Câu hỏi:

18/02/2026 117 Lưu

Monod và Jacob đã tiến hành thí nghiệm tìm hiểu cơ chế lactose có thể gây cảm ứng khiến tế bào tổng hợp các enzyme phân giải lactose. Hai ông đã sử dụng các dòng đột biến gene ở vi khuẩn E. coli và nuôi cấy chúng trong điều kiện môi trường có lactose và không có latose. Sau đó, xác định lượng các loại enzyme tham gia quá trình phân giải lactose trong tế bào (gồm enzyme β-galatosidase - phân giải lactose, permease - vận chuyển lactose vào tế bào và transacetylase- khử các chất độc vào tế bào). Một trong số các thí nghiệm của hai ông được tiến hành như sau:

Lô thí nghiệm ( lô A)

Nuôi vi khuẩn E.coli trong môi trường có lactose và các amino acid đánh dấu phóng xạ

Lô đối chứng( lô B)

Nuôi vi khuẩn E.coli trong môi trường không có lactose và có các amino acid đánh dấu phóng xạ.

Mỗi nhận định sau đây là đúng hay sai?

a) 3 gene quy định 3 enzyme thuộc cùng 1 nhóm gene cấu trúc.
Đúng
Sai
b) Nồng độ 3 enzyme chuyển hóa tăng không đáng kể ở lô A và tăng mạnh ở lô B.
Đúng
Sai
c) lô B, 3 gene quy định 3 enzyme hoạt động tạo sản phẩm.
Đúng
Sai
d) Ở lô A, 3 gene quy định 3 enzyme hoạt động tạo sản phẩm.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

- Lô A là nuôi trong môi trường có latose, lactose ngăn cản protein ức chế bám vào vùng O nên 3 gene cấu trúc quy định hoạt động để tạo sản phẩm=> nồng độ 3 enzyme tăng.

- Lô B nuôi trong môi trường không có lactose nên vùng O bị protein ức chế bám vào ngăn cản nồng độ 3 enzyme không đáng kể

a) Đúng.

b) Sai. Lô A nồng độ 3 enzyme tăng, Lô B nồng độ 3 enzyme không đáng kể

c) Sai. Do môi trường không có lactose nên vùng O bị protein ức chế bám vào ngăn cản⭢ 3 gene quy định 3 enzyme không hoạt động

d) Đúng.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án: 123

 Hướng dẫn giải:

- Nhận định 1, 2, 3. Đúng

- Nhận định 4. Sai

 Allele A1 trong quần thể lô thí nghiệm có bổ sung etanol giảm dần, chứng tỏ etanol là nhân tố gây ra sự chọn lọc allele A1, A1 giảm chậm qua nhiều thế hệ chứng tỏ đó là allele lặn. Allele lặn khó bị đào thải hoàn toàn khỏi quần thể do có thể tồn tại trong kiểu gene dị hợp.

Câu 6

a) Một chu kì tim bắt đầu từ pha co tâm nhĩ, tiếp đó là pha co tâm thất và kết thúc là pha dãn chung.
Đúng
Sai
b) Ở động vật, các loài khác nhau nhưng sẽ có thời gian của một chu kì tim là giống nhau 0,8s và có nhịp tim trung bình là như nhau.
Đúng
Sai
c) Van nhĩ – thất: nằm giữa tâm nhĩ và tâm thất, van này luôn mở chỉ đóng khi tâm thất co đảm bảo cho máu chỉ chảy từ tâm nhĩ xuống tâm thất.
Đúng
Sai
d) Khi bị bệnh hở van nhĩ thất thì tim đập nhanh và mạnh hơn bình thường, lâu dần dễ dẫn đến suy tim. Vì vậy sức khỏe của người bệnh ngày càng giảm sút.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Có 5 cá thể ở thế hệ thứ II biết chính xác kiểu gene.
B. Xác xuất cặp vợ chồng ở thế hệ thứ III sinh được người con thứ 2 là con gái bị bệnh là 50%.
C. Có ít nhất 4 cá thế chưa biết chính xác kiểu gene.
D. Gene gây bệnh là gene lặn, nằm trên NST giới tính X.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP