Câu hỏi:

18/02/2026 7 Lưu

Một loài côn trùng có gene mã hoá enzyme chuyển hóa rượu gồm hai allele A1 và A2. Người ta tiến hành thí nghiệm trên 2 quần thể có tần số hai allele ban đầu giống nhau. Trong đó, quần thể lô đối chứng (kí hiệu ÐC) được nuôi trong môi trường chỉ có thức ăn tinh bột. Quần thể lô thí nghiệm (kí hiệu TN) được nuôi trong môi trường có thức ăn tinh bột được bổ sung ethanol. Số liệu tần số allele A1 của 2 quần thể sau 40 thế hệ ngẫu phối được trình bày ở Hình 7.
Một loài côn trùng có gene mã hoá enzyme chuyển hóa rượu gồm hai allele A1 và A2. Người ta tiến hành thí nghiệm trên 2 quần thể có tần số hai allele ban đầu giống nhau. (ảnh 1)
                                                        Hình 7

Cho các nhận định sau về sự thay đổi tần số allele A1 trong quần thể thuộc lô thí nghiệm:

        1. Allele A1 giảm dần qua các thế hệ ở các lô thí nghiệm.

        2. Trong môi trường có etanol, sẽ gây áp lực chọn lọc chống lại allele A1.

        3. Allele A1 lặn so với allele A2.

        4. Nếu tiếp tục nuôi cấy trong môi trường thí nghiệm, sẽ đào thải hoàn toàn allele A1 ra khỏi quần thể.

        Hãy viết liền các số tương ứng với các nhận định đúng theo thứ tự từ số nhỏ đến số lớn.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

123

Đáp án: 123

 Hướng dẫn giải:

- Nhận định 1, 2, 3. Đúng

- Nhận định 4. Sai

 Allele A1 trong quần thể lô thí nghiệm có bổ sung etanol giảm dần, chứng tỏ etanol là nhân tố gây ra sự chọn lọc allele A1, A1 giảm chậm qua nhiều thế hệ chứng tỏ đó là allele lặn. Allele lặn khó bị đào thải hoàn toàn khỏi quần thể do có thể tồn tại trong kiểu gene dị hợp.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 6

A. nucleosome.   
B.  nucleotide.             
C. glucose.                       
D. amino acid.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP