khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

26/08/2025 3,039 Lưu

Một lượng khí trong một xilanh hình trụ có áp suất của khối khí là \({2.10^5}{\rm{\;Pa}}\) được nung nóng đẳng áp khí nở ra đẩy pittong lên làm thể tích tăng thêm \(0,02{\rm{\;}}{{\rm{m}}^3}\) và nội năng khí thêm 1280 J. Nhiệt lượng đã truyền cho khối khí bằng bao nhiêu kJ?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp:

Áp dụng nguyên lí nhiệt động lực học: \({\rm{\Delta }}U = A + Q\)

Cách giải:

Ta có công thức tính công:

\(A = p{\rm{\Delta }}V = {2.10^5}.0,02 = 4000\left( {\rm{J}} \right)\)

Vì khí nở ra nên \({\rm{A}} < 0\)

Áp dụng nguyên lí nhiệt động lực học:

\({\rm{\Delta }}U = A + Q \Rightarrow Q = {\rm{\Delta }}U - A\)

\( \Rightarrow Q = 1280 - \left( { - 4000} \right) = 5280\left( J \right) = 5,28\left( {kJ} \right)\)

Đáp số: 5,28

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Phương pháp:

Suất điện động cực đại: \({E_0} = \omega NBS\)

Cách giải:

Chu kỳ dao động của phao là:

\(T = \frac{{{\rm{\Delta }}t}}{n} = \frac{{20}}{{10}} = 2\left( {\rm{s}} \right)\)

Tần số góc:

\(\omega  = \frac{{2\pi }}{T} = \pi \left( {{\rm{rad}}/{\rm{s}}} \right)\)

Tần số góc sau khi tăng tốc là:

\(\omega ' = 40\omega  = 40\pi \left( {{\rm{rad}}/{\rm{s}}} \right)\)

Suất điện động cực đại của máy phát là:

\({E_0} = \omega '.NBS = 40\pi .500.0,015.0,125 = 37,5\pi  \approx 118\left( V \right)\)

Đáp số: 118

Lời giải

Phương pháp:

Vận dụng quy tắc bàn tay phải

Độ lớn lực từ: \(F = BII{\rm{sin}}\alpha \)

Cách giải:

a) Lực từ tác dụng lên cạnh MN :

\({F_{MN}} = BIl{\rm{sin}}\alpha  = 1,2.10.0,1.{\rm{sin}}{90^ \circ } = 1,2\left( N \right)\)

\( \to \) a sai

b) Áp dụng quy tắc bàn tay phải, lực từ tác dụng lên cạnh \(MQ\) của khung dây có chiều song song với \(\overrightarrow {NM} \).

\( \to \) b sai

c) Lực từ tác dụng lên hai cạnh MN và PQ của khung dây có độ lớn bằng nhau và ngược chiều nhau.

\( \to \) c đúng

d) Lực từ tác dụng lên cạnh NP:

\({F_{NP}} = BIl{\rm{sin}}\alpha  = 1,2.10.0,08.{\rm{sin}}{30^ \circ } = 0,48\left( N \right)\)

\( \to \) d đúng

Câu 4

A. không có dòng điện cảm ứng.

B. có dòng điện cảm ứng chạy theo chiều dương.

C. có dòng điện cảm ứng chạy theo chiều âm.

D. có dòng điện cảm ứng chạy theo chiều dương hoặc chiều âm.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

PHẦN II: CÂU TRẮC NGHIỆM ĐÚNG SAI

Sinh viên thế hệ 8 X (những người sinh ra trong thập niên 1980) thường dùng "sục điện" để đun nước. Vào thời kỳ đó, hầu hết sinh viên đều có điện kiện kinh tế hạn chế, nên việc sắm một chiếc ấm đun nước điện là khá tốn kém. Sục điện là một lựa chọn vừa rẻ tiền, linh hoạt, tiện dụng và đặc biệt tiết kiệm thời gian. Một đầu sục điện là một sợi kim loại xoắn kép - thường là nhôm, nối giữa hai đầu nhôm là sợi dây điện có phích cắm. Lúc đun thì thả cái lõi kim loại đó vào trong xô nhựa chứa nước rồi cắm điện. Một sinh viên dùng chiếc sục điện có ghi \(2500{\rm{\;W}} - 220{\rm{\;V}}\) để đun 10 lít nước ở \({20^ \circ }{\rm{C}}\) chứa trong một xô nhựa. Ổ điện cắm sục có hiệu điện thế là 220 V. Nước thu được \(90{\rm{\% }}\) nhiệt do dây xoắn kép tỏa ra. Biết khối lượng riêng của nước là \(1000{\rm{\;kg/}}{{\rm{m}}^3}\), nhiệt dung riêng của nước là \(4200{\rm{\;J/kg}}{\rm{.K}}\). Nhiệt độ sôi của nước là \({100^ \circ }{\rm{C}}\).

     a) Để đun nước trong xô đến sôi, sinh viên đó cần đun trong 20,2 phút.

     b) Muốn có nước tắm \({40^ \circ }{\rm{C}}\), sinh viên đó cần pha thêm 40 lít nước ở \({20^ \circ }{\rm{C}}\) vào 10 lít nước sôi.

     c) Thiết bị này đã biến đổi trực tiếp điện năng thành nhiệt năng.

     d) Vì an toàn không nên sử dụng phương pháp này để đun nước.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP