Câu hỏi:

23/01/2026 45 Lưu

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 21 to 30.

Have you ever tried playing the kind of video games that your parents played? The Museum of Science in Manchester, in the UK, has held an exhibition for the last few years, which invites visitors to do exactly that. It offers them the chance to play games from the last 40 years, in various sessions throughout the day.

These video games sessions have now become one of the main attractions of the museum. They are full of people every day, playing a wide range of games. However, visitors often choose the ones they're familiar with. For parents, for example, these are usually the games they used to play in their childhood.

There's also an educational purpose to the games. [I] For instance, some old types of computer, dating back 40 years, are also available in the sessions. [II] They were originally used in classrooms to teach pupils to write their own computer programs. [III] Now, the museum is holding workshops that encourage children to learn similar skills - and they're still very popular. [IV]

The sessions are also seen as social events, as people discover how much fun it is to play video games with other family members. And there's also an area at Power Up! where a number of visitors can sit down together. Then they can all enjoy playing the same game. And nowadays, this is often how fans of video games are more likely to experience playing.

The exhibition also shows how much progress technology has made over the last 40 years. Parents can often remember playing very simple games. But the games that are played today are more complex. They have better storylines and animation, too. And the players also have to use much more complicated techniques.

However, one serious side of the exhibition is that organisers also want to show that video gaming is an important industry, employing many skilled people. So they hope the exhibition will share this message. That way, people who enjoy gaming will also appreciate all the hard work, talent and imagination that goes into creating these amazing games.

(Adapted from BI Preliminary for Schools Trainer 1)

What is the passage mainly about? 

A. Gaming and socializing 
B. A history of video gaming 
C. Benefits of computer games 
D. Computer game exhibition

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

 D (Triển lãm trò chơi điện tử)

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Các từ khóa xuất hiện nhiều lần trong đoạn văn, và đặc biệt đoạn đầu tiên giới thiệu đến ý chính của đoạn văn là triển lãm trò chơi ở Anh.

- The Museum of Science in Manchester, in the UK, has held an exhibition for the last few years, which invites visitors to do exactly that.

Dịch nghĩa: Bảo tàng Khoa học ở Manchester, Vương quốc Anh, đã tổ chức một triển lãm trong vài năm gần đây, mời khách tham quan trải nghiệm chính xác điều đó.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

In paragraph 2, the word "ones" most probably refers to ________.

A. visitors               
B. attractions                     
C. games                 
D. parents    

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: “Ones” thay thế cho “games” được nhắc đến ở câu phía trước “playing a wide range of games”.

Dịch nghĩa: Hàng ngày, các triển lãm luôn đông đúc khách tham quan, mọi người chơi nhiều loại trò chơi khác nhau. Tuy nhiên, khách tham quan thường chọn những trò chơi mà họ quen thuộc.

Câu 3:

In paragraph 3, the word "similar" is OPPOSITE in meaning to _______.

A. boring               
B. different                        
C. difficult              
D. creative

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B

Kiến thức: từ trái nghĩa

Giải thích: Similar (tương tự) >< different (khác nhau).

Dịch nghĩa: Hiện nay, bảo tàng đang tổ chức các buổi hội thảo khuyến khích trẻ em học những kỹ năng tương tự – và chúng vẫn rất được ưa chuộng.

Câu 4:

Where in paragraph 3 does the following sentence best fit?

And at the time, it helped lots of young people to do that.

A. [I]                       
B. [II]                                
C. [II]                     
D. [IV]

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Câu phía trước đang đề cập tới “old types of computer” à chèn vào sau để nhấn mạnh vai trò của máy tính vào lúc bấy giờ.

Dịch nghĩa: Ví dụ, một số loại máy tính cũ, có niên đại lên tới 40 năm, cũng được trưng bày trong các buổi học. Và vào thời điểm đó, nó đã giúp nhiều học sinh thực hiện điều đó.

Câu 5:

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

A. People now would prefer to play video games at museums rather than at home.
B. Video games now have more fans than 40 years ago thanks to the exhibition.
C. These days, gamers are more likely to sit in groups and enjoy the same game.
D. Gamers now have more experience playing video games than their parents.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Câu đã cho nói về việc cách người chơi game ngày nay trải nghiệm là việc chơi cùng nhóm, nhiều người tham gia à câu C là phù hợp nhất.

Dịch nghĩa: Ngày nay, các game thủ thường có xu hướng ngồi theo nhóm và cùng thưởng thức một trò chơi.

Câu 6:

In paragraph 5, which of the following is NOT mentioned as a difference between modern games and old games? 

A. better animation 
B. better storylines 
C. more characters 
D. more complex techniques

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Thông tin: They have better storylines and animation, too. And the players also

have to use much more complicated techniques.

Dịch nghĩa: Chúng cũng có cốt truyện và hình ảnh động tốt hơn. Đồng thời, người chơi cũng phải sử dụng những kỹ thuật phức tạp hơn nhiều.

Câu 7:

In paragraph 6, the word "appreciate" can be best replaced by _______.

A. put                     
B. need                              
C. allow                             
D. value

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Appreciate = value: đánh giá cao/ trân trọng.

Dịch nghĩa: Những người thích chơi game cũng sẽ trân trọng tất cả công sức, tài năng và trí tưởng tượng đã được bỏ ra để tạo ra những trò chơi tuyệt vời này.

Câu 8:

According to paragraph 6, which of the following statements is TRUE?

A. Organisers hope the exhibition will attract more skilled people in the future.
B. Organisers hope the museum will host more game workshops soon.
C. The video gaming industry employs few skilled people, so it's not serious. 
D. The message of the exhibition is that video gaming is an important industry.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Thông tin: However, one serious side of the exhibition is that organisers also want to show that video gaming is an important industry, employing many skilled people.

Dịch nghĩa: Tuy nhiên, một mặt nghiêm túc của triển lãm là các nhà tổ chức cũng muốn cho thấy rằng ngành công nghiệp trò chơi điện tử là một lĩnh vực quan trọng, tạo việc làm cho nhiều người có kỹ năng.

Câu 9:

In which paragraph does the writer mention the name of a special area in the museum? 

A. Paragraph 1 
B. Paragraph 2 
C. Paragraph 3 
D. Paragraph 4

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Thông tin: And there's also an area at Power Up! where a number of visitors can sit down together.

Dịch nghĩa: Ngoài ra, còn có một khu vực tại Power Up! nơi một số khách tham quan có thể ngồi cùng nhau.

Câu 10:

Which of the following can be inferred from the passage? 

A. Video games can be both entertaining and educational. 
B. More people from the gaming industry should attend the exhibition. 
C. The exhibition is mainly designed to interest younger generations. 
D. Over the last 40 years, video games have not developed much.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A (Trò chơi điện tử có thể vừa giải trí vừa giáo dục)

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Thông tin:

- They were originally used in classrooms to teach pupils to write their own computer programs.

- The sessions are also seen as social events, as people discover how much fun it is to play video games with other family members.

Dịch nghĩa:

- They were originally used in classrooms to teach pupils to write their own computer programs.

- The sessions are also seen as social events, as people discover how much fun it is to play video games with other family members.

Dịch bài đọc:

Triển lãm Trò chơi Điện tử

Bạn đã bao giờ thử chơi những trò chơi điện tử mà cha mẹ bạn từng chơi chưa?

Bảo tàng Khoa học ở Manchester, Vương quốc Anh, đã tổ chức một triển lãm trong vài năm gần đây, mời khách tham quan trải nghiệm chính xác điều đó. Triển lãm cho phép mọi người chơi các trò chơi từ 40 năm trước, trong nhiều buổi diễn ra suốt cả ngày. Các buổi chơi trò chơi điện tử này hiện đã trở thành một trong những điểm thu hút chính của bảo tàng. Hàng ngày, các buổi này luôn đông đúc khách tham quan, mọi người chơi nhiều loại trò chơi khác nhau. Tuy nhiên, khách tham quan thường chọn những trò chơi mà họ quen thuộc. Ví dụ, đối với các bậc phụ huynh, thường là các trò chơi mà họ đã từng chơi khi còn nhỏ.

Các trò chơi cũng có một mục đích giáo dục. Ví dụ, một số loại máy tính cũ, có niên đại lên tới 40 năm, cũng được trưng bày trong các buổi học. Ban đầu, chúng được sử dụng trong lớp học để dạy học sinh cách viết chương trình máy tính của riêng mình. Và vào thời điểm đó, nó đã giúp nhiều học sinh thực hiện điều đó. Hiện nay, bảo tàng đang tổ chức các buổi hội thảo khuyến khích trẻ em học những kỹ năng tương tự – và chúng vẫn rất được ưa chuộng.

Các buổi chơi này cũng được xem như là các sự kiện xã hội, khi mọi người nhận ra rằng chơi trò chơi điện tử cùng các thành viên trong gia đình rất vui. Ngoài ra, còn có một khu vực tại Power Up! nơi một số khách tham quan có thể ngồi cùng nhau. Họ có thể cùng nhau chơi cùng một trò chơi, và ngày nay, đây là cách mà những người yêu thích trò chơi điện tử thường trải nghiệm việc chơi.

Triển lãm cũng cho thấy công nghệ đã tiến bộ như thế nào trong 40 năm qua. Các bậc phụ huynh thường còn nhớ chơi những trò chơi rất đơn giản. Nhưng các trò chơi hiện nay phức tạp hơn, có cốt truyện và hình ảnh động tốt hơn, và người chơi cũng phải sử dụng những kỹ thuật tinh vi hơn.

Tuy nhiên, một mặt nghiêm túc của triển lãm là các nhà tổ chức muốn cho thấy ngành công nghiệp trò chơi điện tử là một lĩnh vực quan trọng, tạo việc làm cho nhiều người có kỹ năng. Vì vậy, họ hy vọng triển lãm sẽ truyền tải thông điệp này. Bằng cách đó, những người yêu thích trò chơi cũng sẽ trân trọng tất cả công sức, tài năng và trí tưởng tượng đã được đưa vào việc tạo ra những trò chơi tuyệt vời này.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. She and her grandfather who designed
B. Her grandfather and her who designed
C. Her grandfather and her designing
D. She and her grandfather designed

Lời giải

D

Kiến thức: đọc hiểu

Giải thích: Trong câu đã có động từ chia ở thì quá khứ và có “and” phía trước “designed” à cần một chủ ngữ và một V-ed.

Dịch nghĩa: Cô ấy và ông của mình đã thiết kế và tự chế tạo đồ chơi của riêng họ!

Lời giải

lesson plans prepared

Kiến thức: cấu trúc câu bị động với “get”

Giải thích: Get something + V-pp: cái gì được ….

Dịch nghĩa: Giáo viên có thể nhận được các giáo án được soạn bởi AI.

Câu 3

A. last year 
B. last week 
C. last month

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. a few                  

B. many                  
C. little                    
D. few

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP