Câu hỏi:

28/08/2025 5 Lưu

PHẦN II: CÂU TRẮC NGHIỆM ĐÚNG SAI

Thả một quả cầu bằng thép có khối lượng \({{\rm{m}}_1} = 2{\rm{\;kg}}\) được nung tới nhiệt độ \({600^ \circ }{\rm{C}}\) vào một hỗn hợp nước và nước đá ở \({0^ \circ }{\rm{C}}\). Biết khối lượng tổng cộng của nước và nước đá là \({{\rm{m}}_2} = 2{\rm{\;kg}}\) và nhiệt độ cuối cùng của hỗn hợp là \({50^ \circ }{\rm{C}}\). Cho biết nhiệt dung riêng của thép và nước là \({{\rm{c}}_1} = 460{\rm{\;J}}/{\rm{kg}}{\rm{.K}}\); \({{\rm{c}}_2} = 4200\) \({\rm{J}}/{\rm{kg}}.{\rm{K}}\); nhiệt nóng chảy riêng của nước đá là \(\lambda  = {3,4.10^5}{\rm{\;J}}/{\rm{kg}}\), nhiệt hoá hơi riêng của nước \({\rm{L}} = {2,3.10^6}{\rm{\;J}}/{\rm{kg}}\). Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường.

a) Nhiệt lượng do quả cầu thép toả ra khi hạ nhiệt độ từ \({600^ \circ }{\rm{C}}\) xuống \({50^ \circ }{\rm{C}}\) là 506000 J.

b) Khối lượng nước đá có trong hỗn hợp xấp xỉ bằng 253 g.

c) Thực tế trong quá trình trên có một lớp nước tiếp xúc với quả cầu bị hoá hơi nên nhiệt độ cuối cùng của hỗn hợp chỉ là \({48^ \circ }{\rm{C}}\). Lượng nước đã hoá thành hơi có khối lượng xấp xỉ \(40,8{\rm{\;g}}\).

d) Nhiệt lượng nước đá nhận để tăng nhiệt độ từ \({0^ \circ }{\rm{C}}\) lên \({50^ \circ }{\rm{C}}\) đúng bằng nhiệt lượng do quả cầu toả ra bằng 506000 J.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp:

- Công thức tính nhiệt lượng:

+ dùng để thay nhiệt độ của vật: \(Q = mc{\rm{\Delta }}t\).

+ chỉ trong quá trình nóng chảy: \(Q = m\lambda \).

+ chỉ trong quá trình hóa hơi: \(Q = Lm\).

- Áp dụng phương trình cân bằng nhiệt: \({Q_{thu}} = {Q_{toa}}\)

Cách giải:

Nhiệt lượng quả cầu thép tỏa ra khi hạ nhiệt độ từ \({600^ \circ }{\rm{C}}\) đến \({50^ \circ }{\rm{C}}\) là:

\({Q_{{\rm{toa\;}}}} = {m_1}{c_1}{\rm{\Delta }}{t_1} = 2.460.\left( {600 - 50} \right) = 506000\left( J \right)\)

\( \to \) a đúng.

b) Áp dụng phương trình cân bằng nhiệt: \(\left( {{m_d}\lambda } \right) + {m_2}{c_2}{\rm{\Delta }}{t_2} = {Q_{{\rm{toa\;}}}}\)

\( \Rightarrow {m_d}{.3,4.10^5} + 2.4200.50 = 506000\)

\( \Rightarrow {m_d} = \frac{{43}}{{170}} \approx 0,253\left( {{\rm{kg}}} \right) = 253\left( {\rm{g}} \right)\)

\( \to \) b đúng.

c) Ta có, phương trình cân bằng nhiệt:

\({m_d}\lambda  + {m_2}{c_2}{\rm{\Delta }}t' + {m_h}L = {Q_{{\rm{toa\;}}}}\)

Thay số vào ta được:

\(\frac{{43}}{{170}}{.3,4.10^5} + 2.4200.48 + {m_h}{.2,3.10^6} = 506000\)

\( \Rightarrow {m_h} \approx {7,3.10^{ - 3}}\left( {{\rm{kg}}} \right) = 7,3\left( {\rm{g}} \right)\)

\( \to \) c sai.

d) Nhiệt lượng nước đá nhận để nóng chảy hoàn toàn và tăng nhiệt độ từ \({0^ \circ }{\rm{C}}\) lên \({50^ \circ }{\rm{C}}\) đúng bằng nhiệt lượng do quả cầu toả ra bằng 506000 J.

\( \to \) d sai.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

Lời giải

Phương pháp:

Nhớ lại khái niệm các quá trình chuyển thể: nóng chảy, đông đặc, hóa hơi, ngưng tụ,...

Cách giải:

Quá trình một chất chuyển từ thể rắn sang thể lỏng được gọi là quá trình nóng chảy

Chọn B. 

Lời giải

Phương pháp:

Nhiệt lượng chỉ cung cấp cho quá trình nóng chảy: \(Q = m\lambda \).

Cách giải:

Cần cung cấp một nhiệt lượng để làm nóng chảy hoàn toàn \(1,5{\rm{\;kg}}\) nước đá ở \({0^ \circ }{\rm{C}}\) là

\(Q = m\lambda  = {1,5.3,3.10^5} = {495.10^3}\left( J \right) = 495\left( {kJ} \right)\)

Đáp án: 495.

 

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP