Câu hỏi:

21/03/2020 495 Lưu

Ở một loài thực vật lưỡng bội, alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa vàng. Sự biểu hiện màu sắc của hoa còn phụ thuộc vào một gen có 2 alen (B và b) nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thứ 2. Khi trong kiểu gen có alen B thì hoa có màu, khi trong kiểu gen không có alen B thì hoa không có màu (hoa trắng). Cho cây có kiểu hình hoa đỏ (P) tự thụ phấn được F1 có 3 loại kiểu hình: hoa đỏ, hoa vàng và hoa trắng. Tính theo lí thuyết, trong số cây hoa trắng ở F1, cây có kiểu gen đồng hợp chiếm tỉ lệ:

A. 1/3.

B. 2/3.

C. 1/2.

D. 1/4.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án C

Theo bài ra ta có quy ước:

A_bb, aabb: hoa trắng.

A_B_: hoa đỏ.

aaB_: hoa vàng.

Cây P tự thụ phấn thu được đời con có cả 3 loại kiểu hình hoa đỏ, hoa vàng, hoa trắng => Cây P có kiểu gen là AaBb.

P: AaBb x AaBb.

Tỉ lệ cây hoa trắng là: A_bb + aabb = 3/4 x 1/4 + 1/4 x 1/4 = 1/4.

Tỉ lệ cây hoa trắng đồng hợp là: AAbb + aabb = 1/4 x 1/4 + 1/4 x 1/4 = 1/8.

Trong số cây hoa trắng ở F1, cây có kiểu gen đồng hợp chiếm tỉ lệ: 1/8 : 1/4 = 1/2

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. để xác định cá thể thuần chủng chuẩn bị cho các phép lai.

B. để xác định một tính trạng là trội hay lặn.

C. kiểm tra kiểu gen những cá thể mang kiểu hình trội.

D. để xác định quy luật di truyền chi phối tính trạng

Lời giải

Đáp án C

A sai, để xác định qui luật di truyền ông dùng phép lai giữa các dòng thuần chủng tương phản.

B sai, vì ông thực hiện phép lai để kiểm tra giả thuyết của mình chứ không phải để chuẩn bị cho các phép lai.

D sai, vì biết được tính trạng là trội hay lặn thì ta mới dùng được phép lai phân tích.

Lưu ý: Đáp án sử dụng các thuật ngữ của di truyền học hiện đại chứ không phải của thời ông Menđen

Câu 2

A. hướng sáng, hướng nước

B. hướng sáng, hướng hoá (đối với hóa chất độc hại).

C. hướng nước, hướng hoá.

D. hướng đất, hướng sáng

Lời giải

Đáp án B

Hướng động âm là hình thức vận động tránh xa nguồn kích thích

Các kiểu hướng động âm ở rễ là: hướng sáng, hướng hoá (đối với hóa chất độc hại).    

Còn hướng nước, hướng hóa (với tác nhân có lợi), hướng đất là các hướng động dương của rễ

Câu 4

A. Động vật và thực vật đa dạng, phong phú; có nhiều động vật cỡ lớn.

B. Ánh áng mặt trời ít soi xuống mặt đất nên có nhiều loài cây ưa bóng.

C. Khí hậu nóng ẩm, rừng rậm rạp xanh tốt quanh năm, có nhiều tầng.

D. Khí hậu ít ổn định, vai trò của các nhân tố hữu sinh và vô sinh là như nhau.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. tARN.

B. Ribôxôm

C. Nuclêôtit.

D. mARN

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. xác định gen quy định tính trạng là trội hay lặn, nằm trên nhiễm sắc thể thường hay nhiễm sắc thể giới tính, di truyền theo những quy luật di truyền nào.

B. nhằm xác định sự hình thành một kiểu hình do những yếu tố nào quy định và trong các yếu tố tác động đó yếu tố nào đóng vai trò lớn hơn trong việc biểu hiện kiểu hình.

C. xác định gen quy định tính trạng là di truyền theo quy luật tương tác gen hay di truyền liên kết gen, gen nằm trên nhiễm sắc thể thường hay nhiễm sắc thể giới tính.

D. xác định gen quy định tính trạng là di truyền theo quy luật tương tác gen hay di truyền liên kết gen, gen nằm trên nhiễm sắc thể thường hay nhiễm sắc thể giới tính.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP