Câu hỏi:

24/05/2025 881 Lưu

Ở ruồi giấm, allele A quy định thân xám trội hoàn toàn so với allele a quy định thân đen; allele B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với allele b quy định cánh cụt. Các gene quy định màu thân và hình dạng cánh đều nằm trên một nhiễm sắc thể thường. Allele D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với allele d quy định mắt trắng nằm trên đoạn không tương đồng của nhiễm sắc thể giới tính X. Cho giao phối ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ với ruồi đực thân xám, cánh dài, mắt đỏ (P), trong tổng số các ruồi thu được ở F1, ruổi có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt trắng chiếm tỉ lệ 2,5%. Biết rằng không xảy ra đột biến. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu hình thân xám, cánh cụt, mắt đỏ ở F, là bao nhiêu phần trăm? (tính làm tròn đến 2 chữ số sau dấu phẩy).

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Xét tính trạng màu mắt, P: mắt đỏ x mắt đỏ F: mắt trắng. Mà tính trạng màu mắt nằm trên NST giới tính X (Y không allele).

P:    mắt đỏ : mắt trắng

Ruồi thân đen, cánh cụt, mắt trắng chiếm 2,5% Tỉ lệ ruồi thân đen, cánh cụt (aabb) =

10% aabb = 20%ab . 50%ab ((ở ruồi giấm hoán vị gene chỉ xảy ra ở con cái)

Giao tử ab = → Đây là giao tử sinh ra do hoán vị → P: ♀Ab8aB ×♂AB/ab (f hoán vị = 40%)

Phép lai: P: ♀Ab/aB × ♂AB/ab (f hoán vị  = 40%) cho tỉ lệ kiểu hình: Xám, cụt = 25% - ab/ab = 25% - 10% = 15% = 0,15

 

Vậy tính theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu hình thân xám, cánh cụt, mắt đỏ ở F là: .

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

a) Sai. Vì: Không có amino acid tryptophan liên kết protein ức chế do gene điều hòa của operon tryp mã hóa nên protein ức chế không thể hiện hoạt tính và không liên kết vào Operater của operon lai. Điều này làm cho RNA polymerase có thể bám được vào vùng promoter của operon lai và tiến hành quá trình phiên mã và tổng hợp được phân tử mRNA mang thông tin của 2 operon. Vi khuẩn E.coli tổng hợp được enzyme tổng hợp Tryp.

+ Nguồn carbon cung cấp cho tế bào vi khuẩn E.coli sử dụng là glucose. → có khuẩn lạc xuất hiện.

b) Đúng. Vì: Tương tự môi trường nuôi cấy 1, ngoài tổng hợp được enzyme tổng hợp Tryp còn tổng hợp enzyme phân giải lactose → sử dụng được nguồn Carbon → môi trường nuôi cấy 2 có khuẩn lạc xuất hiện.

c) Sai. Vì: Có amino acid tryptophan liên kết protein ức chế do gene điều hòa của operon tryp mã hóa nên protein ức chế có thể thể hiện hoạt tính và liên kết vào Operater của operon lai. Điều này làm cho RNA polymerase không thể bám được vào vùng promoter của operon lai và tiến hành quá trình phiên mã nên không tổng hợp được phân tử mRNA mang thông tin của 2 operon.

Vì thế tế bào vi khuẩn E. coli không tổng hợp được cả 2 hệ enzyme.

+ Tuy nhiên, do đã có Tryp từ môi trường nuôi và nguồn carbon sử dụng là glucose. Nên môi trường nuôi cấy 3 vẫn có khuẩn lạc xuất hiện.

d) Đúng. Vì: Môi trường nuôi cấy 4 : Tương tự môi trường nuôi cấy 3, vi khuẩn E.coli không tổng hợp được cả hai hệ enzyme. Dù có Tryp từ môi trường thì vẫn không dùng được lactose => Nên môi trường nuôi cấy 4 không có khuẩn lạc xuất hiện.

Lời giải

Khi quần thể cân bằng di truyền có cấu trúc: (♀+♂)p2DD + (♂)pqDd + (♀)pqDd + (♀+♂)q2dd.

Tỉ lệ có sừng là (♀+♂)p2DD + (♂)pqDd = 30% → Tần số d = 0,3 → Tần số D = 0,7.

Cừu đực không sừng có kiểu gene dd nên luôn cho giao tử d; Cừu cái không sừng có tỉ lệ kiểu gene 0,42Dd : 0,49dd → → Cừu cái cho 2 loại giao tử với tỉ lệ là →F1 có tỉ lệ kiểu gene . Xác suất là .

Câu 5

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP