Nhận định nào dưới dây về đột biến đa bội là đúng? Nhận định nào sai? (đánh dấu x vào ô tương ứng trong bảng).
Nội dung
Đúng
Sai
A
Đột biến đa bội lẻ không thể dẫn đến hình thành loài mới.
B
Thể đa bội lẻ thường bị bất thụ.
C
Đột biến đa bội thường hay gặp ở các loài động vật hơn là ở các loài thực vật.
D
Cây đa bội thường có các bộ phận sinh dưỡng như thân, lá, củ to hơn so với các bộ phận này ở cây lưỡng bội.
Nhận định nào dưới dây về đột biến đa bội là đúng? Nhận định nào sai? (đánh dấu x vào ô tương ứng trong bảng).
|
Nội dung |
Đúng |
Sai |
A |
Đột biến đa bội lẻ không thể dẫn đến hình thành loài mới. |
|
|
B |
Thể đa bội lẻ thường bị bất thụ. |
|
|
C |
Đột biến đa bội thường hay gặp ở các loài động vật hơn là ở các loài thực vật. |
|
|
D |
Cây đa bội thường có các bộ phận sinh dưỡng như thân, lá, củ to hơn so với các bộ phận này ở cây lưỡng bội. |
|
|
Quảng cáo
Trả lời:

Đáp án đúng là: A. Sai; B. Đúng; C. Sai; D. Đúng.
A. Sai. Đột biến đa bội lẻ có thể dẫn đến hình thành loài mới, ví dụ như loài chuối trồng không có hạt là loài tam bội.
B. Đúng. Thể đa bội lẻ thường bị bất thụ do gặp khó khăn trong quá trình tiếp hợp ở giảm phân I.
C. Sai. Đột biến đa bội thường hay gặp ở các loài thực vật hơn là ở các loài động vật do thể đa bội ở các loài động vật thường gây chết, đặc biệt là động vật bậc cao.
D. Đúng. Do số lượng NST, DNA trong tế bào tăng lên gấp bội dẫn tới tăng cường sự trao đổi chất → Cây đa bội thường có các bộ phận sinh dưỡng như thân, lá, củ to hơn so với các bộ phận này ở cây lưỡng bội.
Hot: Danh sách các trường đã công bố điểm chuẩn Đại học 2025 (mới nhất) (2025). Xem ngay
- 550 câu hỏi lí thuyết trọng tâm Sinh học (Form 2025) ( 130.000₫ )
- 20 đề thi tốt nghiệp môn Sinh học (có đáp án chi tiết) ( 35.000₫ )
- Sổ tay lớp 12 các môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa, KTPL (chương trình mới) ( 36.000₫ )
- Tổng ôn lớp 12 môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh Sử, Địa, KTPL (Form 2025) ( 36.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
Đáp án đúng là: B
A. Sai. Nguyên nhiễm sắc là vùng NST có các nucleosome nằm cách xa nhau.
B. Đúng. Vùng nguyên nhiễm sắc thường chứa các gene đang hoạt động.
C. Sai. Vùng dị nhiễm sắc là vùng có thể không chứa gene (như tâm động và đầu mút) hoặc chứa các gene bị bất hoạt.
D. Sai. Vùng dị nhiễm sắc có các nucleosome nằm sát nhau.
Lời giải
Đáp án đúng là: A. Đúng; B. Sai; C. Đúng; D. Sai.
A. Đúng. Chuỗi nucleosome khi dãn xoắn có đường kính là 10 nm.
B. Sai. Các protein condensin không quấn quanh sợi nhiễm sắc mà các condensin liên kết với nhau tạo nên bộ khung NST, sau đó sợi nhiễm sắc được luồn vào các vòng protein tạo ra các vòng nhô ra phía ngoài khung NST.
C. Đúng. Protein condensin là các phân tử dạng vòng, kích thước lớn tạo nên khung NST.
D. Sai. NST co xoắn cực đại có đường kính 700 nm.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.