Câu hỏi:

10/01/2026 223 Lưu

một loài động vật, thế hệ (P) cho cá thể lông đen, chân cao giao phối với cá thể lông xám, chân cao, thu được F1 có tỉ lệ: 45% cá thể lông đen, chân cao: 5% cá thể lông đen, chân thấp: 21% cá thể lông xám, chân cao: 4% cá thể lông xám, chân thấp: 9% cá thể lông trắng, chân cao: 16% cá thể lông trắng, chân thấp. Biết rằng mỗi tính trạng do một gene nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định, các alen trội lặn hoàn toàn, mọi diễn biến trong giảm phân của hai giới đều như nhau, không có đột biến xảy ra, sự biểu hiện của tính trạng không phụ thuộc vào môi trường. Theo lí thuyết, mỗi phát biểu sau đây đúng hay sai?    

a) Cả 2 cơ thể (P) đều dị hợp 2 cặp gene.    
Đúng
Sai
b) Đem lai cá thể lông xám, chân cao ở thế hệ (P) với cá thể lông trắng, thân thấp, đời F1 thu được 10% cá thể lông xám, chân thấp.    
Đúng
Sai
c) Cho cá thể lông đen, chân cao ở thế hệ (P) giao phối với nhau, ở đời F1, trong số cá thể lông đen, chân cao, số cá thể thuần chủng chiếm tỉ lệ là 16%.    
Đúng
Sai
d) Trong quá trình giảm phân của cơ thể (P) đã xảy ra hoán vị gene với tần số 20%.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Câu 5

a)Đ - b)Đ - c)S - d)Đ

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Ở bước a và b, cần phải sử dụng hai loại enzyme restrictase khác nhau.    
B. Ở bước c, enzyme ligase hình thành liên kết hydrogen giữa các đầu đính tạo DNA tái tổ hợp.    
C. Phải nuôi cấy tế bào thực vật với vi khuẩn \[A.\]tumefaciens mang DNA tái tổ hợp trong cùng một môi trường để tiếp tục hoàn thiện quy trình chuyển gene.   
D. Mục tiêu của quy trình là giúp gene X biểu hiện mạnh trong tế bào vi khuẩn \(A.\) tumefaciens.

Lời giải

Chọn C

Câu 3

A. Đối chiếu nhóm máu của các thành viên.    
B. Lấy tế bào hồng cầu của người ông, người phụ nữ đơn thân và bé trai để xét nghiệm DNA    
C. Đối chiếu cấu trúc NST giới tính Y của người ông với bé trai.    
D. Thử DNA ti thể của hai người phụ nữ với DNA ti thể của bé trai.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a) Gen mã hóa hormone tăng trưởng bình thường nằm trên phân đoạn 26 kb (đối với người không mang đột biến); allele đột biến nằm trên phân đoạn 18,5 kb.    
Đúng
Sai
b) Khả năng đã xảy ra 2 loại đột biến gây nên bệnh lùn bẩm sinh là đột biến mất đoạn NST và đột biến gen.    
Đúng
Sai
c) Ở một quần thể, tỉ lệ người mắc bệnh lùn bẩm sinh do đột biến này là 10-4. Cho rằng quần thể đang cân bằng di truyền, Nếu người (3) kết hôn với một người khỏe mạnh không có quan hệ huyết thống thì con gái của họ có nguy cơ mắc bệnh là 1/440?    
Đúng
Sai
d) Các cá thể (1), (5) có kiểu gene là Aa; Cá thể số (3), (4) có kiểu gene AA; Cá thể số (2) có kiểu gene aa.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP