Câu hỏi:

21/01/2026 7 Lưu

Cho các dãy số liệu sau về bốn bạn Huy, Phương, Nhi và Hy, dãy số liệu nào là số liệu liên tục?

A. Thời gian (đơn vị giờ) để hoàn thành bài tập về nhà: \[0,8;{\rm{ }}1;{\rm{ }}1,5;{\rm{ }}2.\]
B. Số hoạt động tình nguyện đã tham gia: \[0;{\rm{ }}1;{\rm{ }}1;{\rm{ }}3.\]
C. Số thành viên trong gia đình: \[4;{\rm{ }}4;{\rm{ }}3;{\rm{ }}5.\]
D. Số chữ cái trong tên: \[3;{\rm{ }}6;{\rm{ }}3;{\rm{ }}2.\]

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là: A

Dữ liệu về thời gian (đơn vị giờ) để hoàn thành bài tập về nhà là số liệu liên tục (số liệu thu được từ phép đo thời gian).

Dữ liệu ở các phương án B, C và D là số liệu rời rạc (số liệu đếm số phần tử của tập các hoạt động tình nguyện đã tham gia, tập các thành viên trong gia đình, tập các chữ cái trong tên).

Vậy ta chọn phương án A.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Hướng dẫn giải

1) a) Xét \(\Delta ABC\) có \(AB \bot AC;\,\,IN \bot AC\) nên \(AB\,{\rm{//}}\,IN.\)

Mà \(I\) là trung điểm của \(BC\) nên \(IN\) là đường trung bình của tam giác, do đó \(N\) là trung điểm của \(AC.\)

Xét tứ giác \(ADCI\) có: \(N\) là trung điểm của \(ID,\,\,AC\) nên \(ADCI\) là hình bình hành.

Lại có \(IN \bot AC\) hay \(ID \bot AC\) nên hình bình hành \(ADCI\) là hình thoi.\(\)
1) Cho tam giác ABC vuông tại A,AB < AC. Gọi I là trung điểm của cạnh BC. Qua I vẽ IN vuông góc với AC tại N. Lấy điểm D sao cho N là trung điểm của ID.  a) Chứng minh N là trung điểm của AC và tứ giác ADCI là hình thoi. (ảnh 1)


 

b) Kẻ \(IH\,{\rm{//}}\,BK\,\,\left( {H \in CD} \right),\) mà \(I\) là trung điểm của \(BC,\) nên \(IH\) là đường trung bình của \(\Delta BKC.\) Do đó \(H\) là trung điểm của \(KC\) hay \(KH = HC\,\,\left( 1 \right)\)

Xét \[\Delta DIH\] có \(N\) là trung điểm của \[DI\] và \[NK\,{\rm{//}}\,IH\] (do \[BK\,{\rm{//}}\,IH)\] nên \(NK\) là đường trung bình của \[\Delta DIH,\] suy ra \(K\)là trung điểm của \(DH\) hay \(DK = KH\,\,\left( 2 \right)\)

Từ \(\left( 1 \right)\) và \(\left( 2 \right)\) suy ra \(DK = KH = HC.\) Do đó \(\frac{{DK}}{{DC}} = \frac{1}{3}.\)

1) Cho tam giác ABC vuông tại A,AB < AC. Gọi I là trung điểm của cạnh BC. Qua I vẽ IN vuông góc với AC tại N. Lấy điểm D sao cho N là trung điểm của ID.  a) Chứng minh N là trung điểm của AC và tứ giác ADCI là hình thoi. (ảnh 2)

2) a) Trong \(\Delta ABD\) có: \[AM\] là phân giác của góc \(\widehat {BAD}\) nên \(\frac{{AB}}{{AD}} = \frac{{MB}}{{MD}}\) (tính chất đường phân giác trong tam giác).

Tương tự: trong \(\Delta ADC\) có \[DN\] là phân giác góc \(\widehat {ADC}\) nên \(\frac{{DC}}{{DA}} = \frac{{NC}}{{NA}}.\)

Mà \[AB = DC\] (do \[ABCD\] là hình bình hành) suy ra \(\frac{{AB}}{{AD}} = \frac{{MB}}{{MD}} = \frac{{NC}}{{NA}}.\)

b) Theo câu a, \(\frac{{MB}}{{MD}} = \frac{{NC}}{{NA}}\) suy ra \(\frac{{MB}}{{MD}} + 1 = \frac{{NC}}{{NA}} + 1\) hay \(\frac{{MB + MD}}{{MD}} = \frac{{NC + NA}}{{NA}}\)

Suy ra \(\frac{{BD}}{{MD}} = \frac{{AC}}{{NA}}\) \[\left( 1 \right)\]

Mà \[ABCD\] là hình bình hành nên hai đường chéo \[AC\] và \[BD\] cắt nhau tại trung điểm \[O\] của mỗi đường, suy ra \[BD = 2DO,\] \[AC = 2AO\] \[\left( 2 \right)\]

Từ (1) và (2) suy ra \[\frac{{2DO}}{{DM}} = \frac{{2AO}}{{AN}}\] hay \(\frac{{DO}}{{DM}} = \frac{{AO}}{{AN}}\)

Xét \(\Delta OAD\) có \(\frac{{DO}}{{DM}} = \frac{{AO}}{{AN}}\) nên \[MN\,{\rm{//}}\,AD\] (định lí Thalès đảo).

Lời giải

Hướng dẫn giải

a) Trong \(30\) số từ \(1\) đến \(30,\) có \(6\) số chia hết cho \(5\) là \(5;\,\,10;\,\,15;\,\,20;\,\,25;\,\,30.\)

Xác suất của biến cố “Số xuất hiện trên thẻ được rút ra là số chia hết cho  là \(\frac{6}{{30}} = \frac{1}{5}.\)

b) Trong \(30\) số từ \(1\) đến \(30,\) có \(3\) số chia hết cho cả \(2\) và \(5\) là \(10;\,\,20;\,\,30.\)

Xác suất của biến cố “Số xuất hiện trên thẻ được rút ra là số chia hết cho cả \[2\] và  là \(\frac{3}{{30}} = \frac{1}{{10}}.\)

c) Trong \(30\) số từ \(1\) đến \(30,\) có \(3\) số có hai chữ số và tổng các chữ số bằng \[6\] là \(15;\,\,51;\,\,24.\)

Xác suất của biến cố “Số xuất hiện trên thẻ được rút ra là số có hai chữ số và tổng các chữ số bằng  là \(\frac{3}{{30}} = \frac{1}{{10}}.\)

Câu 4

A. \(\frac{{AM}}{{MN}} = \frac{{AB}}{{BC}}.\)          
B. \(\frac{{AN}}{{AC}} = \frac{{BP}}{{BC}}.\)
C. \(\frac{{CP}}{{BP}} = \frac{{CN}}{{AN}}.\)  
  D. \(\frac{{MN}}{{BC}} = \frac{{NP}}{{AB}}.\)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. \(\frac{{MH}}{{MN}} = \frac{{MK}}{{MP}}.\) 
B. \(\frac{{MH}}{{HN}} = \frac{{MK}}{{KP}}.\)  
C. \(\frac{{NH}}{{MN}} = \frac{{MP}}{{KP}}.\)        
D. \[\frac{{NH}}{{MN}} = \frac{{PK}}{{MP}}.\]

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. \(IK = \frac{1}{2}PR.\)                     
B. \(IK\,{\rm{//}}\,PR\)
C. Cả A và B đều đúng.   
D. Cả A và B đều sai.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP