Câu hỏi:

10/01/2026 84 Lưu

Giống lúa “gạo vàng” là giống lúa được tạo ra bằng kĩ thuật chuyển gene. Giống lúa “gạo vàng” giúp điều trị cho các bệnh nhân bị các chứng rối loạn do thiếu vitamin A vì giống lúa này chứa chấtβ-carotene; đây là một tiền chất để tế bào chuyển hóa tổng hợp vitamin \(A.\) Gene quy định tổng hợp β-carotene được lấy từ hệ gene của loài gấc. Đầu tiên, gắn gene β-carotene vào thể truyền để tạo ra DNA tái tổ hợp; Tiếp theo, đưa DNA tái tổ hợp vào tế bào lúa để tạo tế bào chuyển gene; Sau đó, nuôi cấy tế bào chuyển gene để tế bào chuyển gene phát triển thành cơ thể, và tạo ra giống lúa chuyển gene mang biệt hiệu lúa “gạo vàng”. Một bạn học sinh nêu ra 4 phương pháp dưới đây để tạo ra giống lúa trên, hãy cho biết phương pháp nào đúng, phương pháp nào sai?    

a) Tải nạp DNA bằng virus.                      
Đúng
Sai
b) Tiêm gene vào hợp tử.    
Đúng
Sai
c) Bắn gene vào tế bào soma.                     
Đúng
Sai
d) Biến nạp DNA tái tổ hợp.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Câu 3

a)S - b)S - c)Đ - d)S

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Ở bước a và b, cần phải sử dụng hai loại enzyme restrictase khác nhau.    
B. Ở bước c, enzyme ligase hình thành liên kết hydrogen giữa các đầu đính tạo DNA tái tổ hợp.    
C. Phải nuôi cấy tế bào thực vật với vi khuẩn \[A.\]tumefaciens mang DNA tái tổ hợp trong cùng một môi trường để tiếp tục hoàn thiện quy trình chuyển gene.   
D. Mục tiêu của quy trình là giúp gene X biểu hiện mạnh trong tế bào vi khuẩn \(A.\) tumefaciens.

Lời giải

Chọn C

Câu 3

A. Các ribosome chỉ tách khỏi mRNA khi trượt qua nucleotide cuối cùng trên mRNA    
B. Ribosome trượt theo chiều từ vị trí A đến vị trí B    
C. Mỗi chuỗi polypeptide có ít nhất 1 amino acid methionine.    
D. Codon mở đầu nằm ở gần vị trí B

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a) Cả 2 cơ thể (P) đều dị hợp 2 cặp gene.    
Đúng
Sai
b) Đem lai cá thể lông xám, chân cao ở thế hệ (P) với cá thể lông trắng, thân thấp, đời F1 thu được 10% cá thể lông xám, chân thấp.    
Đúng
Sai
c) Cho cá thể lông đen, chân cao ở thế hệ (P) giao phối với nhau, ở đời F1, trong số cá thể lông đen, chân cao, số cá thể thuần chủng chiếm tỉ lệ là 16%.    
Đúng
Sai
d) Trong quá trình giảm phân của cơ thể (P) đã xảy ra hoán vị gene với tần số 20%.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP