Câu hỏi:

17/08/2024 1,203

Dùng thấu kính hội tụ để chắn chùm ánh sáng mặt trời (chùm sáng song song). Nếu sau thấu kính không có vật chắn sáng thì:

A. chùm sáng ló hội tụ tại một điểm và dừng lại ở đó.

B. chùm sáng ló hội tụ tại một điểm, sau đó lại phân kì ra xa.

C. chùm sáng ló phân kì ra xa, sau đó lại đi song song.

D. chùm sáng ló hội tụ, sau đó lại đi song song ra xa.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là: B

Dùng thấu kính hội tụ để chắn chùm ánh sáng mặt trời (chùm sáng song song). Nếu sau thấu kính không có vật chắn sáng thì chùm sáng ló hội tụ tại một điểm, sau đó lại phân kì ra xa.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

a) 1 – S; 2 – Đ; 3 – S; 4 – Đ; 5 – S; 6 – S.

b) Viết lại:

1. Tia sáng trắng đi trùng với trục chính tới thấu kính sẽ cho tia ló đi thẳng.

3. Với một thấu kính đặt trong không khí, tiêu cự của thấu kính phụ thuộc vảo màu sắc của ánh sáng chiếu tới. Tiêu cự của ánh sáng đỏ lớn hơn của ánh sáng tím.

5. Chùm ánh sáng mặt trời chiếu song song với trục chính của thấu kính phân kì sẽ bị phân kì. Thấu kính phân kì không làm tập trung được năng lượng ánh sáng mặt trời.

6. Khi ánh sáng truyền qua thấu kính, năng lượng của chùm sáng ló luôn nhỏ hơn năng lượng của chùm sáng tới, vì luôn có một phần ánh sáng bị phản xạ tại mặt phân cách giữa hai mặt cong và một phần bị thấu kính hấp thụ.