm trong thời kì chống thực dân Pháp.

(Thay đề tài “người lính” thành “người thiếu niên dũng cảm)

- …………………………………….

 

- …………………………………….

Xem đáp án » 18/10/2022 591

Câu 6:

Điền các từ ngữ (tình cảm, thơ, miêu tả, người viết, kể) vào chỗ trống để hoàn chỉnh cách hiểu về bài thơ có yếu tố tự sự, miêu tả:

 Thơ có yếu tố tự sự, miêu tả là (1) …………. trong đó (2) ………….. thường (3) …………… lại sự việc và (4) ………… sự vật; qua đó, thể hiện (5) ………………, thái độ của mình.

Xem đáp án » 18/10/2022 566