Câu hỏi:

17/04/2026 275 Lưu

Một khung dây dẫn hình vuông có cạnh bằng 5 cm, đặt trong từ trường đều, \({\rm{B}} = 0,08{\rm{ T}}\). Biết vectơ cảm ứng từ \({\rm{\vec B}}\) hợp với mặt phẳng khung dây một góc \({30^0}\). Nếu trong khung dây có dòng điện I = 2A chạy qua thì lực từ tác dụng lên một cạnh của khung dây có thể có giá trị lớn nhất bằng bao nhiêu milliNewtons (mN)?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

8

Góc giữa \(\vec B\) và mặt phẳng khung là \({30^0} \Rightarrow \) Góc giữa \(\vec B\) và dòng điện trên các cạnh sẽ có thể đạt giá trị cực đại khi \(\alpha = {90^0}\) (do khung hình vuông).

\({F_{max}} = BIl = 0,08 \cdot 2 \cdot 0,05 = 0,008{\rm{ N}} = 0,008{\rm{ N}} = 8{\rm{ mN}}\).

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án:

5,8

\(\begin{array}{l}pV = nRT \Rightarrow \frac{{{p_2}}}{{{p_1}}} \cdot \frac{{{V_2}}}{{{V_1}}} = \frac{{{n_2}}}{{{n_1}}} \cdot \frac{{{T_2}}}{{{T_1}}} \Rightarrow \frac{{{p_2}}}{{{p_1}}} \cdot \frac{{100 + 0,2}}{{100}} = 1,05 \cdot 1,01\\ \Rightarrow \frac{{{p_2}}}{{{p_1}}} \approx 1,058 = 105,8\% = 100\% + 5,8\% \end{array}\)

Câu 2

A.

Quá trình biến đổi từ trạng thái (1) sang trạng thái (2) là quá trình đẳng áp.

Đúng
Sai
B.

Quá trình biến đổi từ trạng thái (2) sang trạng thái (3) tuân theo định luật Boyle.

Đúng
Sai
C.

Ở trạng thái (2) nhiệt độ của khí là 12000C.

Đúng
Sai
D.

Nếu trong quá trình chuyển từ trạng thái (2) sang trạng thái (3) có một nửa lượng khí thoát ra ngoài thì áp suất khí ở

Đúng
Sai

Lời giải

a) Đúng

b) Đúng. Quá trình biến đổi trạng thái từ (2) sang (3) là quá trình đẳng nhiệt nên tuân theo định luật Boyle.

c) Sai. Từ (1) sang (2) là quá trình đẳng áp nên \(\frac{{{V_1}}}{{{T_1}}} = \frac{{{V_2}}}{{{T_2}}} = > {T_2} = \frac{{{V_2}.{T_1}}}{{{V_1}}} = 1200K\) (sai đơn vị)

d) Sai.

Ta có : \({p_2}{V_2} = \frac{{{N_2}}}{{{N_A}}}.R{T_2};{p_3}{V_3} = \frac{{{N_3}}}{{{N_A}}}.R{T_3}\)

=>từ (2) sang (3) là quá trình đẳng nhiệt T2 = T;

Ta có : V2 = V; N3 = N2/2

=>\(\frac{{{p_3}}}{{{p_2}}} = \frac{{{N_3}}}{{{N_2}}} = \frac{1}{2} = > {p_3} = \frac{{{p_2}}}{2} = \frac{{{p_1}}}{2} = {10^5}Pa\)

Câu 3

a. Khi nước được đưa vào máy đến lúc rơ-le ngắt thì nhiệt độ của nước đã tăng 328 K.

Đúng
Sai

b. Nhiệt lượng cần thiết cung cấp cho nước trong máy tăng từ \({15^0}{\rm{C}}\) lên \({\rm{7}}{{\rm{0}}^0}{\rm{C}}\) là 3448500 J.

Đúng
Sai

c. Công của dòng điện cung cấp cho máy từ khi bật máy đến khi rơ-le ngắt là 3630000 J.

Đúng
Sai

d. Thời gian để làm nóng nước từ khi bật máy đến khi rơ-le ngắt là 2,42 phút.

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a) Lực từ tác dụng lên đoạn dây MN có phương nằm ngang.

b) Nếu \({\rm{I}} = 2{\rm{ A}}\), độ lớn lực từ tác dụng lên dây là \(0,1{\rm{ N}}\).

c) Khi có dòng điện chạy qua, lực căng của hai sợi dây treo sẽ giảm đi so với khi chưa có dòng điện.

d) Để dây treo lệch một góc \({45^0}\) so với phương thẳng đứng thì cường độ dòng điện I phải bằng \(2{\rm{ A}}\)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP