Đề minh họa tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 ( Đề 1)

4.6 0 lượt thi 40 câu hỏi 60 phút

🔥 Đề thi HOT:

Đề thi liên quan:

Danh sách câu hỏi:

Câu 1:

Phần I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời câu 1 đến câu 18. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án.

Nucleotide là đơn phân cấu tạo nên

Xem đáp án

Câu 2:

Động vật nào sau đây có hệ tuần hoàn hở?    

Xem đáp án

Câu 3:

Hiện tượng các NST tiến lại gần nhau, kết hợp với nhau theo chiều dọc và bắt chéo lên nhau xảy ra trong giảm phân ở      

Xem đáp án

Câu 4:

Nhân tố nào dưới đây là nhân tố tiến hóa không làm thay đổi tần số allele trong quần thể?      

Xem đáp án

Câu 5:

Hình dưới đây mô tả mối liên hệ giữa hình dạng mỏ của các loài chim sẻ với dạng thức ăn của chúng sau:

Phát biểu nào sau đây về hình ảnh này là đúng? (ảnh 1)

Phát biểu nào sau đây về hình ảnh này là đúng?

Xem đáp án

Câu 6:

Ở người, khi áp suất thẩm thấu của máu tăng cao, loại hormone nào sau đây được tiết ra nhiều làm tăng tốc độ tái hấp thu nước ở ống thận, góp phần cân bằng áp suất thẩm thấu máu?    

Xem đáp án

Câu 7:

Trong lịch sử phát triển của thế giới sinh vật, ở kỉ nào sau đây dương xỉ phát triển mạnh, thực vật có hạt xuất hiện, lưỡng cư ngự trị, phát sinh bò sát?     

Xem đáp án

Câu 9:

Phương pháp nào sau đây không phải là phương pháp nghiên cứu di truyền học người?      

Xem đáp án

Câu 10:

Sự tuần hoàn vật chất qua các dạng khác nhau giữa sinh vật và môi trường trong hệ sinh thái được gọi là      

Xem đáp án

Câu 11:

Hình bên biểu diễn sự tăng trưởng của 2 quần thể động vật A và B.

Phân tích đồ thị này, phát biểu nào sau đây đúng? (ảnh 1)

Phân tích đồ thị này, phát biểu nào sau đây đúng?

Xem đáp án

Câu 12:

Trong bảo tồn đa dạng sinh học, những loài có đặc điểm nào được ưu tiên bảo tồn?     

Xem đáp án

Đoạn văn 1

Dùng thông tin sau để trả lời câu 5 và câu 6: Vùng mã hóa của một gene cấu trúc có 3 đoạn exon và 2 đoạn intron. Số nucleotide từng loại của các đoạn exon và các đoạn intron trên mạch mã gốc được trình bày ở bảng dưới đây.

Cho rằng quá trình phiên mã diễn ra theo đúng nguyên tắc bổ sung. Sau khi phiên mã thì phân tử mRNA được cắt bỏ các đoạn intron, nối 3 đoạn exon lại để hình thành phân tử mRNA trưởng thành. Ở phân tử mRNA trưởng thành, có đuôi poly A và có mũ 5'G.

Câu 19:

Khi gene nhân đôi 1 lần, cần môi trường nội bào cung cấp số nucleotide loại A là     

Xem đáp án

Câu 20:

Ở phân tử mRNA trưởng thành, nếu không xét đến đuôi poly A và mũ 5'G thì mỗi phân tử mRNA trưởng thành có số nucleotide loại G là     

Xem đáp án

Đoạn văn 2

Dùng thông tin sau để trả lời câu 11 và câu 12: Loài thực vật S được thụ phấn chủ yếu bởi chim ruồi, trong khi đó ong là loài thụ phấn chính cho loài thực vật T - gần gũi với S. Một nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định đặc điểm nào ở hoa ảnh hưởng đến sự thăm viếng của chim ruồi và ong đối với hoa. Vài trăm cá thể F2 là kết quả lai giữa hai loài S và T được tạo ra trong nhà kính, sau đó được trồng ở điều kiện thích hợp và thường xuyên có chim ruồi cũng như ong. Với mỗi cây F2, người ta đo tần suất ghé thăm hoa của các loài thụ phấn trong tương quan với hàm lượng sắc tố carotenoid có ở cánh hoa (Hình 1) và thể tích mật của mỗi hoa (Hình 2). Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu xác định kiểu genee của mỗi cây đối với locus genee car – quy định hàm lượng sắc tố. Locus genee car có ba allele là c1, c2 và c3, được thể hiện ở Hình 3.

Câu 21:

Nhận định nào dưới đây là chính xác khi nói về tính trội – lặn giữa các allele ở locus car trong việc quy định hàm lượng carotenoid?     

Xem đáp án

Đoạn văn 3

Dùng thông tin sau để trả lời câu 17 và câu 18: Khi tìm hiểu về tác động của độ ẩm và độ pH của đất lên hai loài thực vật A. và B, ta thu được số liệu được biểu diễn theo đồ thị sau đây:

Câu 23:

Nghiên cứu đồ thị hãy cho biết vùng đất có độ ẩm và độ pH tương ứng nào sau đây có thể bắt gặp sự xuất hiện đồng thời của hai loài thực vật trên?    

Xem đáp án

Câu 24:

Nhận định nào dưới đây đúng khi nói về 2 loài A, B được biểu diễn ở đồ thị trên?     

Xem đáp án

Đoạn văn 4

Phần II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Cho hình sau mô tả một thí nghiệm về hô hấp ở thực vật:

 

Đoạn văn 5

Ở loài chuột, tính trạng màu lông được quy định bởi 1 gene có 4 allele trên NST thường, các allele trội là trội hoàn toàn. Cho 6 con P (kí hiu là a, b, c, d, e, f) thuộc loài này thực hiện các phép lai sau:

- Phép lai 1 (P): lông đen (a) × lông đen (b) tạo ra F1 có 75% con lông đen : 25% con lông nâu.

- Phép lai 2 (P): lông vàng (c) × lông trắng (d) tạo ra F1 có 100% con lông vàng.

- Phép lai 3 (P): lông nâu (e) × lông vàng (f) tạo ra F1 có 25% con lông trắng : 25% con lông vàng : 50% con lông nâu.

Đoạn văn 6

Nuôi cấy các hạt phấn của một cây có kiểu gene AaBbDdee để tạo nên các mô đơn bội. Sau đó xử lí các mô đơn bội này bằng colchicine để gây lưỡng bội hoá, thu được 80 cây lưỡng bội. Cho biết mỗi gene quy định một tính trạng, không xảy ra đột biến gene và đột biến cấu trúc NST.

Đoạn văn 7

Giả sử lưới thức ăn của một quần xã sinh vật gồm các loài A, B, C, D, E, G, H. Trong đó A là sinh vật sản xuất, các loài còn lại là sinh vật tiêu thụ. Các loài sinh vật trong quần xã có mối quan hệ dinh dưỡng thể hiện trong sơ đồ sau:

4.6

0 Đánh giá

50%

40%

0%

0%

0%