Câu hỏi:

18/03/2026 50 Lưu

Sử dụng đoạn thông tin sau trả lời các câu hỏi:

Máy X-quang, do Wilhelm Conrad Röntgen phát minh vào cuối thế kỷ 19, là một thiết bị chẩn đoán hình ảnh quan trọng, sử dụng tia X để quan sát bên trong cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Khi tăng điện áp giữa B và C, lò xo sẽ nóng lên và làm bung các electron nhiệt ra khỏi lò xo, các electron nhiệt ban đầu đứng yên. Dưới tác dụng của điện trường giữa 2 cực AK, các electron sẽ tăng tốc từ Katot sang Anot để đập vào bề mặt Katot và có thể tạo ra tia X là dạng sóng điện từ. Một electron mang năng lượng đến đập vào bề mặt Anot bằng năng lượng của 1 tia sóng điện từ phát ra là

E = h.f (h là hằng số Plank = 6,625.10-34 J.s và f là tần số của sóng điện từ).

Tia X có khả năng xuyên qua nhiều loại mô, nhưng bị cản trở bởi các cấu trúc dày đặc như xương. Khi tia X đi qua cơ thể, chúng tạo ra hình ảnh với các mức độ tối sáng khác nhau trên phim hoặc màn hình, giúp các bác sĩ phát hiện gãy xương, tổn thương mô mềm, bệnh lý phổi, và nhiều vấn đề khác nhau.

Phát minh của Röntgen đã mở ra kỷ nguyên mới cho y học hiện đại, giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác và kịp thời hơn.

Trả lời cho các câu 61, 62, 63, 64, 65, 66, 67 dưới đây:

Em hãy cho biết khẳng định sau là đúng hay sai: “Tăng hiệu điện thế UBC thì các tia sóng điện từ sẽ tạo ra được nhiều hơn” 

A. Đúng 
B. Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Giải chi tiết: Tăng hiệu điện thế làm tăng số electron bị bứt ra, làm tăng các tia sóng điện từ

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Em hãy cho biết khẳng định sau là đúng hay sai: “Tăng hiệu điện thế UAK thì các tia sóng điện từ tạo ra sẽ có bước sóng lớn hơn” 

A. Đúng 
B. Sai

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Giải chi tiết: Tăng hiệu điện thế làm tăng năng lượng của sóng điện từ, tăng tần số sóng. Do tốc độ sóng không đổi nên bước sóng giảm

Đáp án cần chọn là: B

Câu 3:

Nếu UAK = 25 (V) thì sóng điện từ phát ra có bước sóng là bao nhiêu nm? (Làm tròn đến hàng đơn vị).

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

49

Giải chi tiết:

Ta có:

\(E = q.{U_{AK}} = h\frac{c}{\lambda } \Rightarrow \lambda = \frac{{hc}}{{|e|.{U_{AK}}}}\)

\( \Rightarrow \lambda = \frac{{6,{{625.10}^{ - 34}}{{.3.10}^8}}}{{1,{{6.10}^{ - 19}}.25}} \approx {49.10^{ - 9}}(m) = 49(nm)\)

Đáp án cần điền là: 49

Câu 4:

Sóng điện từ được phát ra ở câu 6 là tia gì? 
Sóng điện từ được phát ra ở câu 6 là tia gì?    A. Tia gama  B. Tia X  C. Tia tử ngoại  D. Ánh sáng đỏ (ảnh 1)

A. Tia gama 
B. Tia X 
C. Tia tử ngoại 
D. Ánh sáng đỏ

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Giải chi tiết:

Sóng điện từ được phát ra ở câu 6 thuộc vùng tử ngoại.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5:

Nếu UAK = 25 (V) thì electron khi đến Anot sẽ có vận tốc bằng bao nhiêu km/s? (Làm tròn đến hàng đơn vị).

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

2964

Giải chi tiết:

Động năng của electron khi đập đến anot bằng công của lực điện:

\({W_d} = A \Rightarrow \frac{1}{2}m{v^2} = |q|U \Rightarrow v = \sqrt {\frac{{2|e|U}}{m}} \)

\( \Rightarrow v = \sqrt {\frac{{2.1,{{6.10}^{ - 19}}.25}}{{9,{{1.10}^{ - 31}}}}} \approx {2964.10^3}{\rm{ (m/s)}} = 2964{\rm{ (km/s)}}\)

Đáp án cần điền là: 2964

Câu 6:

Dựa vào hình 2.3, em hãy cho biết để phát ra được tia X thì hiệu điện thế UAK phải nằm trong khoảng nào? 

A. Từ 124,2 V đến 124218 V 
B. Từ 1,242 V đến 1242 V 
C. Từ 0,1242 V đến 1,242 V 
D. Từ 0,001 V đến 0,1242 V

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Giải chi tiết: Từ thang sóng điện từ ta có khoảng bước sóng của tia X:

\(0,01{\rm{nm}} \le \lambda \le 10{\rm{nm}}\)

\( \Rightarrow {3.10^{19}} \ge f \ge {3.10^{16}}{\rm{ (Hz)}}\)

\( \Rightarrow 1,{9875.10^{ - 14}} \ge E \ge 1,{9875.10^{ - 17}}{\rm{ (J)}}\)

\( \Rightarrow 124218 \ge U \ge 124,2{\rm{ (V)}}\)

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7:

Muốn tăng khả năng xuyên thấu của tia X (để chụp được các mô dày hoặc xương cứng hơn), bác sĩ cần thực hiện thao tác điều chỉnh nào sau đây trên bảng điều khiển?

A. Tăng điện áp UBC để lò xo nóng hơn. 
B. Giảm điện áp UBC để giảm lượng electron phát ra. 
C. Tăng điện áp UAK để tăng tốc độ của các electron khi đập vào Anot. 
D. Giảm điện áp UAK để electron di chuyển chậm hơn, dễ tương tác hơn.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Giải chi tiết: Để tia X có khả năng xuyên thấu cao hơn, các photon tia X phát ra phải có năng lượng lớn.

Năng lượng của photon tia X được chuyển hóa từ động năng của electron khi đập vào đối Anot.

Theo công thức động năng: Wđ = e. UAK. Do đó, muốn tăng động năng va chạm, ta phải tăng hiệu điện thế gia tốc UAK

Phân tích các phương án còn lại: Việc tăng/giảm UBC chỉ làm thay đổi nhiệt độ dây tóc, từ đó thay đổi số lượng electron (cường độ dòng tia X) chứ không làm thay đổi đáng kể khả năng xuyên thấu.

Đáp án cần chọn là: C

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Nature 
B. Science 
C. Chemosphere 
D. The Lancet

Lời giải

Đáp án C

Giải thích:
Ngay đoạn [1] nêu rõ nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chemosphere. Đây là thông tin trực tiếp trong văn bản.

Câu 2

A. Ca ngợi vẻ đẹp lao động bình dị. 
B. Gợi thân phận nhỏ bé, cơ cực của nhân vật chính. 
C. Thể hiện sự giàu có của khu phố. 
D. Nhấn mạnh nghề truyền thống lâu đời.

Lời giải

Đáp án B

Giải thích:
Nhan đề tập trung vào thân phận “người gánh nước thuê” – một công việc nặng nhọc, thấp kém trong xã hội. Qua đó nhấn mạnh cuộc đời lam lũ, bé nhỏ, nhiều bất hạnh của bà Diễm, chứ không nhằm ca ngợi nghề nghiệp hay nói về sự giàu có.

Câu 3

A. \({\rm{Ca}}{{\rm{F}}_2}{\rm{ }}\) 
B. \({\rm{C}}{{\rm{a}}_5}{({\rm{P}}{{\rm{O}}_4})_3}{\rm{OH}}\) 
C. \({\rm{C}}{{\rm{a}}_5}{({\rm{P}}{{\rm{O}}_4})_3}{\rm{F}}\) 
D. \({\rm{Ca}}{({\rm{OH}})_2}\)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. N2+O2sét2NO
B. 2NO+O22NO2
C. 2NO2+H2O2HNO3+NO
D. 4NH3+5O2xúc tác6H2O+4NO

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Để đảm bảo chỉ có ánh sáng từ bóng đèn A-F chiếu sáng 2 khối paraffin. 
B. Để loại bỏ ánh sáng nền. 
C. Để giữ cho 2 khối paraffin không bị bóng, vì bóng sẽ làm cho thước đo khó đọc hơn. 
D. Khi không có ánh sáng ngoại lai, ánh sáng tác động lên tấm parafin hoàn toàn đến từ bóng đèn khảo sát.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. chỉ một trong hai loài có lợi.
B. cả hai loài đều một phần bị hại. 
C. cả hai loài đều có lợi.
D. cả hai loài đều không được lợi cũng không bị hại.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP