Câu hỏi:

07/04/2025 568 Lưu

Đồ thị Hình 21.3 mô tả sự thay đổi số lượng cá thể trong quần thể của một loài cá giả định trong điều kiện môi trường tương đối ổn định theo thời gian. Trong đó, A, B, C, D biểu diễn các giai đoạn tăng trưởng của kích thước quần thể; t1, t2 là thời điểm cụ thể trong quá trình tăng trưởng của quần thể. Mỗi nhận định sau đây là đúng hay sai về đồ thị này?

Mỗi nhận định sau đây là đúng hay sai về đồ thị này? (ảnh 1) 

a) Giai đoạn A thuộc pha tăng chậm, giai đoạn B và C thuộc pha tăng nhanh, giai đoạn D thuộc pha cân bằng.

b) t2 là thời điểm xảy ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các cá thể trong quần thể, dịch bệnh lây lan nhanh,...

c) t1 là thời điểm sự hỗ trợ giữa các cá thể trong quần thể giảm, tăng tỉ lệ giao phối cận huyết và có thể làm cho quần thể bị diệt vong.

d) Đồ thị trên mô tả sự tăng trưởng của quần thể trong điều kiện môi trường không bị giới hạn.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Lời giải:

Đáp án đúng là: a - Đ, b - Đ, c - S, d - S.

a) Đúng. Quan sát đường cong sinh trưởng trên cho thấy giai đoạn A thuộc pha tăng chậm, giai đoạn B và C thuộc pha tăng nhanh, giai đoạn D thuộc pha cân bằng.

b) Đúng. Tại pha cân bằng, kích thước quần thể vẫn luôn dao động quanh vị trí cân bằng. t2 là thời điểm kích thước của quần thể vượt quá sức chứa của môi trường. Khi đó, xảy ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các cá thể trong quần thể, dịch bệnh lây lan nhanh,... làm giảm kích thước của quần thể.

c) Sai. t1 là thời điểm kích thước của quần thể nhỏ hơn sức chứa của môi trường (nguồn sống dồi dào). Khi đó, sự hỗ trợ giữa các cá thể trong quần thể tăng, các nhân tố sinh thái tác động làm tăng kích thước của quần thể.

d) Sai. Đường cong tăng trưởng có dạng hình chữ S → Đồ thị trên mô tả sự tăng trưởng của quần thể trong điều kiện môi trường có nguồn sống bị giới hạn.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Lời giải:

Đáp án đúng là: B

A. Sai. Cạnh tranh giúp duy trì số lượng và sự phân bố cá thể trong quần thể cho phù hợp với nguồn sống của môi trường, đảm bảo sự tồn tại và phát triển của quần thể.

B. Sai. Cạnh tranh gay gắt phân hóa sức sống của các cá thể trong quần thể, đào thải những cá thể kém thích nghi và tăng số lượng cá thể mang đặc điểm thích nghi trong quần thể → Cạnh tranh cùng loài là một trong những động lực thúc đẩy cho sự tiến hóa.

C. Sai. Cạnh tranh xảy ra khi điều kiện môi trường sống không thuận lợi (số lượng cá thể của quần thể vượt quá sức chứa của môi trường).

D. Sai. Cạnh tranh xảy ra cả ở động vật và ở thực vật.

Lời giải

Lời giải:

Đáp án đúng là: B

Kiểu phân bố đồng đều thường thấy ở các loài có tập tính lãnh thổ cao, ở nơi có điều kiện môi trường phân bố đồng đều. Kiểu phân bố này ít gặp trong tự nhiên nhưng phổ biến ở các quần thể cây trồng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP