Câu hỏi:

08/01/2026 121 Lưu

Đọc đoạn thơ và trả lời câu hỏi dưới đây.

Mình sẽ đi lúc có thể chẳng ai ngoái theo nhìn

nỗi yên tâm dù thế nào cũng còn một nơi quay về khi chồn chân mỏi gối

thường sẽ làm cho đường xa bỗng có thêm nhiều lối

và lòng người dễ thay đổi

khi nhìn thấy hoàng hôn…

 

Mình sẽ đi lúc mình còn có cả một tuổi trẻ cần lấm láp bụi đường…

(Nguyễn Phong Việt, Mình sẽ đi qua hết núi đồi, báo Mực Tím, Xuân Mậu Tuất, 2018)

Hình ảnh “lấm láp bụi đường” trong câu thơ cuối ẩn dụ cho điều gì?

A. Những vấp ngã
B. Kinh nghiệm sống   
C. Trải nghiệm    
D. Tuổi trẻ

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là C

Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung đoạn trích.

Dạng bài đọc hiểu văn bản văn học - Câu hỏi đơn

Lời giải

- Hình ảnh “lấm láp bụi đường” trong câu thơ:

+ “Bụi đường”: ẩn dụ cho những vấp ngã, những trở ngại, đổ vỡ trong cuộc đời.

+ “Lấm láp bụi đường”: ẩn dụ cho những trải nghiệm của con người đối với những vấp ngã trong cuộc đời.

=> Tuổi trẻ lấm láp bụi đường là thông điệp của nhà thơ nhắn nhủ người trẻ cần có những trải nghiệm, cần sống trọn vẹn mọi cung bậc cảm xúc, cần chấp nhận những vấp ngã, lấm lem, vấy bẩn để trưởng thành.

- Phân tích, loại trừ:

+ Đáp án A sai vì “những vấp ngã” là ý suy ra từ “bụi đường”, đáp án này không bao quát cả vế “lấm láp bụi đường”.

+ Đáp án B sai vì “kinh nghiệm sống” là kết quả của quá trình “lấm láp bụi đường” chứ không phải là điều mà vế này ẩn dụ.

+ Đáp án D sai vì cụm từ “lấm láp bụi đường” thể hiện quá trình khám phá, trải nghiệm và hành trình sống của tuổi trẻ chứ không đơn thuần ẩn dụ cho tuổi trẻ.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. \(\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 21}}J\)\({n_0} = 3,{6.10^{25}}\;{{\rm{m}}^{ - 3}}\).
B. \(\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 23}}J\)\({n_0} = 3,{6.10^{26}}\;{{\rm{m}}^{ - 3}}\).
C. \(\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 21}}kJ\)\({n_0} = 3,{6.10^{24}}\;{{\rm{m}}^{ - 3}}\).
D. \(\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 21}}J\)\({n_0} = 3,{6.10^{27}}\;{\rm{c}}{{\rm{m}}^{ - 3}}\).

Lời giải

Đáp án đúng là A

Phương pháp giải

Vận dụng công thức tính động năng trung bình: \[\overline {{W_{\rm{d}}}} = \frac{3}{2}kT\]

Vận dụng công thức tính áp suất khí: \[p = {n_0}kT\]

Lời giải

Động năng trung bình của các phân tử và mật độ phân tử khí

- Động năng trung bình:

\[\overline {{W_d}} = \frac{3}{2}kT = \frac{3}{2}.1,{38.10^{ - 23}}(27 + 273) = 6,{21.10^{ - 21}}J\]

- Mật độ phân tử: \[p = {n_0}kT \Rightarrow {n_0} = \frac{p}{{kT}}\]

\[ \Rightarrow {n_0} = \frac{{1,{{5.10}^5}}}{{1,{{38.10}^{ - 23}}.300}} = 3,{6.10^{25}}{{\rm{m}}^{ - 3}}\]

Vậy: Động năng trung bình của các phân tử khí là \[\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 21}}J\] và mật độ phân tử khí là \[{n_0} = 3,{6.10^{25}}{m^{ - 3}}\]

Câu 2

A. thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.         
B. tạo việc làm, nâng cao thu nhập.
C. chuyển dịch cơ cấu kinh tế.       
D. tạo môi trường đô thị chất lượng.

Lời giải

Đáp án đúng là B

Phương pháp giải

Dựa vào lí thuyết về Phân bố dân cư và đô thị hóa trên thế giới.

Lời giải

Ảnh hưởng của đô thị hóa đến xã hội là tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

- A, C sai vì đó là ảnh hưởng của đô thị hóa đến kinh tế.

- D sai vì đó là ảnh hưởng của đô thị hóa đến môi trường.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Sử dụng mô dinh dưỡng (mô mềm) do đây là những tế bào chưa phân hóa nhiều có nhiệm vụ liên kết các mô khác với nhau; đồng thời còn làm chức năng đồng hóa hay dự trữ → tạo các nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây con sau này.
B. Sử dụng mô che chở do đây là mô chuyển hóa từ mô phân sinh, có nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận của cây chống lại tác hại của môi trường ngoài → tạo khả năng thích ứng cao với môi trường khi nhân giống tạo cơ thể mới.
C. Sử dụng mô phân sinh đỉnh do đây là nhóm tế bào chưa phân hóa, có khả năng phân chia tạo các tế bào mới → dễ tạo mô sẹo để hình thành nên cây con hoàn chỉnh.
D. Sử dụng mô nâng đỡ do mô nâng đỡ cấu tạo bởi những tế bào có màng dày cứng, làm nhiệm vụ nâng đỡ, tựa như bộ xương của cây → tạo bộ khung cơ thể để nhân nhanh giống.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP