Câu hỏi:

19/08/2025 146 Lưu

Trong một hệ sinh thái đồng cỏ xét 5 loài với sinh vật lượng của các loài như sau: Loài A có 105 kcal, loài B có 106 kcal, loài C có 1,5.106 kcal, loài D có 2.107 kcal, loài E có 104 kcal. Từ 5 loài này có thể tạo ra chuỗi thức ăn có nhiều nhất bao nhiêu mắt xích?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án: 4

Theo lí thuyết thì hiệu suất sinh thái giữa các bậc dinh dưỡng không vượt quá 10%. Do vậy, trong 5 loài nói trên thì có thể hình thành được các chuỗi thức ăn là: D → C → A → E hoặc D → B → A → E. Như vậy, từ 5 loài này thì chỉ có thể hình thành được 2 chuỗi thức ăn như trên. Do vậy, mỗi chuỗi thức ăn có không quá 4 bậc dinh dưỡng.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án: 3

Gene nằm trên nhiễm sắc thể thường, tần số allele ở hai giới giống nhau nên sau một thế hệ ngẫu phối quần thể sẽ đạt trạng thái cân bằng di truyền:

- Quần thể 1 có tần số allele B = 0,3 → Quần thể 1 có cấu trúc di truyền tại F1 là: 0,09BB + 0,42Bb + 0,49bb = 1.

- Quần thể 2 có tần số allele B = 0,5 → Quần thể 2 có cấu trúc di truyền: 0,25BB + 0,5Bb + 0,25bb = 1.

- Quần thể 3 có tần số allele B = 0,6 → Quần thể 3 có cấu trúc di truyền: 0,36BB + 0,48Bb + 0,16bb = 1.

- Quần thể 4 có tần số allele B = 0,2 → Quần thể 4 có cấu trúc di truyền: 0,04 BB + 0,32 Bb + 0,64bb = 1.

Lời giải

Đúng.

- Ống X tỉ lệ các loại nucleotide còn lại 100% → Nucleotide không được sử dụng → Xảy ra hoạt động dịch mã (ống III).

- Ống nghiệm Y nucleotide loại T còn 100% đồng thời A, U, G, C còn lại khác nhau → Xảy ra quá trình phiên mã (ống II).

- Ống nghiệm Z nucleotide loại U còn 100% đồng thời A, T, G, C còn lại gồm 2 nhóm bằng nhau theo NSBS (A = T; G = C) → Xảy ra quá trình tái bản DNA (ống I).

Câu 4

A. (1), (2).                     
B. (1), (2), (4).              
C. (1), (2), (3).                                     
D. (2), (3), (4).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Màu sắc lá cây con chỉ phụ thuộc vào cây mẹ mà không phụ thuộc vào cây bố.      
B. Cây có lá bị đốm trắng là do gene mã hóa diệp lục nằm trong nhân bị đột biến mất chức năng.     
C. Các cây con cành lá trắng chỉ được sinh ra từ cây mẹ có cành lá trắng.      
D. Màu sắc lá của cây hoa phấn là do gene nằm trong ti thể quy định.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa hai lần phân bào.     
B. Chu kì tế bào gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân.     
C. Kì trung gian chiếm phần lớn chu kì tế bào.     
D. Thời gian chu kì tế bào của mọi tế bào trong một cơ thể đều bằng nhau.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP