Câu hỏi:

19/08/2025 514 Lưu

PHẦN III. Thí sinh trả lời từ Đáp án Câu 1 đến 6. Thí sinh điền kết quả mỗi Đáp án Câu vào mỗi ô trả lời tương ứng theo hướng dẫn của phiếu trả lời.

Người ta giữ khoai tây một tuần trong không khí sạch, sau đó giữ một tuần trong Nitrogen sạch, rồi lại giữ một tuần trong không khí sạch. Lượng CO2 giải phóng ra trong thí nghiệm được biểu diễn ở đồ thị bên.

Hãy viết liền các số tương ứng trình tự bốn sự kiện liên tiếp nhau ở khoai tây từ tuần một đến tuan ba. (ảnh 1)

Từ kết quả thí nghiệm trên có các sự kiện được đưa ra:

1. Giai đoạn đầu hô hấp hiếu khí (do còn một ít oxygen hoà tan trong gian bào) → lượng CO2 ít. Giai đoạn sau chỉ xảy ra lên men tạo ra acid lactic → không tạo ra CO2.

2. Sau đó quá trình hô hấp hiếu khí bình thường → lượng CO2 ổn định trở lại.

3. Quá trình hô hấp hiếu khí bình thường → Lượng CO2 thoát ra ổn định.

4. Giai đoạn đầu, các mô có oxygen sẽ đẩy mạnh oxi hoá glucose chuyển thành acid pyruvic tham gia vào chu trình Krebs → có sự tăng cao hàm lượng CO2 thải ra

Hãy viết liền các số tương ứng trình tự bốn sự kiện liên tiếp nhau ở khoai tây từ tuần một đến tuan ba.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Tuần đầu tiên giữ khoai tây trong không khí sạch (có hàm lượng\[{O_2}\]) nên quá trình hô hấp hiếu khí diễn ra, lượng \[C{O_2}\]thoát ra ổn định.

Sau 1 tuần giữ khoai tây trong khí nitrogen sạch (không tồn tại khí \[{O_2}\]): Giai đoạn đầu hô hấp hiếu khí (do còn một ít oxygen hoà tan trong gian bào) → lượng \[C{O_2}\]ít. Giai đoạn sau chỉ xảy ra lên men tạo ra acid lactic → không tạo ra \[C{O_2}\].

Tuần thứ 3 giữ khoai tây trong không khí sạch (có hàm lượng \[{O_2}\]): Giai đoạn đầu, các mô có oxygen sẽ đẩy mạnh oxi hoá glucose chuyển thành acid pyruvic tham gia vào chu trình Krebs → có sự tăng cao hàm lượng \[C{O_2}\]thải ra. Sau đó quá trình hô hấp hiếu khí bình thường → lượng \[C{O_2}\]ổn định trở lại.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Sai. Đột biến phải làm tăng cường độ biểu hình của gene thì phải là đột biến lặp đoạn dẫn tới lặp gene.

Câu 2

A. tránh được hiện tượng bất thụ của cơ thể lai xa
B. tạo được dòng thuần nhanh nhất
C. tạo được giống mới mang những đặc điểm mới không có ở bố mẹ
D. tạo giống mới mang đặc điểm của 2 loài bố mẹ.

Lời giải

Đáp án A

Hướng dẫn:

- Dung hợp tế bào trần: Là sự hợp nhất các tế bào soma không có thành tế bào của các cá thể hoặc các loài khác nhau, sau đó tái sinh các cây lai từ các TB đã dung hợp → Tạo cây lai hữu thụ

Còn lai xa: Là lai giữa các cá thể thuộc các loài khác nhau hoặc thuộc các chi, họ khác nhau. → Thường tạo con lai bất thụ, vì thế lai xa thường kèm theo đa bội hoá.

Câu 3

A. Diệp lục a và diệp lục b.    
B. Diệp lục b và carotene.
C. xanthophyll và diệp lục a.  
D. Diệp lục b và carotene.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. đột biến.                 
B. biến động di truyền.
C. di nhập gene.                      
D. chọn lọc tự nhiên.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Sự thay đổi màu lông ở loài này nhiều khả năng là một đặc điểm thích nghi với sự chêch lệch nhiệt độ môi trường theo từng mùa.
B. Nếu tồn tại một gene X mã hoá sắc tố lông ở Ecmine, nhiều khả năng gene này sẽ bị bất hoạt ở nhiệt độ thấp.
C. Cuối thế kỷ XIX ở New Zealand quần xã nơi loài chồn Ecmine sinh sống thì loài chồn Ecmine là bản địa.
D. Sự thay đổi màu lông ở loài này là một ví dụ về cùng một kiểu gene nhưng trong điều kiện môi trường khác nhau có thể cho ra những kiểu hình khác nhau.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP