Câu hỏi:
18/02/2025 18Cho sơ đồ phả hệ sau đây về bệnh mù màu và máu khó không. Biết rằng bệnh mù màu do gene lặn a gây ra, còn bệnh máu khó đông do gene lặn b gây ra. Các gene trội tương ứng là A, B quy định tính trạng bình thường. Các gene này nằm trên vùng không tương đồng của nhiễm sắc thể X với khoảng cách 20cM.
Theo lí thuyết, nhận định sau đây về hình này là Sai?
Sách mới 2k7: Sổ tay Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa... kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2025, đánh giá năng lực (chỉ từ 30k).
Quảng cáo
Trả lời:
ĐÁP ÁN: A
1 |
2 |
3 |
4 |
5 |
6 |
7 |
8 |
9 |
10 |
XBAY |
XbAY |
XBAY |
XbaXba |
XBAY |
XBaY |
||||
11 |
12 |
13 |
14 |
15 |
16 |
17 |
|||
XbAXBa |
XBAY |
XBAXba |
XBaY |
XBaX-A |
XBAY X |
XBAX-- |
Người (13) xác định được kiểu gene là vì bố bình thường và mẹ bị 2 bệnh này.
Người (11) xác định được kiểu gene vì người này nhận XbA của bố mà sinh ra con trai có kiểu gene XBaY
Xét các phát biểu
+ I sai, xác định được tối đa 11 người
+ Những người phụ nữ có khả năng có kiểu gene dị hợp là (1) vì sinh con trai bị bệnh; (13); (15) ,(17), (11) → II đúng
+ III. Xét bên vợ có bố mẹ: XBaY×XbAXBa;f=20% → người (15) có thể có kiểu gen: 0,1XBAXBa:0,4XbAXBa↔0,2XBAXBa:0,8XbAXBa
Người chồng (16) có kiểu gene XBAY,ta xét riêng bệnh mù màu: XAXa × XAY → Xs sinh con bị bệnh là 25% → III đúng
IV, để sinh con bị bệnh máu khó đông thì cặp vợ chồng này phải có kiểu gene XBAY×XbAXBa;f=20% với xác suất 0,8
Họ sinh con đầu lòng bị bệnh máu khó đông, ta xét riêng bệnh máu khó đông XBY × XBXb → XbY = 0,8×0,25 = 0,2 → IV đúng
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1:
Nhà nghiên cứu Donald Levin đã giả thuyết rằng hoa màu đỏ của loài Phlox drummondii giúp giảm thiểu sự lai khác loài với loài P. cuspidata (hoa luôn màu hồng). Để kiểm chứng, ông trồng P. drummondii hoa đỏ và hoa hồng cùng khu vực với P. cuspidata và thu thập hạt sau một mùa.
Kết quả cho thấy hoa màu đỏ của P. drummondii giúp giảm thiểu sự lai khác loài hiệu quả hơn so với hoa màu hồng (bảng bên dưới)
Màu hoa |
Số lượng hạt |
|
P. drummondli |
Lai khác loài |
|
Đỏ |
181 |
27 |
Hồng |
86 |
53 |
Tỷ lệ hạt bị lai khác loài ở hoa màu hồng cao hơn hoa màu đỏ tương đương bao nhiêu phần trăm? (làm tròn đến số nguyên gần nhất)
Câu 3:
Câu 4:
Cho biết một bản sao sơ cấp của mARN vừa được phiên mã từ một gen phân đoạn có các exon và các intron với số nucleotide tương ứng như sau:
Sau khi cắt bỏ các intron và nối các exon lại với nhau để tạo thành mRNA có hoạt tính sinh học bình thường trưởng thành chỉ gồm 4 exon. Cho biết tổng số nucleotide tối đa mà mRNA đó có thể có là bao nhiêu?
Câu 5:
Một nhà nghiên cứu tiến hành nuôi cấy một tế bào vi khuẩn E. coli trên môi trường chỉ chứa N14. Sau 2 thế hệ, chọn lọc một tế bào vi khuẩn (kí hiệu A) chỉ chứa DNA với N14. Tế bào này tiếp tục được chuyển sang môi trường chỉ chứa N15 để nuôi cấy. Quá trình nuôi cấy không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của vi khuẩn. Sau một số thế hệ, người ta tách các phân tử DNA từ tất cả các tế bào thu được, và nhận thấy tỷ lệ giữa DNA chứa N14 và DNA chỉ chứa N15 là 1 : 15. Số thế hệ tế bào (số lần phân chia) của tế bào A là bao nhiêu?
Câu 7:
Dựa trên hình vẽ tế bào đang ở một giai đoạn của phân bào giảm phân sau đây:
Nhận định sau đây về hình này là Sai?
(2025 mới) Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học (Đề số 5)
(2025 mới) Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học (Đề số 1)
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 7. Di truyền học có đáp án
(2025 mới) Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học (Đề số 2)
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 8. Tiến hoá có đáp án
(2025 mới) Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học (Đề số 4)
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 1: Sinh học tế bào có đáp án
(2025) Đề thi tổng ôn tốt nghiệp THPT Sinh học có đáp án - Đề 1
về câu hỏi!