Câu hỏi:

08/01/2026 58 Lưu

Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi dưới đây.

     Ngô Tất Tố là một nhà Hán học quảng bác, hiểu biết chắc chắn và có nhận định đặc sắc của riêng mình. Ngô Tất Tố viết báo viết sách sớm trở thành một cây bút nổi tiếng. Hồi ấy hiếm có một bài báo có nội dung tư tưởng chính trị và lập trường đúng đắn như bài Dân vô sản với những ngày được gọi là kinh tế phục hưng (Báo Tương lai ngày 23.1.1937). Một túc Nho như Ngô Tất Tố bây giờ nói bãi công, nói giá gạo giá vải, đứng về phía vô sản mà ghi chép hiện trạng xã hội, phê phán hiện thực, chẳng phải là cuộc chuyển biến tư tưởng lạ lùng mà tốt đẹp hay sao?

(Trần Văn Giàu, Sự phát triển của tư tưởng ở Việt Nam từ thế kỉ XIX đến Cách mạng tháng Tám, NXB Chính trị Quốc gia, 1997)

Biện pháp chêm xen trong đoạn trích trên có tác dụng gì?

A. Nêu định nghĩa cho đối tượng  
B. Bổ sung thông tin cho đối tượng
C. Tăng tính thẩm mĩ cho đối tượng          
D. Tạo sự liên kết cho đối tượng

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là B

Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung đoạn trích.

Dạng bài đọc hiểu văn bản văn học - Câu hỏi đơn

Lời giải

- Biện pháp chêm xen (Báo Tương lai ngày 23.1.1937) có tác dụng bổ sung thêm thông tin cho đối tượng: Hồi ấy hiếm có một bài báo có nội dung tư tưởng chính trị và lập trường đúng đắn như bài Dân vô sản với những ngày được gọi là kinh tế phục hưng (Báo Tương lai ngày 23.1.1937). -> Phần chêm xen trong ngoặc đơn bổ sung thông tin về nguồn báo, thời gian đăng của bài Dân vô sản.

- Phân tích, loại trừ:

+ Đáp án A sai vì phần này chỉ cung cấp thông tin chứ không nêu định nghĩa.

+ Đáp án C sai vì nội dung này cũng không tăng tính thẩm mĩ cho đối tượng.

+ Đáp án D sai vì nếu thành phần này không xuất hiện cũng không ảnh hưởng đến sự liên kết của đoạn văn.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. \(\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 21}}J\)\({n_0} = 3,{6.10^{25}}\;{{\rm{m}}^{ - 3}}\).
B. \(\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 23}}J\)\({n_0} = 3,{6.10^{26}}\;{{\rm{m}}^{ - 3}}\).
C. \(\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 21}}kJ\)\({n_0} = 3,{6.10^{24}}\;{{\rm{m}}^{ - 3}}\).
D. \(\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 21}}J\)\({n_0} = 3,{6.10^{27}}\;{\rm{c}}{{\rm{m}}^{ - 3}}\).

Lời giải

Đáp án đúng là A

Phương pháp giải

Vận dụng công thức tính động năng trung bình: \[\overline {{W_{\rm{d}}}} = \frac{3}{2}kT\]

Vận dụng công thức tính áp suất khí: \[p = {n_0}kT\]

Lời giải

Động năng trung bình của các phân tử và mật độ phân tử khí

- Động năng trung bình:

\[\overline {{W_d}} = \frac{3}{2}kT = \frac{3}{2}.1,{38.10^{ - 23}}(27 + 273) = 6,{21.10^{ - 21}}J\]

- Mật độ phân tử: \[p = {n_0}kT \Rightarrow {n_0} = \frac{p}{{kT}}\]

\[ \Rightarrow {n_0} = \frac{{1,{{5.10}^5}}}{{1,{{38.10}^{ - 23}}.300}} = 3,{6.10^{25}}{{\rm{m}}^{ - 3}}\]

Vậy: Động năng trung bình của các phân tử khí là \[\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 21}}J\] và mật độ phân tử khí là \[{n_0} = 3,{6.10^{25}}{m^{ - 3}}\]

Câu 2

A. thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.         
B. tạo việc làm, nâng cao thu nhập.
C. chuyển dịch cơ cấu kinh tế.       
D. tạo môi trường đô thị chất lượng.

Lời giải

Đáp án đúng là B

Phương pháp giải

Dựa vào lí thuyết về Phân bố dân cư và đô thị hóa trên thế giới.

Lời giải

Ảnh hưởng của đô thị hóa đến xã hội là tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

- A, C sai vì đó là ảnh hưởng của đô thị hóa đến kinh tế.

- D sai vì đó là ảnh hưởng của đô thị hóa đến môi trường.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Sử dụng mô dinh dưỡng (mô mềm) do đây là những tế bào chưa phân hóa nhiều có nhiệm vụ liên kết các mô khác với nhau; đồng thời còn làm chức năng đồng hóa hay dự trữ → tạo các nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây con sau này.
B. Sử dụng mô che chở do đây là mô chuyển hóa từ mô phân sinh, có nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận của cây chống lại tác hại của môi trường ngoài → tạo khả năng thích ứng cao với môi trường khi nhân giống tạo cơ thể mới.
C. Sử dụng mô phân sinh đỉnh do đây là nhóm tế bào chưa phân hóa, có khả năng phân chia tạo các tế bào mới → dễ tạo mô sẹo để hình thành nên cây con hoàn chỉnh.
D. Sử dụng mô nâng đỡ do mô nâng đỡ cấu tạo bởi những tế bào có màng dày cứng, làm nhiệm vụ nâng đỡ, tựa như bộ xương của cây → tạo bộ khung cơ thể để nhân nhanh giống.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP