Một loài động vật mà giới cái là XX, giới đực là XY, allele A quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với allele a quy định mắt trắng; kiểu gene có cả allele B và D cho thân xám, các kiểu gene còn lại cho thân đen. Thế hệ (P) xảy ra phép lai giữa 2 cá thể cùng mắt đỏ, thân xám, thu được F1 có tỉ lệ các loại kiểu hình như thống kê trong bảng sau:
Tỉ lệ đực – cái 1: 1
Loại kiểu hình
Mắt đỏ,
thân xám
Mắt đỏ,
thân đen
Mắt trắng,
thân xám
Mắt trắng,
thân đen
Giới cái
66%
9%
9%
16%
Giới đực
33%
42%
4,5%
20,5%
Theo lí thuyết, những con cái có kiểu gene dị hợp về tất cả các cặp gene ở F1 chiếm tỉ lệ bao nhiêu? (Tính làm tròn đến 2 chữ số sau dấu phẩy)
|
Tỉ lệ đực – cái 1: 1 |
Loại kiểu hình |
|||
|
Mắt đỏ, thân xám |
Mắt đỏ, thân đen |
Mắt trắng, thân xám |
Mắt trắng, thân đen |
|
|
Giới cái |
66% |
9% |
9% |
16% |
|
Giới đực |
33% |
42% |
4,5% |
20,5% |
Câu hỏi trong đề: Đề tham khảo ôn thi HSG Sinh học 12 có đáp án - Đề 2 !!
Quảng cáo
Trả lời:
Đáp án:
ĐÁP ÁN: 0,09
- Xét riêng tỉ lệ ở F1:
+ Màu mắt: Đỏ: Trắng = 3:1 => P: Aa × Aa
+ Màu sắc thân:
Xám: Đen = 9: 7 => Tương tác gene không allele, tính trạng phân bố không đều ở 2 giới. B-D-: Xám; A-bb, aaB-, aabb: Đen
=> P: BbXDXd × BbXDY.
- Xét chung cả hai tính trạng:
+ F1 có tỉ lệ mắt đỏ, thân xám chiếm 49,5%; tỉ lệ này khác phân li độc lập → Hoán vị gene. Cái con mắt đỏ, thân xám: A_B_XD_ = 0,495 → A_B_= 0,66 nên aabb = 0,16
Cho nên hoán vị gene xảy ra với tần số 20%.

Hot: 1000+ Đề thi giữa kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
- 550 câu hỏi lí thuyết trọng tâm Sinh học (Form 2025) ( 130.000₫ )
- 20 đề thi tốt nghiệp môn Sinh học (có đáp án chi tiết) ( 35.000₫ )
- Sổ tay lớp 12 các môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa, KTPL (chương trình mới) ( 36.000₫ )
- Tổng ôn lớp 12 môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh Sử, Địa, KTPL (Form 2025) ( 36.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
Lời giải
Hướng dẫn giải
a) Đúng
b) Sai: Tế bào [1] phát triển cành chỉ có màu lá [m].
c) Đúng
d) Sai: Tế bào [4] không thể tạo cây chỉ có lá dạng [h].
Câu 2
Lời giải
A. Sai. Tế bào [X] trên cặp nhiễm sắc thể số 3 có 2 chiếc, còn các cặp nhiễm sắc thể khác bình thường (có 1 chiếc) → giao tử (n + 1); tế bào [Y] trên cặp nhiễm sắc thể số 3 không có chiếc nào, còn các cặp nhiễm sắc thể khác bình thường (có 1 chiếc) → giao tử (n - 1).
B. Sai. Tối thiểu 1 loại giao tử tạo thành nếu tế bào giảm phân là tế bào sinh trứng.
C. Đúng.
- Xét hai cặp gene Aa và Bb (AB), hoán vị gene tạo ra 4 loại giao tử ( AB , Ab , aB , ab ).
- Xét cặp gene Dd, giảm phân bình thường tạo ra 2 loại giao tử (D và d).
- Xét cặp gene Ee, rối loạn phân li giảm phân I, giảm phân II diễn ra bình thường tạo ra 2 loại giao tử (Ee và O).
→ Tổ hợp lại có thể thu một giao tử có kiểu gene Ab dEe.
D. Sai. Tại thời điểm [K], đã bắt đầu có sự khác biệt về bộ nhiễm sắc thể của tế bào [X] và tế bào [Y] → Hai tế bào [X] và [Y] đã bắt đầu độc lập nhau về bộ nhiễm sắc thể → bắt đầu kì cuối của quá trình giảm phân I.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.


