Câu hỏi:
30/03/2025 93Hình 7 cho thấy kết quả xác định mức biểu hiện (qua phiên mã và dịch mã) của gene Z mã hóa enzyme - galactosidase ở chủng E.coli kiểu dại, sinh trưởng trong môi trường tối thiểu ban đầu không có lactose và được bổ sung một lượng nhất định lactose vào phút thứ 3. Các đường đồ thị (1), (2) biểu thị sản phẩm của gene Z (lượng enzyme -galactosidase hoặc lượng mRNA).
a) Lượng mRNA do gene Z quy định được biểu thị ở đường (2).
Sách mới 2k7: Bộ 20 đề minh họa Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa…. form chuẩn 2025 của Bộ giáo dục (chỉ từ 49k/cuốn).
Quảng cáo
Trả lời:
Sai. Lượng mRNA do gene Z quy định được biểu thị ở đường 1.
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
b) Lượng chất được biểu thị ở đường (1) quy định lượng chất được biểu thị ở đường (2).
Lời giải của GV VietJack
Đúng
Ở đường (1): Lượng mRNA
Ở đường (2): Lượng enzyme \(\beta \) -galactosidase (sản phẩm của dịch mã).
Câu 3:
c) Từ phút thứ 10, đường (1) đi xuống là do cạn kiệt lactose và sản phẩm của gene Z được biểu thị bởi đường này bị phân giải.
Lời giải của GV VietJack
Đúng
Khi lượng lactose bị cạn kiệt dần → ảnh hưởng đến cơ chế điều hoà quá trình phiên mã gene Z (quá trình phiên mã dừng lại) → mRNA cũng bị phân giải nên đường (1) giảm.
Câu 4:
d) Từ phút thứ 15 trở đi, lượng chất biểu thị ở đường (2) duy trì ổn định.
Lời giải của GV VietJack
Sai
Lượng chất biểu thị ở đường (2) sẽ giảm khi lượng lactose cạn kiệt.
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1:
a) Mối quan hệ sinh thái giữa loài chim và loài chuột là cạnh tranh khác loài.
Câu 2:
Hình 10 cho thấy số lượng cá thể của các loài trong một quần xã thực vật ở đồng cỏ, trong đó chỉ có một loài ưu thế. Độ phong phú của loài ưu thể gấp bao nhiêu lần giá trị trung bình của độ phong phủ của tất cả các loài trong quần xã? (tính làm tròn đến 2 chữ số sau dấu phẩy).
Câu 3:
a) Các phép lai nhằm mục đích xác định cơ chế di truyền chi phối các tính trạng.
Câu 4:
Loài cỏ Spartina alternaflora (2n = 62) giao phấn với loài cỏ Smaritima (2n = 60) tạo ra cây lai (61 NST). Từ cây lai này đã hình thành nên loài mới là Sanglica hữu thụ. Nhận định nào sau đây là đúng?
Câu 5:
Hình 8 cho thấy các loại giao tử chứa NST 14, 21 và 14/21 có thể được tạo thành từ các tế bào sinh trứng ở một người phụ nữ bị đột biến chuyển đoạn Robertson (một phần của NST 21 gắn vào NST 14). Loại giao tử nào trong Hình 8 kết hợp với giao tử đực bình thường tạo thành hợp tử có các cặp NST 14 và 21 bình thường?
(2025 mới) Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học (Đề số 5)
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 8. Tiến hoá có đáp án
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 7. Di truyền học có đáp án
(2025 mới) Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học (Đề số 1)
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 9. Sinh thái học có đáp án
Đề minh họa tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 ( Đề 1)
(2025 mới) Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học (Đề số 2)
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 1: Sinh học tế bào có đáp án
Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận