Câu hỏi:

30/03/2025 174

Một phòng thí nghiệm có 10 chủng vi khuẩn E. coli mang các đột biến khác nhau nằm trên operon lac của các vi khuẩn này. Mỗi chủng vi khuẩn mang một trong 5 đột biến: LacZ-, LacY-, LacI-, LacIS (LacIS mã hoá chất ức chế có thể bám vào operator nhưng không thể bám vào chất cảm ứng), hoặc LacO- (Operator của operon lac đột biến làm chất ức chế không thể bám vào nó). Biết rằng chủng số 6 là một thể đột biến LacZ-.

a) Chủng (1,8) đột biến ở LacIS.

Sách mới 2k7: Tổng ôn Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa... kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2025, đánh giá năng lực (chỉ từ 70k).

Tổng ôn Toán-lý hóa Văn-sử-đia Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đúng. Vì: \(Lac{I^s}\) mã hóa enzyme bám vào promoter nhưng không bám vào chất cảm ứng \( \to \) Gây tắt biểu hiện với tất cả các chủng nhận ngoài trừ trường hợp chủng nhận đột biến ở operater.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

b) Chủng đột biến số 7 cũng là đột biến ở LacO-.

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

Sai. Vì: Chủng đột biến số 6 là \[lac{Z^ - }\]\( \Rightarrow \) Chủng đột biến số 7 cũng là đột biến ở \[lac{Z^ - }\].

Câu 3:

c) Chủng đột biến ở LacI- là chủng (2,4).

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

Đúng. Vì: Chủng đột biến ở lacI^s khác nhau khi bổ sung cho nhau sẽ tạo thành chủng bổ sung có operon luôn hoạt động \( \to \) Sinh trưởng được \( \to \) Chủng (2,4).

Câu 4:

d) Chủng đột biến ở LacY- là chủng (3, 10).

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

Đúng. Vì: Chủng đột biến ở \[lac{Y^ - }\] khác nhau khi bổ sung cho nhau sẽ tạo thành chủng bổ sung có operon luôn không biểu hiện enzyme permease \( \to \) Không sinh trưởng được \( \to \) Chủng (3,10).

Bình luận


Bình luận

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

a) Nồng độ IgM tăng trong tuần đầu tiên sau khi xuất hiện các triệu chứng.

Xem đáp án » 30/03/2025 105

Câu 2:

a) Giáp xác sử dụng thức ăn tiết kiệm nên tiêu thụ rất ít thực vật phù du.

Xem đáp án » 30/03/2025 69

Câu 3:

Đột biến là một loại nhân tố tiến hoá vì

Xem đáp án » 30/03/2025 54

Câu 4:

Phát biểu nào sau đây có nội dung sai?

Xem đáp án » 30/03/2025 53

Câu 5:

a) Tần số hoán vị gene ở F1 là 20%.

Xem đáp án » 30/03/2025 48

Câu 6:

Phát biểu nào sau đây có nội dung đúng?

Xem đáp án » 30/03/2025 47